Gã thanh niên dẻo miệng giả danh luật sư lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ

0
88
Giấy ủy quyền thành giấy bán đất

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã An Lập và các xã lân cận (thuộc huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) bị tên Nguyễn Hồng Tâm (SN 1986, quê Bạc Liêu, ngụ ấp Thị Tính, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) mạo danh luật sư lừa đảo. Được biết đây là những hộ dân đang vướng vào chuyện kiện tụng tại tòa án từ năm 2014.
 

Gã thanh niên dẻo miệng giả danh luật sư lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ
Các nạn nhân huyện Dầu Tiếng, Bình Dương vướng tranh chấp kiện tụng bị Tâm lừa
Tâm tự in danh thiếp luật sư với văn phòng tại địa chỉ số 128F thuộc tổ 13, ấp Thị Tính, xã Long Hòa và đi khắp nơi “nổ” rằng mình sẽ giúp người dân thắng kiện đến 90% mà không lấy đồng nào. Trước lời đề nghị hấp dẫn, lại không có hiểu biết về pháp luật, các hộ dân đã gật đầu ngay.

Gã thanh niên dẻo miệng giả danh luật sư lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ
Tờ danh thiếp ghi chức danh Giám đốc, Luật sư, Luật gia…
 
Gã thanh niên dẻo miệng giả danh luật sư lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ
…cùng con dấu thể hiện rất rõ chức danh mà Tâm tự phong cho mình
Ban đầu, Tâm yêu cầu các hộ dân làm giấy ủy quyền toàn quyền giải quyết vụ việc. Vài ngày sau, Tâm quay lại cầm theo một tờ giấy ủy quyền khác, kèm theo giấy vay nợ hoặc giấy bán đất được soạn sẵn rồi lừa họ ký vào các văn bản này (bằng cách khéo léo để tờ giấy ủy quyền phía trên, che các giấy tờ khác bên dưới, chỉ lộ ra phần chữ ký). Tiếp đến, hắn nhờ người thứ 3 kiện các hộ dân ra tòa hòng chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Văn Đức (SN 1945, ngụ ấp Đất Đỏ, xã An Lập), một nạn nhân của Tâm cũng bị lừa đảo theo kịch bản đó cho biết: “Tháng 6/2014, biết gia đình tôi đang có tranh chấp về đường đi với hàng xóm, Tâm xưng là luật sư tỉnh Bình Dương, mò đến ngỏ lời giúp đỡ khởi kiện miễn phí nên vợ chồng tôi rất vui mừng.
 

Gã thanh niên dẻo miệng giả danh luật sư lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ
Vợ chồng ông Đức, bà Quận thuật lại hành vi lừa đảo của Tâm
Ngày 20/8/2014, Tâm mang theo hồ sơ và hai tờ giấy nói là giấy ủy quyền và giục vợ chồng tôi ký vào để mang xuống nộp ở TAND tỉnh kẻo trễ thời hạn. Sau đó, hắn mang hồ sơ khởi kiện, giấy ủy quyền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMT và sổ hộ khẩu của nhà tôi đi.

Ngày 29/8/2015, TAND huyện Dầu Tiếng triệu tập vợ chồng tôi, vì có đơn khởi kiện đòi miếng đất mà gia đình đang ở do ông Võ Quốc Việt (SN 1962, ngụ ấp Thị Tính, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng) nộp lên. Chưa từng gặp mặt nguyên đơn, nhưng tòa nói vợ chồng ông đã “ký giấy bán đất cho ông Việt giá 1 tỉ đồng và đã nhận 500 triệu đồng tiền đặt cọc”.

Ngạc nhiên vì ông Việt có các giấy tờ trước đó vợ chồng ông chỉ đưa riêng cho “luật sư” Tâm, khi ở tòa về nghĩ lại, vợ chồng ông mới vỡ lẽ: Tâm đã ngon ngọt lừa hai người già cả bọn họ lấy được các giấy tờ quan trọng nhằm chiếm đất.

Bỗng dưng thành con nợ

Vị “luật sư” rởm này còn lừa được nhiều người ký vào giấy nợ tiền và khởi kiện họ ra tòa, trong số nạn nhân có 2 chị em ruột tên Trần Thị Bích Thuận (SN 1975), Trần Thị Lệ Hoa (SN 1985).

Theo chị Thuận, khoảng tháng 2/2014, Tâm tìm đến, hứa chắc như đinh đóng cột sẽ giúp chị thắng kiện tranh chấp tài chính. Từ lúc đó đến cuối năm 2014, chị Thuận nhờ Tâm làm 5 vụ tranh chấp chỉ được xử thắng 1.

Tháng 12/2014, hắn gọi điện yêu cầu chị Thuận qua nhà gã nói chuyện. Tại đây, Tâm nói sẽ khiếu nại lại những vụ án đã bị xử thua, đảm bảo sẽ thắng kiện và đặt điều kiện phải trả tiền “trà nước” 250 triệu đồng. Chị Thuận đồng ý đưa tiền khi vụ kiện xử xong (vì số tiền đang khiếu nại để đòi lại là rất lớn) nhưng Tâm khéo léo lừa chị ký vào giấy vay nợ gã 250 triệu đồng.

Với mánh khóe tương tự, Tâm tiếp tục qua nhà Hoa ngỏ ý giúp đỡ và lừa chị ký vào tờ giấy vay nợ số tiền y hệt. Có giấy vay nợ trong tay, Tâm điềm nhiên yêu cầu 2 đối tác phải… trả tiền cho gã, nếu không sẽ thưa kiện.

“Sau nhiều lần bị Tâm đến nhà đòi tiền, đe dọa, tôi bức xúc nói sẽ tố cáo lên công an về việc gã chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng mạo danh luật sư. Tâm liền xuống giọng, hứa sẽ trả lại hồ sơ, đồng thời hủy hai tờ giấy vay nợ với điều kiện… không tố cáo gã”.
 

Gã thanh niên dẻo miệng giả danh luật sư lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ

Tờ cam kết Tâm viết cho chị Thuận và chị Hoa với nội dung không đòi các khoản nợ vô lý

Gã thanh niên dẻo miệng giả danh luật sư lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ

Qua tìm hiểu, PV được biết Nguyễn Hồng Tâm chưa được Bộ Tư pháp cấp thẻ hành nghề. nhưng đã tự mở văn phòng tư vấn, đặt khắc con dấu, in danh thiếp cá nhân với chức danh: “Giám đốc – Luật sư – Luật gia Nguyễn Hồng Tâm”.

Tìm đến văn phòng của vị “luật sư” này, PV được những người dân sống gần đó cho biết, khoảng 10 ngày nay, văn phòng đóng cửa im ỉm. Đã có nhiều người dân đến tìm Tâm, thấy vậy biết mình bị lừa nên làm náo loạn cả khu vực.
 

Gã thanh niên dẻo miệng giả danh luật sư lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ
Văn phòng của “luật sư” Nguyễn Hồng Tâm vẫn cửa đóng then cài
Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Trang (Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Dầu Tiếng) cho biết: “Công an huyện Dầu Tiếng đã nhận được đơn thư của người dân xã An Lập tố cáo Nguyễn Hồng Tâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đang tiến hành điều tra vụ việc nên chưa thể cung cấp thông tin”.
Luật sư Nguyễn Văn Hiền Phúc (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương) cho biết: “Nguyễn Hồng Tâm chỉ là luật sư tập sự tại đoàn luật sư tỉnh, chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Về nguyên tắc, khi một người chưa được cấp chứng chỉ hành nghề nhưng lại mở văn phòng luật, tự xưng luật sư là vi phạm hoàn toàn. Để xác định rõ mức độ vi phạm của Tâm, chúng tôi cần phải xem xét hồ sơ kĩ càng”.

Ông Phúc cũng cho biết thêm, vừa qua ông có nhận được đơn thư của một số hộ dân ở huyện Dầu Tiếng tố cáo Tâm lừa đảo. Khi Ban chủ nhiệm đang tiến hành xác minh thì những người dân này rút đơn với lý do Tâm hứa sẽ không kiện đòi số tiền đã lừa họ nữa. Đồng thời, Tâm cũng làm đơn xin rút ra khỏi đoàn luật sư tỉnh Bình Dương.

XUÂN LƯƠNG

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi