Kỳ lạ “giếng nước thần” sôi ùng ục suốt 100 năm và cái chết bí ẩn của hai người lấp giếng

0
75
Phát hiện giếng nhờ những con trâu
 
Tồn tại trên dưới một thế kỷ, giếng nước sôi ở ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân (Thạnh Trị, Sóc Trăng) trở thành nơi người dân ven kênh Ngọn Tà Âu tập trung cúng bái, cầu cho lúa trúng mùa, gia đình hạnh phúc và kinh doanh thành đạt. Hiện nay, xung quanh giếng nước sôi được xây xi măng khang trang.

Giếng nằm trước nhà ông La É (81 tuổi), cách trung tâm xã Thạnh Tân khoảng 4km. Lúc nhỏ, thường ngày ông La É đều cùng đám bạn đi chăn trâu qua “Vịnh Nước Sôi”. Những con trâu được lùa về đây phát hiện ra chiếc giếng kỳ lạ trước tiên và chúng luôn có biểu hiện như giậm chân, kêu liên tục…

Thấy lạ, ông É và những người hàng xóm vạch chỗ đó, thì phát hiện ra giếng nước sôi. 

 
Nước trong ấy cứ sôi ùng ục như đang nấu, nhưng sờ thử thì không nóng. Ông É nhớ lại: “Tụi tôi hồi đó nghịch lắm, ngày nào cũng chặt cờ bắp và lá dừa nước nhét xuống giếng. Có hôm hơn chục người nhét lá xuống hoài mà lát sau không thấy lá đâu. 
 
Kỳ lạ giếng nước thần sôi ùng ục suốt 100 năm và cái chết bí ẩn của hai người lấp giếng
Nước trong giếng lúc nào cũng sôi ùng ục
 
Chúng trốn đâu mất! Đến sáng hôm sau, đi chăn trâu ngang qua, tôi mới thấy cờ bắp và lá nổi hết lên mặt nước. Tôi về nhà kêu cha mẹ qua xem điều lạ lùng này. Có thể giếng nước sôi này đã tồn tại hơn 100 năm”.
 
40 năm trước, ông La É dời nhà đến phần đất của ông bà để lại là khu vực có giếng nước sôi. Người đàn ông này cho rằng, đây là hiện tượng kỳ lạ kéo dài nhiều thập kỷ nên lúc đào đất đắp nền nhà, ông É không dám lấp giếng nước. 
 
“Tôi không dám lấp giếng nước sôi nhưng chính quyền địa phương lại cho 2 người đến lấp thật kín, sợ người dân hiếu kỳ kéo đến cúng bái gây mất trật tự. 

Nhưng không hiểu sao, nửa tháng sau, một người tham gia lấp giếng đã bất ngờ qua đời, vợ anh ta cũng mất theo. Người thứ 2 lấp giếng thì qua đời sau đó 6 tháng”, ông É nói.
 

Kỳ lạ giếng nước thần sôi ùng ục suốt 100 năm và cái chết bí ẩn của hai người lấp giếng
Khu vực có giếng nước sối đã tồn tại gần 100 năm
 
Ông É còn khẳng định sau khi giếng nước bị lấp, ông vẫn nghe tiếng nước sôi dưới lòng đất. 2 năm sau, ông É trong lúc vô tình đào đất trồng cây ven sông đã phát hiện nước từ phía dưới phụt lên 1 lỗ bằng đầu ngón tay. Rồi nước sôi phụt lên lâu ngày khiến miệng giếng khoét rộng dần.

Cho rằng chuyện này liên quan đến vấn đề tâm linh, nên cả xóm Tân Lợi năm nào cũng đến giếng nước sôi cúng bái vào ngày rằm tháng 3 hàng năm. 

 
Ông É cho biết: “Để giữ gìn giếng nước lạ , tôi đặt xuống đó một chiếc lu nhỏ không có đáy, tạo thành miệng giếng. Xung quanh miệng giếng được tôi xây xi măng, hình tròn bằng tay người lớn ôm lại. Từ đó đến nay, mọi người gọi vùng đất này là Vịnh Nước Sôi”.
 
Giải mã hiện tượng kỳ lạ
Anh Say ở xã Lâm Kiết (huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, gia đình anh có nhiều máy gặt đập liên hợp. Hôm đó, anh đưa máy vào cắt lúa gần Vịnh Nước Sôi. Nhưng chỉ vài ngày, những chiếc máy cắt lúa bỗng liên tục gặp trục trặc khi hoạt động. Nghe đồn về giếng nước nước sôi, anh Say đã mua trái cây đến xin phép ông É được thắp hương. 
 
“Không biết có sự trùng hợp ngẫu nhiên nào hay không, nhưng sau đó thì máy cắt lúa chạy tốt, không bị hỏng nữa. Nhiều người trong xóm này nói đây là “hang ma da”, linh lắm”, anh Say chia sẻ.
  
Để làm rõ thực hư, PV đã gặp ông Đoàn Thanh Những, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Tân. Vị cán bộ này xác nhận, giếng nước “ùng ục” trước nhà ông É là có thật và các cụ cao niên phát hiện điều bất thường này gần 100 năm trước. 
 
Kỳ lạ giếng nước thần sôi ùng ục suốt 100 năm và cái chết bí ẩn của hai người lấp giếng
Ông La É bên giếng nước trước nhà đã được tráng nền xi măng sạch sẽ xung quanh
 
Khoảng 10 năm trước, cán bộ địa chất ở trên tỉnh Sóc Trăng đến thăm dò, lấy nước dưới hố mang đi nhưng đến nay chính quyền sở tại  vẫn không nhận được thông tin phản hồi. Vị cán bộ xã này cũng cho biết, nước dưới giếng sôi có màu đục và hơi hôi. “Để tránh nguy hiểm, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ nhà xây phía trên cái nắp”, ông nói
 
Về lời đồn thổi có 2 cán bộ lấp giếng rồi phải nhận cái chết bất ngờ, ông Những bác bỏ. Ông Những cho rằng, người chết đầu tiên tên là ông Tuấn, phụ trách nông nghiệp. “Anh Tuấn chết do bị bệnh chứ không liên quan đến việc lấp giếng. Vợ anh ấy cũng chết vì nghiện một loại trò chơi điện tử, chơi đến kiệt sức”, ông Những nói. 
 
Cũng theo ông Những, có thể dưới giếng nước trước nhà ông É là một mạch nước ngầm, liên tục trào lên từ năm này sang năm khác. Nhiều người đồn nhiều câu chuyện huyền hoặc nhưng những năm qua ông Những không thấy có điều gì bất thường như lời kể được bà con truyền miệng nhau.
 
Gần đây, một số phụ nữ ở Thạnh Tân đến trung tâm huyện Mỹ Xuyên làm công quả cho một ngôi chùa ở ấp Chợ Cũ đã kể mọi người nghe về giếng nước sôi. Vụ việc sớm đến tai sư trụ trì chùa nên nhà sư này đã đến Vịnh Nước Sôi tìm hiểu sự tình. Đến nơi, vị trụ trì quan sát và cũng hết sức ngạc nhiên về hiện tượng này. 
 
Sau đó, ông tự dưng nảy sinh ý định giúp đỡ người dân địa phương có được chiếc cầu xi măng cốt thép, thay thế chiếc cầu gỗ sắp mục trước nhà ông É. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm cầu sẽ xây xong với kinh phí 70 triệu đồng.
 
HÀM YÊN

Theo Báo Tuổi trẻ&Đời sống

Gửi phản hồi