Bắt được cá sủ vàng đắt khủng khiếp, giá 1 tỷ/con ở Phú Yên

0
285

Bắt được "cục vàng biển" mà không biết

Vào khoảng 21h đêm ngày 28/9, ngư dân Ngô Văn Đấu (51 tuổi; ngụ khu vực 9, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) đánh bắt được một con con cá rất lạ có hình dạng giống như cá sủ biển, nặng 9,7 kg, dài khoảng 0,9 m, toàn thân cá có màu vàng, đặc biệt vây cá có màu vàng óng ánh rất đẹp.

Bắt được cá sủ vàng đắt khủng khiếp, giá 1 tỷ/con ở Phú Yên
Cá lạ nghi cá sủ vàng được ngư dân Đấu đánh bắt ở vùng biển Phú Yên

Nhiều ngư dân có thâm niên đánh bắt hàng chục năm đều nói chưa bao giờ nhìn thấy con cá hình dạng này. Trong khi đó, theo thông tin trên mạng internet mô tả thì con cá trên rất có thể là cá sủ vàng đặc biệt quý hiếm, được thương lái Trung Quốc thu mua với giá rất cao, khoảng 1 tỷ đồng/con, dùng để làm chỉ khâu vi phẫu thuật.

 
Theo tìm hiểu, cá Sủ vàng, có tên khoa học là Otolithoides biauritus (còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ sủ đất, có nơi gọi là cá sú vàng) là một loài cá biển quý hiếm được ví von như "cục vàng biển".
 
Con cá lạ trên được ngư dân tên Đấu bắt được trong lúc thả lưới tại vùng biển thuộc huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.
 
Ông Đấu cho hay: "Ban đầu, tôi nghĩ rằng đây là loại cá sủ bình thường, nên tiếp tục đánh bắt đến sáng hôm sau mới quay về nhà, quan sát kỹ thì thấy cá có nhiều điểm đặc biệt".
 
"Có người nói là cá bình thường, có người cho rằng đây là cá quý hiếm, nên tôi đã đem cá về nhà bảo quản. Biết đâu đây là cá sủ vàng thật, kiếm sẽ bộn tiền", ông Đấu vui vẻ nói.
 
Hiện ngư dân đang liên hệ với các thương lái để bán con cá này.

Vì sao cá sủ vàng tại Việt Nam có giá đắt khủng khiếp?
 
Trước thông tin về loại cá lạ có giá trị lên đến hàng tỷ đồng đang được dư luận chú ý, PV đã có cuộc trao đổi với GS.TS.Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam để lý giải vì sao loài cá này lại được rao bán với mức giá “đắt hơn vàng” như vậy.
 
GS.TS.Mai Đình Yên cho biết, loài cá sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, còn được gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép hoặc cá thủ. Đây là loại cá lớn nhất trong họ cá Đù thuộc bộ cá Vược, kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120 kg.

 

Bắt được cá sủ vàng đắt khủng khiếp, giá 1 tỷ/con ở Phú Yên
GS.TS.Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam
Cá sủ vàng có bong bóng rất đặc biệt, được các nước phát triển sử dụng trong y học như một công cụ rất hữu hiệu. Cụ thể, bong bóng cá sủ vàng chính là nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra một loại chỉ tự tiêu có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật cho bệnh nhân, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm.
 
“Cá sủ vàng được xếp vào loại cá vô cùng đắt đỏ vì những tính năng đặc biệt từ bong bóng cá như vậy. Thịt cá sủ vàng ăn tươi cũng có mùi vị thơm ngon, bóng cá nếu phơi khô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao”, GS.TS.Mai Đình Yên nhấn mạnh.
 
Cũng theo GS Yên, thực tế loài cá sủ vàng được phân bố khá rộng trong khu vực cửa sông ở một số vùng trên lãnh thổ Việt Nam như vùng cửa sông châu thổ sông Hồng và sông Cửu Long. Các nước khác cũng xuất hiện loài cá này là Trung Quốc, Ấn Độ …
 
Tuy nhiên, loài cá này rất hiếm gặp và có giá trị đặc biệt về mặt y học nên có giá thành rất cao. Loài cá này sinh sống ở biển nhưng có tập tính đến mùa đẻ sẽ vào các vùng cửa sông nước lợ cặp đôi và đẻ. Cá con ngược lên vùng nước ngọt sâu trong đất liền sống và sau khoảng 1 – 2 năm sẽ dần tìm ra biển. 
 
Cá sủ là loài cá lớn, mõm nhọn, miệng rộng, hàm dưới kéo dài đến phía dưới sau hốc mắt, răng khoẻ, vây lưng dài. Cá có màu trắng bạc và trắng phớt hồng, phần đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám sáng tuỳ vào môi trường sinh thái nơi cá sống, miệng cá màu vàng nghệ đặc trưng. Hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau mà loài cá này không còn sản lượng khai thác và gần như tuyệt chủng nên thuộc loại quý hiếm.

Năm 1997, Ông Đậu Xuân Hai (ngư dân thôn Hồng Nhất, xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) từng bắt được một con cá sủ vàng nặng gần 1 tạ trên sông Lam và bán với giá 160 triệu đồng. 
 

Bắt được cá sủ vàng đắt khủng khiếp, giá 1 tỷ/con ở Phú Yên
Con cá sủ vàng nặng 1 tạ ông Hai bắt được
 
Ông Đậu Xuân Lới (Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) từng bắt được tổng cộng 23 con cá sủ vàng, trong đó, con lớn nhất có cân nặng 67kg, được bán với giá 170 triệu đồng
 
Bắt được cá sủ vàng đắt khủng khiếp, giá 1 tỷ/con ở Phú Yên
Con cá giá 170 triệu của “vua bắt sủ vàng ” Đậu Xuân Lới

Theo MASK

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here