Bệnh nhân cần làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?

0
156

Trên người kiến ba khoang chứa chất nọc rất độc, chỉ cần một tiếp xúc từ da với cơ thể chúng cũng để lại những thương tổn. Khi phát hiện ra kiến ba khoang, nhiều người tự dùng tay đập, giết luôn trên da như với muỗi, kiến thông thường khiến nọc độc lan ra và vết thương bị loang rộng.

Bệnh nhân cần làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?
Kiến ba khoang
 
Nếu sau đó không để ý, vết thương sẽ có thể tiến triển gây viêm da và kéo dài thời gian khỏi. Vì vậy, khi thấy kiến ba khoang trên da tuyệt đối không tự dùng tay trần để giết chúng, hãy thổi nhẹ hoặc dùng vật dụng để hất chúng ra để tránh lây lan diện rộng.
 
Trường hợp đã bị đốt, cần xử lý như sau:
 
– Khi bị kiến ba khoang đốt, hiện tượng đầu tiên sẽ gặp phải là ngứa rát râm ran rất khó chịu và kéo dài. Khi đó nhiều người có thói quen gãi vết thương, việc làm này có thể gây bợt da, trầy loét vết đốt, tổn thương sâu. Hơn nữa, tay tiếp xúc với nhiều bề mặt sẽ chứa những bụi bẩn và vi khuẩn gây hại cho những vết thương hở, có thể dẫn tới nhiễm trùng da, nếu kéo dài dẫn tới nhiễm trùng toàn thân rất nguy hiểm. Vì thế, tuyệt đối không gãi những vết thương.
 
Bệnh nhân cần làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?
Vết thương do kiến ba khoang gây ra nếu không xử lý tốt có thể gây viêm da, nhiễm trùng
 
– Rửa vết thương bằng nước muối loãng: Sau khi bị kiến ba khoang đốt, rửa tay bằng nước sạch thôi không đủ để tránh lây lan cũng như khử trùng tạm thời cho vết thương. Bởi vậy, khi bị loài côn trùng này cắn hãy rửa sạch tay với xà phòng sau đó sử dụng thuốc bôi hợp lí.

Khi thấy xuất hiện các vết ban đỏ, lấm tấm mụn nước hãy dùng nước muối sinh lí rửa nhẹ ngày 3-4 lần để trung hòa chất tiết của côn trùng. Tuyệt đối không chà xát mạnh vào vùng da bị tổn thương.
 

– Nhiều người thường nhầm lẫn vết đốt do kiến ba khoang với bệnh zona, khi trên da xuất hiện những vết phỏng rộng, lan tỏa, có mủ đã tự mua thuốc để bôi. Do không nắm rõ tình hình tiến triển của vết thương và cứ nghĩ bôi càng nhiều thuốc càng tốt.

Có những người bệnh bôi quá nhiều Acyclovir (thuốc kỵ ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn) đến mức bị loét da, tổn thương sâu, lúc này việc điều trị sẽ càng lâu hơn. Do đó, nếu thấy tình hình bệnh diễn biến phức tạp cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
 

Bệnh nhân cần làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?
Nên dùng dung dịch nước muối sinh lý để rửa vết thương do kiến ba khoang gây ra để tránh nhiễm trùng
 
– Với những vết thương này hãy bôi các thuốc như hồ nước để làm dịu da, hồ Tetra – pred, với tổn thương khô dùng kem kháng sinh kết hợp chống viêm theo đúng liều lượng như chỉ dẫn. Tuy nhiên nếu bôi thuốc vẫn không giảm nhanh triệu chứng xuất hiện kèm tổn thương lan rộng, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được chẩn đoán tránh nhiễm trùng.
Bệnh nhân cần làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?
Có thể dùng hồ nước để làm dịu vết thương do kiến ba khoang gây ra
 
– Nguy hiểm nhất là trường hợp dịch của kiến ba khoang rơi vào mắt hay gần mắt. Khi đó cần nhanh chóng ngâm mắt vào nước sạch, như nước uống đun sôi để nguội, nước lọc ozon. Tốt hơn là dùng nước nhỏ mắt Natriclorid 9 phần nghìn (nước muối sinh lý) để rửa mắt.

Không nên dùng những loại như osla hay v-rohto vì chúng có thành phần acid làm tổn thương củng mạc thêm. Sau khi rửa mắt bằng nước muối sinh lý thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất thăm khám để bác sĩ có hướng xử lý tiếp theo.
 

Bệnh nhân cần làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?
Vết thương do kiến ba khoang gây ra ở gần mắt rất nguy hiểm nếu không được xử lý đúng
 
“Thông thường, điều trị vết thương do kiến ba khoang đốt, người bệnh sẽ được kê những thuốc tiêu viêm, tiêu phù nề, giảm ngứa, bôi các thuốc mỡ có kháng sinh, corticoid để chống nhiễm trùng và giảm phản ứng ngứa rát. Tùy trường hợp, có thể uống kháng sinh để chống bội nhiễm. Một liệu trình điều trị tối thiểu 7 đến 10 ngày thậm chí đến 3 tuần”, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ thêm.
 
Bệnh nhân cần làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?
 
Còn theo thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chuẩn trị y học chùa Cảm Ứng Hà Nội: "Các vết đốt do kiến ba khoang có chứa axit nên có thể dùng các dung dịch có tính kiềm như nước vôi bôi ngoài da để trung hòa. Nếu như độc đã ngấm vào cơ thể thì phải dùng thuốc để điều trị”.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi