Đường tình duyên trắc trở, đa đoan của nữ doanh nhân Hà Linh

0
84
Tôi gặp Hà Thúy Linh (thường gọi là Hà Linh) lần đầu vào những năm 90 của thế kỷ trước. Khi ấy, chị là cô gái đôi mươi, xinh đẹp, rực rỡ với làn da trắng muốt, dáng người cao ráo nhưng đầy đặn.
 
Chị đẹp nhưng không lạnh lùng, xa cách mà ngược lại rất dễ gần bởi tính tình vui vẻ, cởi mở và luôn quan tâm đến người khác. Lúc đó chị là thông dịch viên tiếng Trung cho ngành du lịch.
 
Đường tình duyên trắc trở, đa đoan của nữ doanh nhân Hà Linh
Bữa ăn cuối cùng tại TP HCM của bà Hà Thúy Linh trước khi lên máy bay sang Trung Quốc
 
Chính nhan sắc và tài giao thiệp của cô gái quê Đồng Tháp khiến ai gặp cũng không khỏi ngẩn ngơ. Từ đó đến nay, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn cà phê chuyện trò rôm rả ngay tại Đà Lạt. Gần 30 năm rồi, chị đã là người phụ nữ 45 tuổi. Nhưng chị còn đẹp hơn hồi trẻ, đẹp một cách lạ lùng, quyến rũ, mê hoặc…
 
Tôi còn nhớ như in, ít lâu sau lần gặp đầu tiên, Hà Linh từ giã ngành du lịch và kết hôn với ông Lin Chin Choang (người Đài Loan, tên Việt Nam là Lâm Thiên Sáng). Chị theo chồng sang Đài Loan sinh sống.
 
Tại Đài Loan, Linh đã cất công tìm hiểu các loại trà cao cấp như ô long, tứ quý, kim tuyên, thúy ngọc… và cả công nghệ chế biến. Đến năm 2002, Hà Linh thuyết phục chồng quay về Đà Lạt làm trà ô long, loại trà nổi tiếng ở các thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản nhưng còn quá xa lạ với Việt Nam.
 
Chị cùng nhóm doanh nhân Đài Loan lập ra Công ty TNHH Fusheng, cặm cụi trồng tỉa, chăm bón, đo đo tính tính…. Thất bại không ít nhưng cuối cùng họ đã chế biến ra “con rồng đen” – tức trà ô long.
Đường tình duyên trắc trở, đa đoan của nữ doanh nhân Hà Linh
Vùng chè Cầu Đất (Đà Lạt) nổi tiếng từ thời Pháp
 
Sau một thời gian làm ăn cùng nhóm doanh nhân kia trong Công ty TNHH Fusheng, vợ chồng Linh tách riêng thành lập Công ty TNHH HaiYih. Ông Lâm Thiên Sáng làm giám đốc, nhưng với phẩm chất vượt trội của mình, mọi chuyện giao dịch, định hướng kinh doanh, kế hoạch sản xuất… đều do một tay Phó giám đốc Hà Thúy Linh tính toán.
 
Chị Hà Ngọc Hương (em gái Hà Thúy Linh) kể: “Những ngày đầu mới thành lập, Công ty TNHH HaiYih khó khăn vô cùng. Tôi rất xót xa khi thấy chị mình đầu tắt mặt tối, căng người đến kiệt sức suy tâm. Một mặt phải lo cạnh tranh với bên ngoài, mặt khác phải cạnh tranh với chính Công ty Fusheng vừa từ đó tách ra, nếu không cứng tay chèo chống, HaiYih sẽ “đổ” ngay từ trứng nước.
 
Tôi còn nhớ tháng lương đầu tiên tôi nhận của HaiYih là 220.000 đồng, đó là số tiền quá bèo bọt, nhưng làm cho chị ruột nên tôi không tính thiệt hơn”.
 
Xinh đẹp, tài giỏi nhưng chuyện tình duyên của Hà Linh lại trắc trở, đa đoan. Do đã ly hôn chồng, năm 2008 Hà Thúy Linh phải thành lập Công ty TNHH Hà Linh, một lần nữa tự tay chèo chống, xây dựng thương hiệu trà ô long nổi tiếng của Việt Nam.
 
Kết quả là chỉ trong thời gian ngắn, sản phẩm trà ô long của Công ty Hà Linh đã được khẳng định tại thị trường Trung Quốc, Đài Loan… Không chỉ chế biến, xuất khẩu trà ô long, Hà Thúy Linh còn có một hệ thống các “Quán trà – cà phê Hà Linh” nằm tại các vị trí đắc địa của thành phố du lịch Đà Lạt.
 
Đường tình duyên trắc trở, đa đoan của nữ doanh nhân Hà Linh
Cánh cổng Công ty TNHH Hà Linh trong những ngày này đôi lúc phải đóng lại 
 
Chưa hết, chị còn “lấn sân” cả lĩnh vực spa, chăm sóc sắc đẹp… Hiện chuyên viên, nhân viên, công nhân tại các cơ sở của Hà Linh lên đến vài trăm người, với mức thu nhập cao và ổn định. Với năng lực và tâm huyết của mình, Hà Thúy Linh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Lâm Đồng, đồng thời là ủy viên trung ương của hai tổ chức này.  
 
Hà Linh còn là người mẹ đơn thân hết lòng vì con cái, có phương pháp dạy con tốt. Lúc chị đi nước ngoài tìm đối tác, lúc công tác ở Sài Gòn, khi về lại tranh thủ lội vườn trà 200ha liên kết với nông dân, vào xưởng chế biến kiểm tra chất lượng sản phẩm, tham gia công tác xã hội…

Đường tình duyên trắc trở, đa đoan của nữ doanh nhân Hà Linh
Còn nhỏ chưa biết tin dữ về mẹ, cậu con trai út của Hà Linh đưa tay làm hình chữ V tiễn khách
 
Vậy mà chị vẫn thu xếp để có thời gian vui chơi cùng con, học cùng con, biết rõ diễn biến tâm lý của con. Nhờ vậy, hai con trai của chị (cháu lớn 14 tuổi, cháu nhỏ 6 tuổi) không hề thiếu thốn tình cảm.


Kỳ sau: Vì sao Hà Linh cấm em gái học tiếng Trung Quốc?

Thi Hoàng

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi