Nên làm thế nào khi con còn nhỏ đã bị viêm da cơ địa

0
77

Xin chào bác sĩ. Bé nhà cháu hiện được 19 tháng tuổi. Khoảng 2 tháng nay cháu tự nhiên bị bong da ở đầu ngón tay cái, móng tay mọc đến đâu là giòn và khô, gẫy đến đó. Cháu cho bé đi khám ở bệnh viện thì được các bác sĩ  kết luận là bị viêm da cơ địa (nấm) – chàm khô.

Bác sĩ có kê cho bé thuốc Tây về bôi thuốc và kẽm oxit, eumovate. Cháu kiên trì bôi cho bé từ đó đến nay nhưng không thấy có dấu hiệu đỡ. Hiện lại chỗ bong da ở tay lại nổi nhiều mụn nước li ti. Cháu rất lo cho bé mà không biết phải làm thế nào. Mong các bác sĩ tư vấn cho cháu cách để điều trị cho bé khỏi bệnh. Cháu xin cảm ơn các bác sĩ rất nhiều.

Bác sĩ đông y Phạm Thị Ngọc Bích:

Chào bạn, 

Với những triệu chứng như bạn mô tả trong thư thì khả năng là con bạn đang mắc bệnh viêm da cơ địa. Viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của bệnh là hay tái phát. Đa số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ.

Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “Ngứa-Gãi” làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

Bệnh có yếu tố di truyền, gia đình và hay xuất hiện ở những người có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời. Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa trên các triệu chứng lâm sàng, nồng độ IgE  trong máu thường tăng cao.
 

Bệnh này nếu điều trị theo y học hiện đại thường được sử dụng phác đồ bằng các thuốc kháng histamin, liệu pháp corticoid. Cách này tuy có tác dụng nhất định nhưng không dùng cho trẻ em và thường khi dùng xong có hiện tượng tái phát nặng hơn, lại có nhiều tác dụng phụ.
 

Bệnh nhân bị viêm da cơ địa
 
Thuốc y học cổ truyền với tác dụng chống viêm, trừ ngứa, điều tiết miễn dịch có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh này, không có tác dụng phụ như corticoid hay kháng histamine. Tuy nhiên, điều trị bệnh này cần thời gian lâu dài và bạn phải rất kiên trì.
 
Bệnh này thuộc phạm trù chứng “phong chẩn” của y học cổ truyền. Bệnh nguyên của chàm tương đối phức tạp. Có nhiều khả năng là do nguyên nhân bên ngoài và bên trong tương tác với nhau gây nên. Các nhân tố bên ngoài bao gồm: mỹ phẩm, hương liệu, bột giặt,  chất tẩy rửa, độc tố của động vật, protein của cá, tôm, sữa, hoa phấn, bụi nhà, vi sinh vật, ánh sang mặt trời, lạnh, các động tác chà sát, gãi.
 
Nguyên nhân bên trong bao gồm: thể chất quá mẫn, rối loạn về chuyển hóa, nội tiết, trở ngại của hoạt động thần kinh và tâm thần, mệt mỏi quá độ, thần kinh căng thẳng,… Muốn điều trị thành công căn bệnh này cần phải kiên trì kết hợp cả điều trị nguyên nhân lẫn điều trị từ bên trong, ngoài cơ thể.

1. Điều trị nguyên nhân:

– Cố gắng tìm ra nguyên nhân rồi cách ly với nó, tránh kích thích da, điều trị tốt các bệnh mạn tính toàn thân như rối loạn đường tiêu hóa, kí sinh trùng đường ruột,……
– Tăng cường vệ sinh da, không dùng nước nóng và xà phòng rửa nơi có tổn thương, không dùng các thuốc chữa ngứa có tính kích thích.
– Tránh ăn các thức ăn dễ gây kích ứng như cua, cá, các đồ ăn khó tiêu. Chú ý quan sát mối quan hệ giữa ăn uống và bệnh tình để có điều chỉnh cho thích hợp.
 
2. Điều trị bên trong:
Trẻ em mắc căn bệnh này thường gặp thể tỳ hư thấp thịnh. Trẻ em thể trạng còn yếu, tạng phủ còn non yếu, tạng tỳ vốn hư nên dễ sinh thấp thịnh làm cho bì phu không được nuôi dưỡng mà sinh bệnh. Bạn có thể sử dụng bài thuốc Trừ thấp vị linh thang gia giảm cho bé nhé. Bài thuốc gồm các vị: Thương truật 4g, Hậu phác 4g, Trần bì 2g, Hoạt thạch 4g, Bạch truật 4g, Phục linh 4g, Cam thảo 2g. Tất cả các nguyên liệu trên là 1 thang, sắc uống ngày 1 thang chia sang – chiều.
 
3. Điều trị bên ngoài (tại chỗ):
Ở giai đoạn cấp tính, tức là khi bệnh mới phát, chỉ đỏ tại chỗ, sẩn mụn nước chưa vỡ, chưa xuất tiết, bạn dùng bài “Lò cam thạch”  để rửa cho bé. Nguyên liệu gồm: Lò cam thạch 10g, Oxyt kẽm 2g, Acid carbonic 1ml, Glycerine 5ml, nước cất vừa đủ 100ml. 
 

Bệnh nhân bị viêm da cơ địa cần cẩn thận khi ăn hải sản
 
Khi bệnh ở giai đoạn bán cấp: Nguyên tắc điều trị lúc này là tiêu viêm trừ ngứa, thu liễm. Dùng bài thuốc có các nguyên liệu gồm: Hoàng bá 10g, Hàn thủy thạch 5g, Thanh đại 1g, Dầu thực vật 10ml. Nấu thành cao đắp ngày 2 lần.
 
Khi mụn nước đã vỡ, xuất tiết nhiều thì dùng các thuốc có tính thu liễm, tiêu viêm.. nhằm thúc đẩy da hồi phục. Nguyên liệu gồm: rau sam 60g, Hoàng bá, sinh địa mỗi vị 30g, Bồ công anh, long đởm thảo, cúc hoa mỗi vị 30g… Sắc lấy nước, cô đặc rồi đắp ngày 2 lần.
 
Khi chỗ chàm ở da đã ở giai đoạn bong vẩy, nếu xử lí không tốt sẽ rất dễ làm bệnh kéo dài và chuyển thành mạn tính. Lúc này nên dùng các thuốc bảo vệ tổn thương, tránh các kích thích từ bên ngoài thúc đẩy lớp sừng tái sinh và giải quyết các tình trạng viêm còn sót lại. Ví dụ bài thuốc Cao hoàng liên, gồm: Hoàng liên 20g, sáp ong 80g nấu thành cao đắp mỗi ngày 2 lần.
 
Khi bệnh đã ở giai đoạn chàm mạn tính: Nguyên tắc điều trị chữa ngứa, ức chế sự tăng sinh của biểu bì, tiêu trừ tính trạng viêm nhiễm trong lớp chân bì. Lúc này dùng bài thuốc Cao hoàng liên như trên.
 
Bạn nên nhớ rằng những người bị viêm da cơ địa rất mẫn cảm với yếu tố thời tiết. Thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, do đó bạn chú ý giữ gìn, chăm sóc thật tốt cho cháu.
 
Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn!

Theo MASK

Gửi phản hồi