Chồng ngang nhiên ăn ở với chị dâu gần 10 năm, vợ vẫn mở lòng bao dung, tha thứ

0
75

Đã mất chồng lại còn bị ghen ngược

 
30 năm trước, bà Phan Thị Lành (55 tuổi, ngụ huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đang có một mái ấm gia đình hạnh phúc bên chồng và 3 đứa con ngoan.

Ngày ấy, chồng bà là bộ đội, công tác mãi tận Đà Nẵng, thỉnh thoảng mới về thăm vợ con. Còn bà là giáo viên dạy cấp 2, vừa đứng lớp, vừa thay chồng chăm sóc đàn con thơ. Mái ấm của gia đình bà đã khiến không ít người ganh tỵ, mơ ước. Cuộc sống đang bình yên thì sóng gió ập đến.

 
Mùa đông năm 1990, khi cô con gái thứ 3 của bà vừa tròn 5 tháng tuổi, ông Hoàng Văn Minh (chồng bà) trở về. Chưa kịp vui mừng vì gia đình đoàn tụ thì tim bà như dao cắt khi chồng quỳ xuống trước mặt, thành thật thú nhận lỗi lầm.

Trong thời gian xa nhà, ông đã phải lòng một người đàn bà khác. Họ đã có với nhau một cô con gái. Lén lút với mối tình bất chính 2 năm, ông mới trở về, tuyên bố đoạn tuyệt vợ con để đường đường chính chính sống vui vẻ bên người tình.

 
Sự thật càng phũ phàng hơn khi người tình của chồng không phải ai xa lạ mà chính là chị dâu của bà. Bà Nguyễn Thị Hóa và anh trai bà Lành lấy nhau đã 4 năm mà không có con. Biết chồng không có khả năng sinh con nên bà Hóa lẳng lặng bỏ nhà đi biệt tích. 

Chẳng ai biết bà ấy đi đâu, sống chết thế nào. Chỉ đến khi chồng bà Lành thú nhận, mối tình ngang trái suốt bao năm của họ mới được phơi bày.

 
Chồng ngang nhiên ăn ở với chị dâu gần 10 năm, vợ vẫn mở lòng bao dung, tha thứ
 Người phụ nữ đã từng chịu nhiều cay đắng khi chồng bỏ đi theo người chị dâu lăng loàn
 
“Nhà tôi nói, những lần về thăm vợ con, bà Hóa thường cố tình tìm gặp riêng nhà tôi để khóc lóc, than vãn về cuộc sống gia đình, về người chồng “bất lực” trong chuyện gối chăn.  Bà ấy muốn xin chồng tôi một đứa con để làm chỗ dựa tinh thần.

Vì không muốn có lỗi với gia đình nên chồng tôi đã một mực từ chối. Rồi không hiểu vì sao bà Hóa vào tận Đà Nẵng tìm gặp nhà tôi. “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, sau khi có con, bà Hóa tuyên bố nếu chồng tôi không chịu sống chung sẽ vào đơn vị của chồng tôi làm lớn chuyện, công danh sự nghiệp của ông ấy sẽ tiêu tan.

Sợ ảnh hưởng đến thanh danh, nhà tôi chấp nhận yêu cầu trên rồi lén lút ăn ở với người đàn bà ấy như vợ chồng suốt mấy năm qua”, gạt nước mắt, bà Lành nhớ lại.

 
Dù lòng như muối xát khi biết sự thật nhưng bà vẫn cố kìm nén, cầu xin chồng vì các con mà suy nghĩ lại nhưng ông Minh vẫn dứt áo ra đi. Khuyên chồng không được, nhiều lần bà gửi con cho hai bên nội ngoại, tìm đến đơn vị gặp chồng để cầu xin.
 
“Không dưới 5 lần, bà Lành lặn lội hàng trăm cây số vào Đà Nẵng để thuyết phục chồng quay về. Bà cũng gặp chị dâu nói chuyện, van xin bà ta buông tha chồng mình. Thế nhưng, thứ bà Lành nhận lại không gì khác ngoài sự lạnh nhạt, hững hờ của chồng cùng những lời đay nghiến từ phía người đàn bà kia.

Bà Hóa còn ra tay đánh bà Lành sứt trán, thâm đầu ngay trước mặt chồng mà ông ta vẫn im lặng. Bà Lành hiền quá lại gặp phải người chồng nhẫn tâm nên lần nào từ Đà Nẵng trở về cũng mang trên mình đầy thương tích. Hỏi đến, bà ấy mới ấp úng thừa nhận bị người tình của chồng đánh”, bà Hoàng Thị Thanh, một người hàng xóm cho biết

 
Gạt bỏ điều tiếng để lo cho con riêng của chồng
 
Chuyện chồng bà Lành dan díu với chị dâu của vợ nhanh chóng lan truyền khắp làng trên xóm dưới nhưng bà Lành vẫn lẳng lặng chăm sóc con cái, phụng dưỡng bố mẹ chồng. Đến khi bố mẹ chồng qua đời, một mình bà đứng ra lo mai táng, giỗ chạp hàng năm như thể đó là trách nhiệm của mình. 
 
Ngày cưới cậu con trai đầu, bà Lành lại một lần nữa lặn lội tìm gặp chồng để mong ông có mặt trong ngày trọng đại này. Cũng trong lần gặp gỡ đó, bà chạnh lòng khi biết được hoàn cảnh hiện tại của chồng.

Khi cô con gái riêng của chồng được 9 tuổi, bà Hóa bỏ đi theo một người đàn ông khác, để con lại cho chồng nuôi dưỡng. Thế nhưng, vì lỗi lầm đã gây nên, ông lại không dám, đành lẳng lặng làm thân gà trống nuôi con suốt 1 năm qua.

Dù rất oán hận nhưng khi nghe chồng tâm sự hoàn cảnh, bà lại mủi lòng, nối lại tình xưa, chấp nhận đưa đứa con riêng của chồng trở về quê chăm sóc.

 
Chồng ngang nhiên ăn ở với chị dâu gần 10 năm, vợ vẫn mở lòng bao dung, tha thứ
 Bà Lành đã vượt qua nghịch cảnh và hài lòng với mái ấm hiện tại bằng tấm lòng bao dung cao cả 
 
Tìm về căn nhà nhỏ của bà Phan Thị Lành vào buổi chiều đầu thu, chồng đi vắng, chỉ mình bà Lành loay hoay chuẩn bị bữa cơm chiều. Dáng người nhỏ nhắn, mái tóc đã lốm đốm bạc, trông bà già hơn nhiều so với tuổi 55.

Bà cho biết, hiện tại chồng bà đã nghỉ hưu, 4 đứa con bà (3 đứa con chung, 1 đứa con riêng của chồng) đều đã yên bề gia thất. Suốt buổi trò chuyện, bà luôn tỏ ra tự hào khi nhắc đến chồng con mà không hề than trách.

 
“Sai lầm trong quá khứ là do người lớn gây nên, con trẻ vô tội. Tôi nuôi con bé năm 10 tuổi, giờ nó đã yên bề gia thất. Cũng may anh em nó dù chung cha khác mẹ nhưng rất mực thương yêu nhau. Giờ nhìn con cái sống hạnh phúc là tôi vui rồi”, bà Lành tâm sự.
 
Hoàng Hải

*Tên nhân vật trong bài viết đã được thay đổi

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi