“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Ngô Phương Lan, cuộc đổi ngôi thú vị

0
225

Quảng trường O2 thuộc loại hiện đại bậc nhất ở Luân Đôn, thủ đô nước Anh. Hôm gặp gỡ thí sinh của cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt khu vực Bắc và Trung Âu năm 2007, tôi thực sự vui mừng.

Ngoài các thí sinh ở Anh, còn có các người đẹp ở Áo, Thụy Sỹ, Pháp… Quan sát thí sinh, tôi chú ý tới hai gương mặt Ngô Phương Lan và Teressa Sam. Lúc đó, tôi chưa biết họ tên, chỉ ghi vào tờ giấy hai số báo danh…

 
“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Ngô Phương Lan, cuộc đổi ngôi thú vị
Hoa hậu Ngô Phương Lan
Trong ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu người Việt ở Anh có Thanh Chung, Phó Giám đốc Công ty Tiền Phong. Ngoài tôi và Thanh Chung từ trong nước bay sang, các thành viên còn lại trong ban giám khảo tuy chưa có kinh nghiệm gì về lĩnh vực này nhưng qua tiếp xúc, tôi thấy họ rất thiện chí. Chủ tịch Hội người Việt ở Anh, Phó đại sứ Việt Nam ở Anh và một số đại gia sống nhiều năm ở Luân Đôn, họ đều rất tin ở chúng tôi.
 
Trước khi vào buổi chấm chính thức của đêm chung kết, có người bảo tôi: “Anh nên cân nhắc kỹ, trao đổi kỹ trong BGK khi chọn Hoa hậu. Nếu có hai người đẹp xêm xêm nhau anh nên chú ý đến nước chủ nhà (nước Anh)”.

Gần 20 năm làm trưởng ban giám khảo các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, chưa bao giờ tôi có ý nghĩ thiên lệch, chưa bao giờ để ai ép mình làm trái với lương tâm, với lẽ phải. Nhưng vào hoàn cảnh này, khi có sự liên quan đến an toàn của cuộc thi, của các thí sinh khiến tôi suy nghĩ.
 

“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Ngô Phương Lan, cuộc đổi ngôi thú vị
Hoa hậu Ngô Phương Lan có vẻ đẹp thuần Việt
Tôi nghĩ rất nhiều, giữa hai gương mặt nổi trội, mỗi người có thế mạnh riêng. Ngô Phương Lan có gương mặt thuần Việt, ứng xử thông minh, nói tiếng Việt trôi chảy. Teressa Sam hồn nhiên, nữ tính, sâu sắc, nhưng nói tiếng Việt chỉ được vài câu. 
 
Ban giám khảo sẽ trao ngôi hậu cho ai? Cho Teressa Sam? Mấy ngàn con người dự đêm chung kết tại quảng trường O2 chắc sẽ đồng tình vì Teressa Sam là thí sinh của nước Anh, của cộng đồng người Việt ở Luân Đôn… mà cô cũng rất xứng đáng.

Còn Ngô Phương Lan, không trao ngôi hậu, gia đình Lan có cho là ban giám khảo không khách quan, không cho Lan về nước dự thi? Ngô Phương Lan là gương mặt xứng đáng danh hiệu Hoa hậu không chỉ ở Anh…

Đêm chung kết, quảng trường chật ních người. Bắt đầu từ 7 giờ tối, cuộc thi kéo dài đến gần hai giờ sáng hôm sau. Tôi chưa thấy ở đâu hàng ngàn con người cuồng nhiệt theo kiểu lạ lùng như vậy. Người ta hò hét, đập bàn, đập ghế, vỗ tay, chạy lên sát ban giám khảo để ném hoa, để cãi nhau, để đòi bắt tay người đẹp… 
 
“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Ngô Phương Lan, cuộc đổi ngôi thú vị
Vẻ đep kiêu sa của Hoa hậu Ngô Phương Lan
Khi cuộc thi vừa bắt đầu được mấy phút, thì có tiếng đấm đá huỳnh huỵch ngay sau lưng ban giám khảo. Hai vệ sĩ người Anh to cao xốc nách kẻ phá rối ném ra ngoài. Tiếng chửi rủa la hét vẫn không ngớt. Tôi lạnh người, không biết sẽ đến đâu…
 
Khi các người đẹp trình diễn được ba vòng, hàng ngàn người lần đầu tiên được tham dự một hoạt động văn hóa ý nghĩa như vậy đã bắt đầu chăm chú, trật tự. Cái đẹp thật có sức cảm hóa! Giây phút đăng quang, vương miện Hoa hậu người Việt ở Anh được trao cho người đẹp xứ sương mù Teressa Sam trong tiếng vỗ tay không ngớt. Cuộc thi kết thúc, tôi thở phào nhẹ nhõm nhưng cũng bắt đầu lo Ngô Phương Lan sẽ không về nước dự thi!
 
“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Ngô Phương Lan, cuộc đổi ngôi thú vị
Ngô Phương Lan đã đăng quang Á hậu 1 trong cuộc thi Hoa hậu người Việt ở Anh
Trưa hôm sau, có bữa tiệc chúc mừng những người đẹp đoạt giải cao, tôi trao giấy mời về dự chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt được tổ chức ở Vinpearl. Đến buổi chiều, có người gọi điện nói muốn gặp tôi để hỏi về trường hợp Ngô Phương Lan vì sao không được hoa hậu.

Tôi trả lời là quá bận. Nhưng, tôi cũng nói thêm rằng, vừa được biết Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu người Việt ở Anh, Ngô Phương Lan là con gái của ông Ngô Quang Xuân. 

 
Tuy chưa gặp ông Xuân lần nào, nhưng tôi biết, ông từng là đại sứ của Việt Nam ở Liên Hợp Quốc, tham gia đàm phán hiệp định thương mại song phương Việt – Mỹ. Ông vừa được bầu làm Phó ban Đối ngoại của Quốc hội. Tôi nhắc lại việc lựa chọn của ban giám khảo ở Anh và trong nước là thống nhất, nhưng không đồng nhất… và gia đình nên động viên Ngô Phương Lan về nước dự thi.
 
Những điều lo lắng của tôi quả là không thừa. Sau này, khi Ngô Phương Lan đã đăng quang Hoa hậu Thế giới người Việt 2007, vợ chồng ông Ngô Quang Xuân có gặp tôi, họ đều thừa nhận, hôm ở Luân Đôn về Thụy Sỹ, gia đình rất băn khoăn, không biết có nên cho con gái tiếp tục dự thi nữa hay không? Nhưng, khi nghe lời nhắn của tôi động viên gia đình, họ đã yên tâm đưa con về nước…
 
“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Hoa hậu Ngô Phương Lan, cuộc đổi ngôi thú vị
Ngô Phương Lan là Hoa hậu Thế giới người Việt đầu tiên
Cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt lần thứ nhất (2007) thành công tốt đẹp. Ngô Phương Lan được trao vương miện Hoa hậu, Teressa Sam Á hậu 1, hai thí sinh, hai gương mặt nổi trội tại cuộc thi Hoa hậu người Việt ở Anh trở thành những nhân vật chính… Một cuộc đổi ngôi thú vị.
                        
Kỳ tới: Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền trong những lần bị vây nghẹt thở
Nhà thơ Dương Kỳ Anh

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here