Bé trai 5 tuổi không có nổi một chiếc răng vì uống 3 chai nước ngọt mỗi ngày

0
79

Uống ba chai Coca mỗi ngày thay nước lọc

Gần đây, tình trạng “không răng” ở trẻ em Trung Quốc đang ngày càng gia tăng, nhiều cháu có quá nhiều răng sâu hoặc răng đều chuyển sang màu đen.

Vị bác sĩ nha khoa điều trị cho bệnh nhân đặc biệt có tên Junjun này cho biết: “Suốt 30 năm làm bác sĩ nha khoa, dù đã gặp nhiều ca bệnh khiến nhiều trẻ bị sâu, hỏng và thậm chí phải thay gần như cả hàm răng nhưng cậu bé là bệnh nhân đầu tiên của tôi không có nổi một chiếc răng “ra hồn” dù đã lên 5 tuổi”.

Khi khám miệng của bệnh nhi, bác sĩ này phát hiện: Trong số 20 chiếc răng đã mọc của bé thì 8 răng hàm đã mủn ruỗng chỉ sót lại chân răng, 6 răng cửa hàm trên bị mài mòn cụt sạch cả chân răng, 6 răng cửa hàm dưới vỡ nham nhở! Việc này khiến Junjun gặp rất nhiều cản trở trong giao tiếp và ăn uống khi không nói được rõ từ, nhai nuốt thức ăn khó khăn.

Bé trai 5 tuổi không có nổi một chiếc răng vì uống 3 chai nước ngọt mỗi ngày
Đứa trẻ trông một ông cụ già vì uống quá nhiều nước ngọt có ga (Ảnh: internet)

Sau khi trao đổi với bà mẹ để tìm hiểu nguyên nhân, các y bác sĩ đã ngã ngửa khi biết được sự thật. Junjun từ nhỏ đã ở với ông bà nội, năm lên 2, thấy người lớn uống Coca, cậu bé nằng nặc đòi bằng đượ. Từ đó, mỗi ngày Junjun đều “xơi tái” ít nhất là 3 chai Coca, hoàn toàn không động đến một chút nước lọc nào.

Tệ hơn nữa, mỗi tối Junjun luôn có thói quen uống một ly sữa lớn và không đánh răng, súc miệng, cứ thế đi ngủ. Chính thói quen này cộng thêm sự nuông chiều của ông bà nội khiến cậu bé đến nay chỉ có thể ăn những thức mềm nát nhũn, nhai nuốt chật vật, nói phều phào không ra tiếng.

"Không nên đánh răng ngay sau khi trẻ vừa uống nước ngọt có ga"

Sữa có tính axit rất cao nên đã nhanh chóng ăn mòn răng của Junjun. Hơn nữa, ông bà nội của bé lớn tuổi, bỏ qua các kiến thức khoa học hiện đại mà không biết rằng các loại nước giải khát có ga, sủi bọt có độ pH khá cao, dao động từ 2,2 đến 4,9 và chứa một lượng lớn các chất có tính axit dễ dàng phá hủy bề mặt men răng của bé.

Việc Junjun uống quá nhiều Coca mỗi ngày không khác gì hành động ngâm răng vào lượng nước có tính axit mạnh, cộng thêm lượng đường hóa học có sẵn trong loại nước giải khát này khiến vi khuẩn trong miệng Junjun phát triển nhanh hơn, dẫn đến việc răng mủn vỡ, gãy nát và cụt hết cả chân.
 
Từ sự việc đau lòng này, các vị phụ huynh cần đặc biệt chú ý, khi trẻ uống nước ngọt có ga, cần kiểm soát không để trẻ uống quá nhiều, tránh tạo thành thói quen xấu gây hậu quả nghiêm trọng đến răng miệng và sức khỏe của trẻ.

Chớ nên coi thường nước lọc, vì hành động uống nước tưởng đơn giản nhưng sẽ giúp bé súc rửa cặn bẩn dính lại trong răng. Như vậy, khi trẻ nhai thức ăn, khoang miệng tiết ra dịch vị góp phần “thủ tiêu” sạch sẽ số vi khuẩn bám dính trên bề mặt răng.

Bé trai 5 tuổi không có nổi một chiếc răng vì uống 3 chai nước ngọt mỗi ngày
Nên tập cho trẻ thói quen đánh răng mỗi khi thức giấc và trước khi đi ngủ (Ảnh: internet)

Quan trọng nhất đối với trẻ, là cần phải đánh răng hàng ngày đều đặn mỗi sáng khi thức giấc và trước khi đi ngủ. Tốt nhất, bố mẹ nên rèn cho trẻ thói quen trước khi đi ngủ, uống chút nước tráng miệng rồi 30 phút sau đó đánh răng sạch sẽ, thời gian lý tưởng cho việc đánh răng là khoảng từ 2-3 phút.

Bác sĩ khuyến cáo, không nên cho trẻ nhỏ đánh răng ngay sau khi trẻ vừa uống nước ngọt có ga, bởi khi trẻ ngậm loại nước mang hàng lượng pH cao này trong miệng, chúng sẽ tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng, giảm độ cứng của răng. Nếu dùng bàn chải cọ xát, chà mạnh, vô tình đã khiến răng bị tổn hại thêm.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi