Học ca sĩ Thái Thùy Linh tung chiêu dạy con “ngủ lang” cực độc

0
70
Rèn tự lập, cho “ngủ lang”
 
Thái Thùy Linh đã từng chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Nếu có điều kiện, tôi khuyến khích các bậc phụ huynh cho phép con mình đi “ngủ lang”. Điều đó sẽ giúp bé bạo dạn, tự tin, và học cách tự lo cho mình khi không có bố mẹ bên cạnh”.
 
Cô cũng chia sẻ thêm: Cá nhân mình cho rằng, trẻ em nên được rèn luyện tính tự lập càng sớm càng tốt, và những dịp đi "ngủ lang" – đi qua ngày không có người thân bên cạnh, là một trong những cách hữu hiệu để trẻ phát huy bản lĩnh này. Nghe Thái Thùy Linh chia sẻ về cách chị áp dụng điều này, hẳn sẽ có những người… không thể tin nổi.
 
Học ca sĩ Thái Thùy Linh tung chiêu dạy con ngủ lang cực độc
Thái Thùy Linh và con gái Thái An lúc nhỏ
 
Bé Thái An (ở nhà tên gọi là Gạo Nếp) – con gái Thái Thùy Linh đã được đi chơi từ khi mới 8 ngày tuổi. Chị kể: "Mình sinh bé trước Tết đúng 10 ngày. Chiều 28, cả đại gia đình đang ăn cơm tất niên ở nhà ông bà ngoại thì thấy Linh đến, xách theo 1 cái giỏ to che khăn voan mỏng. Cả nhà "hết hồn" khi bé Thái An đỏ hỏn say ngủ bên trong".
 
Thái Thùy Linh kể về chuyến du lịch đầu đời của con: "Đúng 5 tháng tuổi thì lần đầu tiên con đi "du lịch" qua đêm mà không có mẹ theo cùng. Đó là khi bác họ của cháu cho cháu về quê cách 50km chơi vài ngày. Chuyến du hí đầu đời đó hoàn toàn êm đẹp, không xảy ra sự cố gì, chỉ toàn niềm vui cho các ông bà họ hàng ở quê".
 
Từ đó, nữ ca sĩ cũng đưa ra lời khuyến khích các mẹ thực hiện điều này càng sớm càng tốt, bởi chị cho rằng, bé Thái An đã rất trưởng thành từ những lần chị để con đi "ngủ lang". Chị kể, Thái An Do đi "ngủ lang" từ khi nhỏ xíu nên đến giờ thì không thể đếm hết những lần cô bé "du lịch" dài ngày.
 
Nhiều lần Thái An làm mọi người ngạc nhiên thốt lên "hình như nó không biết sợ là gì hay sao ấy" khi con vui vẻ và tự lập tham gia vào mọi hoạt động với bạn mới quen, cả ở những nơi con chưa từng đến trước đó. 
 
Học ca sĩ Thái Thùy Linh tung chiêu dạy con ngủ lang cực độc
Bé Thái An ngay từ nhỏ đã thể hiện cá tính rất giống mẹ
 
Nữ ca sĩ cũng không quên đưa ra lời hướng dẫn các mẹ chuẩn bị chu đáo cho con đi "ngủ lang" để hoàn toàn có thể yên tâm. "Nhiều bậc cha mẹ lo sợ đủ thứ nên không dám cho con đi "ngủ lang". Họ sợ con lạ nhà, con nhớ mẹ, con khó ngủ, con ăn ít, sợ mọi người không biết tắm cho con, với trẻ lớn thì sợ con chạy ra đường, sợ tai nạn…, nói chung là "nghĩ đến cái gì cũng sợ".
 
Cá nhân Linh cho rằng, nếu cha mẹ tính toán kỹ các tình huống con có thể gặp phải khi xa nhà và có sự chuẩn bị chu đáo thì việc cho con đi "ngủ lang" hoàn toàn không có gì đáng lo sợ. 

Điều đầu tiên là an toàn. Và không có nơi nào an toàn bằng nơi có người hiểu biết trông nom con chúng ta. Bố mẹ cần trao đổi trước đế biết chắc rằng người họ hàng/quen biết này sẽ thay ta loại trừ các nguy hiểm đến với bé như sông ngòi ao chuôm, chó mèo, các nguy cơ gây bỏng, nguy cơ gặp kẻ xấu…
 

Tiếp theo, bố mẹ cần sửa soạn và dặn dò kỹ người trông nom về các thói quen, sở thích, bệnh sử của con mình nếu có (ví dụ các chứng hen, dị ứng, một số bệnh thông thường dễ xử lý), để bé không bị rơi vào trạng thái khó ăn, khó ngủ vì thiếu những đồ đạc hay thực phẩm quen thuộc. Một cái gối ôm hoặc con gấu bông quen thuộc mang theo có thể giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ, hay vơi đi cảm giác xa lạ với khung cảnh mới.
 
Con bướng bỉnh? Hãy “chơi chiêu”
 
Nữ ca sĩ Sao mai điểm hẹn 2004 kể, từ lúc chưa đầy một tuổi, bé Thái An đã biết thể hiện cảm xúc yêu, ghét rõ ràng, đôi khi cũng nổi cáu và phản kháng rất bản năng với những điều không thích. Bởi vậy, Thái Thùy Linh cũng phải dùng "chiêu" để "làm mềm" tính bướng bỉnh của cô con gái bé bỏng này.
 
Cô chia sẻ, mỗi khi con gái có hành động chưa đúng, cô đều tỏ thái độ không đồng tình, làm mặt lạnh nhạt ngay tức khắc. "Từ lần đầu tiên con gái biết ‘đánh’ lại mẹ lúc hờn dỗi thì đã bị mẹ cầm tay con tự đánh túi bụi vào chính người mình, cộng thêm vẻ mặt rất đau khổ “đây, con muốn đánh mẹ thì con đánh mẹ đi”. Cũng có lần mình giả vờ khóc để con biết rằng mình buồn thế nào, mình không muốn con lặp lại hành động kia nữa. 
 
Học ca sĩ Thái Thùy Linh tung chiêu dạy con ngủ lang cực độc
Bé Thái An giờ đã gần 6 tuổi và rất bạo dạn
 
Mình muốn con gái phát triển tự nhiên nhưng không hư hỗn, không vô tâm, nhạy cảm hơn và biết yêu thương mọi người. Bé Thái An đã và đang thực hiện được như vậy. Từ khi có bé, mình cảm nhận được hạnh phúc và niềm vui ngập tràn".
 
Làm mẹ, Thái Thùy Linh để ý đến từng hành động của con để uốn nắn kịp thời. Cô nghiêm khắc nhưng không độc đáo, dùng sức mạnh của người mẹ để áp đặt con gái làm theo. Ngược lại, cách giải thích của cô trải qua từng bước để con "ngấm" từ từ và sau đó tự giác nhận lỗi. Khi con biết nhận ra lỗi lầm thì mình hạ giọng và nhẹ nhàng nói cho con hiểu vấn đề.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi