Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của hai mẹ con người Syria trong hành trình tới “miền đất hứa”

0
60
Nhà báo Anh làm việc cho Đài BBC John Sweeney đã tình cờ gặp một người tị nạn Syria tên là Fakhria (khoảng 60 tuổi) tại Hungary khi người phụ nữ này đang tuyệt vọng tìm con trai đã bị thất lạc trong hành trình tới châu Âu. 
 
Người phụ nữ tị nạn cho biết, bà đến từ Kobane, một thị trấn của Syria vốn đã bị hủy diệt bởi bom đạn và giờ đây chỉ còn là đống đổ nát hoang tàn. Gia đình bà quyết định rời bỏ "vùng đất chết" Kobane để tới Đan Mạch nương nhờ người thân đang sống ở đây.
 
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của hai mẹ con người Syria trong hành trình tới miền đất hứa
Thị trấn Kobane (Syria) quê hương bà đã bị hủy diệt bởi bom đạn và giờ đây chỉ còn là đống đổ nát hoang tàn
 
Bà bắt đầu chuyến hành trình cùng với Mahmoud con trai mình và gia đình người anh trai của bà. Họ đi theo tuyến đường dài 2.100km từ đảo Kos của Hy Lạp tới Trung Âu như hàng nghìn người tị nạn khác. 
 
Theo tuyến đường này, họ sẽ đi qua Hungary. Tuy nhiên, trên đường đi, gia đình bà Fakhria nghe được tin nếu hộ chiếu bị giới chức Hungary đóng dấu, họ sẽ chỉ có thể tới Đức mà không thể đi bất cứ nơi nào khác.
 
Lo sợ con dấu Hungary sẽ ngăn cản gia đình tới Đan Mạch, gia đình bà Fakhria đã vượt biên bất hợp pháp vào Hungary bằng đường rừng. Họ đã đi bộ suốt đêm. Tuy nhiên sau 6 giờ đi bộ, họ bị cảnh sát Hungary phát hiện và bắt giữ.
  
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của hai mẹ con người Syria trong hành trình tới miền đất hứa
Giữa biển người  thế này, chỉ cần buông tay ra là có thể lạc mất nhau ngay lập tức
Bà Fakhria chia sẻ: "Tôi thực sự quá mệt mỏi, tôi đã kiệt sức. Nhưng rốt cuộc cảnh sát đã phát hiện và bắt giữ chúng tôi. Lúc đó, bản thân tôi tự nhủ rằng: "Cứ ở lại quê nhà còn tốt hơn là đi đến đây".
 
"Trời lúc đó đổ mưa nặng hạt. Cháu trai của tôi khóc ngằn ngặt không thể dỗ được. Chúng tôi đã nói với cảnh sát rằng, chúng tôi cần một bác sĩ. Đứa trẻ đang bị ốm. Họ bảo chúng tôi hãy đợi, bác sĩ sẽ đến ngay. Nhưng cháu tôi gần như đang chết trong vòng tay của chúng tôi", bà Fakhria kể.  
 
Sau đó, Fakhria và gia đình bị đưa tới một trại tị nạn được bao quanh bởi hàng rào dây thép gai. "Tôi có cảm giác như đang bị nhốt trong tù. Tôi đã rời bỏ nhà cửa và tới châu Âu chỉ để hứng chịu tất cả những chuỗi khổ sở, đau buồn này ư?", bà Fakhria cay đắng nói.
 
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của hai mẹ con người Syria trong hành trình tới miền đất hứa
Dòng người tị nạn đông đúc ngồi chờ tại nhà ga
Tại trại tị nạn ở Hungary, Fakhria ngã bệnh vì phải dầm mưa suốt nhiều giờ. Các nhân viên cứu trợ đưa bà vào bệnh viện để thăm khám. Fakhria liền giao lại cho con trai toàn bộ tiền bạc mà bà mang theo.

"Họ mang tôi tới bệnh viện. Đáng ra quá trình thăm khám chỉ diễn ra 30 phút. Nhưng tôi đã phải ở lại bệnh viện qua đêm. Và khi tôi trở về trại, tôi không tìm được con trai mình nữa. Tôi đã nháo nhào tìm kiếm nhưng không tìm được. Làm sao họ có thể đưa con tôi đi trong khi tôi nằm viện?", người phụ nữ Syria chia sẻ. Rồi bà Fakhria rời khỏi trại tị nạn tới nhà ga Budapest.
 

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của hai mẹ con người Syria trong hành trình tới miền đất hứa
Bà Fakhria chia sẻ câu chuyện của mình với nhà báo John Sweeney

Bà Fakhria vừa khóc vừa kể về tình cảnh khốn đốn của mình: "Tôi không biết tiếng Anh. Tôi cũng không còn một xu dính túi. Nỗi đau khiến tim tôi thắt lại từng cơn. Tôi sẽ không bao giờ quên được chuyện này. Tôi đã khóc cạn nước mắt trong suốt 2 ngày ở nhà ga khi cố tìm con và cháu một cách tuyệt vọng.
 
Tôi hỏi thăm bất cứ ai tôi gặp. Nhưng không ai hiểu tôi cũng như tình cảnh của tôi. Từ tiếng Anh duy nhất tôi nói được là "Family, Family (gia đình). Địa ngục bên trong địa ngục chính là chỉ có một mình giữa một nơi xa lạ, không tiền bạc, không có bất cứ cách nào để liên lạc với người thân".
 
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của hai mẹ con người Syria trong hành trình tới miền đất hứa
Người phụ nữ Syria đau buồn khi để lạc mất đứa con trai yêu dấu

Bà Fakhria quả quyết: "Thật lòng, tôi cảm thấy rất hối hận vì đã ra đi. Nếu tôi biết trước mọi chuyện sẽ diễn ra như thế này, tôi sẽ không bao giờ đi".
 
May mắn sau đó bà Fakhria gặp được một người cháu tên là Mustapha và gia đình của anh này. Người cháu này đã đưa bà cùng tới Áo nhưng bà vẫn đau đáu muốn tìm con trai.
 
Sau khi nghe câu chuyện buồn của người mẹ mất con này, chính nhà báo John Sweeney đã trở thành cầu nối giúp bà tìm lại người con trai thân yêu của mình thông qua các trang mạng xã hội. 
 
Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của hai mẹ con người Syria trong hành trình tới miền đất hứa
Hai mẹ con gặp lại nhau trong nước mắt vì quá vui mừng
 
John đã đăng một video về bà Fakhria lên trang Facebook của BBC News. Và hoàn toàn bất ngờ, điều kỳ diệu đã xảy ra khi họ nhận được thông tin, con trai của bà Fakhria cũng đã đăng tin tìm mẹ lên một trang web tên là Trains of Hope (Tạm dịch: Những chuyến tàu Hy vọng). Nhờ vậy, hai mẹ con đã vô cùng hạnh phúc khi đoàn tụ tại nhà ga ở Vienna (Áo).

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi