Vạch mặt kẻ mạo danh anh trai, đánh đập, ép cháu bé giả bại não đi bán hàng rong

0
58

Quát nạt, đấm liên tục vào mặt cậu bé 

Gần đây, người dân tại khu vực chợ trung tâm thương mại thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thường xuyên thấy một nam thanh niên khoảng 20 tuổi, người gầy, dùng xe máy chở một đứa trẻ đến.

Sau đó, hắn cho đứa trẻ lên chiếc xe lăn và đưa đi khắp nơi bán hàng rong hoặc xin tiền của những tiểu thương ở chợ. Đầu của cháu bé trên lúc nào cũng vẹo sang một bên nhìn rất đáng thương nên nhiều người mủi lòng mà cho tiền. 

 
Vạch mặt kẻ mạo danh anh trai, đánh đập, ép cháu bé giả bại não đi bán hàng rong
Cháu bé được cho vào xe lăn để đi bán hàng rong
Theo các tiểu thương thì mỗi khi có ai đó hỏi thăm,  cậu thanh niên trên nói rằng đó là em trai  mình, bị bệnh bại não và chứng thần kinh. Hai anh em không có cha mẹ, người thân thích ở đây nên hằng ngày phải đi bán hàng rong kiếm sống qua ngày.

Tuy nhiên, cũng có người từng chứng kiến cảnh một người đi chợ tới cho tiền, đứa trẻ ngồi xe lăn ngẩng đầu lên thì bị nam thanh niên trên dùng vật nhọn hoặc điếu thuốc hắn đang hút dở gí vào cổ để cháu bé đau, tiếp tục vẹo đầu sang một bên. 

Đỉnh điểm sự việc là khoảng 9 giờ 30 ngày 28/9, một tiểu thương trong chợ phát hiện thanh niên trên có hành vi quát nạt, đánh đập, đấm liên tục vào mặt cậu bé một cách công khai nên đã trình báo vụ việc tới ban quản lý chợ. Sau đó, nam thanh niên trên bị người dân cũng như ban quản lý chợ bắt giữ và gọi công an đến để làm việc. 
 
Vạch mặt kẻ mạo danh anh trai, đánh đập, ép cháu bé giả bại não đi bán hàng rong
Cháu bé hoàn toàn bình thường không có biểu hiện của bệnh bại não
Khi nhìn thấy công an tới, cậu bé ngồi trên xe lăn ngồi dậy và bật khóc. Mắt của cậu bé có nhiều vết thâm tím, sưng húp nghi do bị đánh đập, phía mắt trái có một vết sẹo dài. Điều đáng nói là cậu bé trên hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện của bệnh thần kinh hay bại não như lời nam thanh niên kể. 
Tại Công an thị trấn Ngãi Giao, nam thanh niên khai nhận tên là Bùi Văn Trường (17 tuổi, quê Thanh Hóa, hiện đang tạm trú tại thành phố Vũng Tàu). Trường cho biết, cậu bé trên sống gần nhà mình ở quê và bị bệnh tâm thần, bại não. Vì lý do ở nhà phá phách khiến gia đình khổ sở nên mẹ của em đã gửi cậu bé cho Trường nhờ đưa đi bán hàng rong kiếm sống qua ngày. Mỗi ngày cả hai kiếm được vài trăm nghìn đồng.
Bé trai ngồi xe lăn cũng được được đưa về đồn công an. Bé tỏ ra sợ sệt, lo lắng khai mình tên Hoàng. Khi có người hỏi cháu muốn về với mẹ hay tiếp tục đi cùng nam thanh niên trên thì cháu nhìn Trường và nói vẫn muốn đi cùng Trường mặc dù bị đánh đập.  
Khi cơ quan điều tra lục tìm trong cốp chiếc xe máy wave màu đỏ mà đối tượng Trường điều khiển thì phát hiện một xấp giấy tìm trẻ lạc kèm hình ảnh với nội dung “Họ tên: Lê Quốc Chí, thường gọi Lê Văn Hoàng – 10 tuổi. Hiện nay cháu đang đi lạc, khi đi mang theo 1 ba lô, tính tình không được ổn định, cháu nói không được rõ”. 
 
Vạch mặt kẻ mạo danh anh trai, đánh đập, ép cháu bé giả bại não đi bán hàng rong
Tờ giấy tìm trẻ lạc được tìm thấy trong cốp xe của Trường
Đứa trẻ trong hình không ai khác chính là cháu bé ngồi trên chiếc xe lăn. Vẻ bên ngoài của cháu hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện của bệnh thần kinh hay bại não. Theo nhận định của cơ quan điều tra, có thể thanh niên trên đã in giấy tìm trẻ lạc sẵn, phòng khi bé trai bỏ trốn sẽ dán giấy truy tìm, hoặc là cháu bé đã từng bỏ trốn.
Từng bị theo dõi và bắt giữ
Đây không phải là lần đầu tiên Trường bị bắt giữ. Anh T.X.T (một người dân sống gần chợ) cho biết: “Vào 7/2015, lúc đó khoảng 9 giờ tối, tôi thấy đứa bé bị vẹo cổ sang một bên và đầu thì dựa vào thanh sắt của chiếc xe lăn nhìn rất tội. Có am hiểu về luật nên tôi biết những trường hợp này sẽ được đưa đi trung tâm bảo trợ chăm sóc chứ không thể để lang thang xin ăn dọc đường được. Sợ nam thanh niên đi cùng là kẻ chuyên chăn dắt nên tôi bám theo một đoạn đường rất dài”. 
 
Vạch mặt kẻ mạo danh anh trai, đánh đập, ép cháu bé giả bại não đi bán hàng rong
Đối tượng Bùi Văn Trường
Anh T. theo khoảng 2 km thì gọi thêm công an và cán bộ Phòng Lao động Thương binh & Xã hội huyện đi cùng. Mọi người hết sức ngạc nhiên khi thấy cậu bé lúc nãy mới nằm trên xe lăn đã đứng dậy và nói chuyện. Thấy công an bước tới, cậu bé tỏ ra lo sợ nhưng ăn nói rất bình thường chứ không có biểu hiện bệnh tật gì.

Anh T. chia sẻ: “Lần đó cả hai được thả đi vì Trường không đánh đập hay làm gì cháu bé. Cháu bé cũng đồng thuận đi cùng Trường”. 

Trở lại vụ việc, UBND thị trấn Ngãi Giao đã gửi bé trai vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Riêng đối tượng Bùi Văn Trường, vì chưa đủ 18 tuổi nên được một người chị họ, tạm trú tại TP. Vũng Tàu đến làm đơn xin bảo lãnh. 
Người chị này cho biết, Trường không có giấy tờ tùy thân, chỉ có một mảnh giấy xác nhận mất chứng minh thư của ông Phạm Văn Bắc, Trưởng công an xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Chiếc xe máy của Trường dùng để chở bé trai đi bán hàng được xác định mang biển kiểm soát giả. Cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh để làm rõ chủ sở hữu chiếc xe.
Bảo Anh – Gia Khánh

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi