Bé gái ném chết em trai 2 tháng tuổi vì câu nói đùa “mẹ không yêu” của hàng xóm

0
194

Mới đây, gia đình của chị Điền ở Vũ Hán, Trung Quốc hạnh phúc khi đón một bé trai xinh xắn chào đời. Trước đó vợ chồng chị đã có một bé gái.

Cũng như nhiều gia đình khác, có thêm thành viên mới, lại là con trai nên mọi người trong gia đình khá bận rộn với việc chăm sóc thành niên mới này. Vì thế cô con gái lớn trong gia đình kém được quan tâm hơn trước kia.

Một hôm, cô bé đang trên đường đi học về thì gặp bác hàng xóm. Bác này thuận đường, liền đưa cô bé về nhà. Trên đường về, trong lúc hai bác cháu nói chuyện với nhau, người phụ nữ đã nói đùa rằng: “Mẹ cháu có con trai rồi, giờ không cần cháu nữa!”. 

Câu nói này đã khiến bé gái cảm thấy tủi thân, bật khóc thành tiếng. Không những vậy, lời nói đùa tưởng chừng vô hại này còn châm ngòi cho một đại họa khôn lường.
 

Bé gái ném chết em trai 2 tháng tuổi vì câu nói đùa mẹ không yêu của hàng xóm
Bé trai hai tháng tuổi chết thảm vì những suy nghĩ đố kỵ non nớt của chị gái
 
Vài ngày sau đó, nhân lúc chị Điền vào nhà vệ sinh, cô con gái lớn đã bế em ra ban công, thả xuống đất. Khi thấy âm thanh lạ, người mẹ vội vã chạy ra, thì đại họa đã ập xuống gia đình. Vì quá sợ hãi, cô con gái lớn khóc lớn, vừa khóc vừa kể rõ nguyên cớ của sự việc khủng khiếp này: “Mẹ có em rồi, mẹ không yêu con nữa. Vì thế con mới ôm em ném xuống đất…”.
 
Bé gái ném chết em trai 2 tháng tuổi vì câu nói đùa mẹ không yêu của hàng xóm
Bé gái gây ra cái chết cho cậu em trai đáng thương
 
Không lời nào có thể tả hết nỗi đau của gia đình chị Điền. Người phụ nữ hàng xóm cũng không thể ngờ rằng một câu nói vui của mình lại có thể cướp đi một sinh mạng nhỏ bé.
 
Bé gái ném chết em trai 2 tháng tuổi vì câu nói đùa mẹ không yêu của hàng xóm
Hiện trường nơi bé trai hai tháng tuổi bị chị ném xuống đất
 
Cái chết thảm của bé trai 2 tuổi không chỉ để lại nỗi đau, nỗi tiếc nuối và mà còn một bài học cảnh tỉnh sâu sắc. Nhiều lúc, người lớn thích trêu đùa trẻ con nên vô tình có những lời nói không phù hợp.

Mặc dù những lời nói vui này không ác ý, nhưng trẻ nhỏ hoàn toàn không hiểu dụng ý của người lớn, thường coi những lời “nói đùa” trên là thật, làm tổn thương đến tâm hồn chúng, thậm chí còn hình thành những quan niệm sai lầm trong suy nghĩ của trẻ.

Đáng báo động hơn, đây không chỉ là câu nói cửa miệng, bông đùa của người Trung Quốc mà nhiều người Việt Nam cũng bị mắc phải “lỗi’ này.
 

Bé gái ném chết em trai 2 tháng tuổi vì câu nói đùa mẹ không yêu của hàng xóm
Người mẹ đau đớn trước cái chết của con trai
 
Ghen tị là một trạng thái tình cảm hết sức tự nhiên và bình thường ở trẻ nhỏ, khi lần đầu tiên trong nhà có thêm em bé. Bởi chúng thường có suy nghĩ rằng cha mẹ là của riêng mình và không muốn chia sẻ sự quan tâm cũng như tình yêu của cha mẹ với người khác. Đa số bọn trẻ đều yêu em nhưng sự ghen tị đôi khi biến chúng thành những nhóc con tinh quái sẵn sàng “chơi xấu” em bất cứ lúc nào. 
 
Thạc sĩ giáo dục học Nguyễn Thị Thu Huyền – Giảng viên Đại học Sư phạm TP. HCM cho biết, nhiều cha mẹ khi sinh thêm con phải đau đầu với tình trạng các con của mình không ngừng so bì tị nạnh với nhau. Có khi anh chị ghen tị với em nhỏ, lúc ngược lại.

Tình trạng này không chỉ xuất hiện khi trẻ còn nhỏ mà trong nhiều trường hợp kéo dài tới tuổi vị thành niên với mức độ xung đột trong quan hệ càng lúc càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách công bằng, lỗi thường không xuất phát từ trẻ mà phần lớn do cách ứng xử chưa khéo léo của cha mẹ và người lớn xung quanh.
 

Để khắc phục tình trạng anh chị em ruột ghen tị với nhau, cha mẹ phải hết sức tinh tế, khéo léo trong ứng xử của mình. Những dấu hiệu của sự ghen tị ở trẻ như hay so bì, tỏ thái độ gây hấn, hoặc ít nói chuyện với anh chị em của mình, không bỏ qua bất cứ cơ hội mách tội, chỉ trích anh chị em khác với ba mẹ, tỏ ra vui thích, hả hê khi anh chị em bị phạt, thậm chí lén lút gây tổn thương thân thể cho anh chị em của mình… Phát hiện các dấu hiệu này, cha mẹ phải có hành động can thiệp ngay theo các bước:
 
– Tìm hiểu nguyên nhân: Đầu tiên, phụ huynh phải nói chuyện cùng trẻ với thái độ bình tĩnh, ôn hòa, hỏi về cảm giác của trẻ đối với anh chị em của mình và vì sao cảm thấy như vậy.
 
– Tôn trọng suy nghĩ, cảm  xúc thật của trẻ: Khi cha mẹ hỏi về nguyên nhân, rất có thể trẻ bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực nhưng trung thực về anh chị em của mình. Những suy nghĩ này có thể khiến cha mẹ khó chịu nên cha mẹ cần phải chuẩn bị tinh thần trước và kiểm soát tốt cách phản ứng của mình khi nghe trẻ nói.

Nếu trẻ bảo: “Anh/chị/ em luôn được ba mẹ quan tâm hơn con" thì phụ huynh đừng vội phản đối và thay vào đó nói nhẹ nhàng: “Ba/mẹ xin lỗi nếu đã làm điều gì đó sai khiến con cảm thấy như vậy, nhưng sự thật ba/mẹ thương yêu tất cả các con như nhau”.
 

– Gia tăng sự tự tin cho trẻ: Cha mẹ nên hiểu rằng trẻ tỏ ra ganh tị khi thấy mình ở thế yếu, thiếu tự tin vào khả năng, vị trí của mình trong gia đình. Vì vậy, cha mẹ phải gia tăng sự tự tin của trẻ bằng cách nhận diện những điểm mạnh, hoặc điểm tốt để khen ngợi và giúp bé nhận ra bản thân mình cũng có nhiều ưu điểm.

Cha mẹ nên tránh dùng những từ ngữ tiêu cực khi nói với trẻ như "Con là đứa trẻ hư đốn”, “Con dốt thế”, “Con thật là ích kỷ”… Tất cả những câu nói này vừa làm tổn thương lòng tự trọng, giảm bớt sự tự tin của trẻ, vừa khiến bé trở nên ganh ghét với các anh chị em của mình.
 

– Tránh so sánh giữa các con với nhau: Điều cấm kỵ nhất với cha mẹ chính là so sánh trẻ với anh chị em trong gia đình, khiến trẻ gia tăng sự hằn học với anh chị em của mình.
 
– Dạy trẻ yêu thương nhau: Cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở con cái rằng mình là một gia đình và các con là anh chị em ruột với nhau. Cha mẹ có thể là cầu nối để giải tỏa những hiểu lầm của trẻ với nhau. 
 
– Đối xử công bằng với tất cả con cái của mình: Để ngăn ngừa từ xa tình trạng trẻ ghen tị với anh em của mình, cha mẹ nên đối xử thật công bằng với những đứa con của mình. Sự công bằng này phải thể hiện cả về vật chất lẫn tinh thần.

Ví dụ, mua quần áo mới thì phải mua đồng đều cho tất cả các con, nếu không thì phải giải thích một cách thuyết phục cho trẻ lý do tại sao trẻ này được mà trẻ kia thì không. Cha mẹ phải dành thời gian đồng đều cho tất cả trẻ; phải tỏ ra nghiêm khắc như nhau với những đứa con của mình….

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here