“Ông trùm” Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Trái tim nhân ái của Hoa hậu Thiên Nga

0
274

Tôi nhớ cuộc thi Người đẹp miền Đông Nam bộ và TP HCM lần ấy tổ chức ở Vũng Tàu, chuẩn bị cho vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Toàn quốc 1996.

Cuộc thi Người đẹp miền Đông Nam bộ và TP HCM lần trước (năm 1994) cũng được tổ chức ở thành phố du lịch nổi tiếng này. Lần ấy, Lê Công Tuấn Anh, diễn viên điện ảnh đang được nhiều người mến mộ cùng Phương Thảo dẫn chương trình.

Lê Công Tuấn Anh không còn nữa, anh đã đi xa mãi mãi… để lại sự thương tiếc cho nhiều người. Cuộc thi lần sau vắng Lê Công Tuấn Anh, Phương Thảo cũng bận việc, hai người dẫn chương trình mới có vẻ chưa thạo…

 
Ông trùm Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Trái tim nhân ái của Hoa hậu Thiên Nga
Hoa hậu Thiên Nga
Nhưng khi thấy các thí sinh xuất hiện trên sân khấu khá tự tin, trả lời câu hỏi của ban giám khảo trôi chảy, nhiều em trả lời khá thông minh trong đó có Nguyễn Thiên Nga, cả ban tổ chức và ban giám khảo mới thực sự yên tâm.

Tôi lên trao tặng phẩm cho Nguyễn Thiên Nga – Hoa khôi trong cuộc thi Người đẹp miền Đông Nam bộ và TP HCM. Lần ấy, tôi cũng không nghĩ rằng chỉ mấy tuần sau đó Nguyễn Thiên Nga đã đăng quang vương miện Hoa hậu Toàn quốc 1996.

Nguyễn Thiên Nga sinh ngày 17/6/1975, 2 tháng sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Bố Nguyễn Thiên Nga là giáo sư, tiến sĩ vật lý Nguyễn Hữu Phương. Ông Phương sinh ra ở phố cổ Hội An, lớn lên ở Sài Gòn và đã từng được cấp học bổng Colombia (Mỹ) đi du học ở New Zealand. Ông về nước trước ngày giải phóng, ông giảng dạy ở Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. 
Mẹ Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga là bà Lê Xuân Hồng, quê ở Sài Gòn. Thời còn là sinh viên Đại học Bách khoa Sài Gòn, bà là hoa khôi của trường, xinh đẹp nổi tiếng một thời… Bà mất năm 1993 (39 tuổi) khi đang là kế toán trưởng Công ty Nhập khẩu Bộ Y tế. Nguyễn Thiên Nga có hai em, một trai, một gái. 
Sau khi nhận bằng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương TP HCM, Nga có ý định thành lập một công ty riêng và tự mình điều hành, chứ không làm theo kiểu cho người khác mượn tên, mượn danh mình. Hiện nay, Nguyễn Thiên Nga đã có bằng tiến sỹ, sử dụng thông thạo tiếng Anh, biết tiếng Trung và cô đang làm việc ở Mỹ.
 
Ông trùm Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Trái tim nhân ái của Hoa hậu Thiên Nga
Thiên Nga đăng quang Hoa hậu năm 1996
Có lần tình cờ, tôi đến thăm trường đại học nơi Thiên Nga học, nhiều người ở đây, kể cả giáo viên đều ca ngợi Thiên Nga. Nga là một trong những sinh viên xuất sắc, luôn đứng đầu trong số không nhiều những học sinh giỏi. Nhỏ nhẹ, khiêm tốn và trầm tĩnh có lẽ đó là điều dễ nhận thấy ở Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga.

Nga nói rằng quan niệm của cô về người bạn đời khá rõ ràng: Đó là người đàn ông có học, chín chắn và biết yêu thương. “Nhân cách mới là quan trọng, còn làm nghề gì không quan trọng lắm”, Nga nói.

 
Vào một ngày tháng bảy, nắng như đổ lửa xuống con hẻm nhỏ ở phường 10, quận Tân Bình, TP HCM, tôi cùng Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga đến thăm anh thương binh nặng Trịnh Thanh Sơn.

Anh Sơn bị thương ở cột sống, bị liệt nửa người, anh phải di chuyển trên chiếc xe lăn. Cùng con hẻm đó, có một anh thương binh nặng nữa là Huỳnh Lập Hiến. Thanh Sơn và Lập Hiến đều bị liệt, đều ngoài ba mươi tuổi và khá đẹp trai. 

 
Ông trùm Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Trái tim nhân ái của Hoa hậu Thiên Nga
Vẻ đẹp ngọt ngào của Hoa hậu Thiên Nga
Lúc đó, thay mặt Báo Tiền Phong, tôi trao cho hai anh hai cuốn sổ tiết kiệm trị giá mỗi cuốn một triệu đồng. Câu chuyện diễn ra thật cảm động.

Trịnh Thanh Sơn nắm bàn tay Hoa hậu Thiên Nga, nhìn gương mặt xinh đẹp của Nga, anh lặng im một lúc rồi kể: “Ngày mới bị liệt phải di chuyển trên chiếc xe lăn, tôi nản lắm… Có đêm không ngủ được, tôi vùng dậy đập phá. Những lúc như vậy, tôi thật không muốn sống nữa.

Trước khi vào bộ đội, tôi cũng có một cô bạn gái khá xinh. Khi tôi bị thương, cô ấy cũng đến chăm sóc. Nhưng rồi… cô ấy đi lấy chồng, chẳng thể trách người ta được. Tôi cũng định tự tử mấy lần. Sau này, khi bình tĩnh lại, tôi thấy những ý nghĩ đó thật sai lầm.

Tôi cố gắng tập luyện, cố gắng tự làm một số việc có thể làm được. Rồi tôi theo chiếc xe lăn đi học ở một lớp sửa vô tuyến. Bây giờ, tôi đã có một nghề, không chỉ có thêm thu nhập mà tôi đã có niềm vui sống… Thiên Nga đẹp lắm! Tôi chúc Hoa hậu Thiên Nga luôn giữ được vẻ đẹp nhân ái trong tâm hồn mình”.

 
Ông trùm Hoa hậu Việt tiết lộ chuyện “thâm cung”: Trái tim nhân ái của Hoa hậu Thiên Nga
Hoa hậu Thiên Nga nhận phụng dưỡng suốt đời một bà mẹ Việt Nam Anh hùng
Tạm biệt người thương binh trẻ giàu nghị lực ấy, Hoa hậu Nguyễn Thiên Nga đã khóc. Mấy tuần sau, Nguyễn Thiên Nga báo với tôi là cô đã quyết định nhận phụng dưỡng suốt đời một bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Đó là mẹ Châu Thị Hương, có chồng và hai con là liệt sĩ. Nhà mẹ ở số 215/14 đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP. HCM.
 
Thiên Nga nói: “Em mất mẹ từ năm 1993, nhận phụng dưỡng mẹ Hương, em cũng coi như mẹ mình. Thương lắm anh ạ, mỗi lần em đến, mẹ xoa đầu hỏi hết chuyện này đến chuyện khác. Mẹ băn khoăn vì hai con mẹ hy sinh, có một anh chưa tìm thấy mộ.

Cũng may trước khi đi bộ đội, anh đã yêu một cô gái và để lại một giọt máu. Đứa trẻ lớn lên tuy chưa được một lần gọi bố, nhưng đó là niềm vui sống của mẹ Hương, bởi chồng mẹ cũng là liệt sĩ từ khi mẹ đang còn đầu xanh, tuổi trẻ”. 

Mấy lần, tôi nói với Nga rằng, có mấy nhà báo muốn gặp em để viết bài, nhất là chuyện em nhận phụng dưỡng suốt đời một bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Nga lắc đầu nói: “Thôi anh ạ, em làm việc đó vì tâm của mình thôi”.
                      
Kỳ tới: Hoa hậu Mai Phương sau lần “mất tích”
Nhà thơ Dương Kỳ Anh

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi