Đã tìm ra phương pháp “đánh lừa tử thần” giúp “người chết” sống lại

0
69

Thế giới đã từng chứng kiến nhiều cái chết lâm sàng, người bệnh từ từ hồi phục sau khi đã được các bác sĩ chẩn đoán là vô phương cứu chữa, tim ngừng đập và cơ thể đã lạnh dần. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn được như thế.

Thậm chí, rất nhiều bệnh nhân đen đủi đã chết oan chỉ vì bác sĩ tưởng họ đã chết mà không tiếp tục cứu chữa, hoặc cứu chữa không kịp vì phải chạy đua với thời gian.

 
Một vụ tai nạn khủng khiếp đã xảy ra trên đường cao tốc. Tài xế của xe phân khối lớn bị chiếc xe 16 chỗ đi cùng chiều quẹt phải. Chỉ vài phút sau, anh được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đặc biệt nguy hiểm. Sau cùng, do không thể chạy đua với thời gian, các bác sĩ đành phải bất lực chứng kiến nạn nhân tử vong. 
 
Đã tìm ra phương pháp đánh lừa tử thần giúp người chết sống lại
Từ lâu con người đã tìm đủ mọi cách để kéo dài sự sống, càng lâu càng tốt
 
Chứng kiến những trường hợp kiểu như vậy, tiến sĩ Rhee cảm thấy con người thật bất lực với những tích tắc của chiếc đồng hồ. Hay nói cách khác, chỉ cần thời gian ngừng lại một chút, có thể những nạn nhân như vậy đã được cứu thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Bởi các bác sĩ sẽ không còn phải chạy đua gấp gáp. Họ có thể bình tĩnh mổ cơ thể, khâu vá các vết thương, rồi lại bình tĩnh hồi sức cho nạn nhân sau khi đã xử lý hết các chấn thương.
 
Đau đáu với những thắc mắc rất đơn giản nhưng lại có vẻ viễn tưởng ấy, tiến sĩ Peter Rhee quyết định xin nghỉ việc để tập trung nghiên cứu. Ông trở về nhà ở Marylan để mở một phòng thí nghiệm nhằm tìm hiểu cách thức khiến con người có thể chiến thắng được thời gian. Hay nói một cách khác, họ sẽ không phải gấp gáp trước lời “mời gọi” của tử thần kể cả khi tim đã ngừng đập, hơi thở cũng không còn.
 
Khi trở về Marylan, ông gặp một tiến sỹ y khoa khác là Samuel Tisherman, giảng viên Đại học Marylan, College Park. Họ trưng dụng gara phía sau nhà kho để làm phòng thí nghiệm chung. Những chú thỏ và những chú lợn bắt đầu được đem ra làm thí nghiệm.

Các con vật thí nghiệm sẽ được rút hết máu trong cơ thể ra ngoài và làm lạnh cơ thể xuống dưới 20 độ C, thấp hơn thân nhiệt thông thường. Họ gọi phương pháp này là "đánh lừa tử thần".
 

Đã tìm ra phương pháp đánh lừa tử thần giúp người chết sống lại
Tiến sĩ Tisherman
 
Khi các tổn thương đã được chữa trị, máu được bơm trở lại vào các mạch và cơ thể từ từ ấm lên. Cơ thể ngay lập tức hồng hào. Và thật kỳ lạ khi ở 30 độ C, tim bắt đầu đập lại nhịp đầu tiên, lặp lại và nhanh hơn khi cơ thể trở nên ấm hơn. Những con vật thí nghiệm chỉ hơi chuếnh choáng sau khi được đánh thức và hồi phục nhanh chóng sau vài ngày. 
 
Tisherman và tiến sĩ Rhee đã gây chú ý trên thế giới vào đầu năm nay khi ông công bố đã sẵn sàng để thử nghiệm kỹ thuật nói trên trên người, cụ thể là các nạn nhân của vụ nổ súng xảy ra ở Pittsburgh, bang Pennsylvania. Những bệnh nhân đầu tiên bị tổn thương rất nặng, tim họ đã ngừng đập và giải pháp của Tisherman là hy vọng cuối cùng. Đáng tiếc là thời điểm đó, các cơ quan chức năng chưa cho phép dù người nhà bệnh nhân đều đã gật đầu đồng ý. 
 
Tisherman đơn giản là chỉ muốn làm lạnh cơ thể xuống còn từ 10 đến 15 độ C, qua đó các bác sĩ sẽ có thêm thời gian, nhiều hơn 2 tiếng để tiến hành ca mổ. Mặc dù thủ tục giảm thân nhiệt sâu như vậy đôi khi được áp dụng trong các ca mổ tim nhưng dự án của Tisherman sẽ lần đầu tiên áp dụng thủ tục này để hồi sinh một ai đó được xem là đã "chết" trước khi đưa vào bệnh viện.
 
Máu của bệnh nhân sẽ được rút hết ra và thay thế bằng dung dịch "muối lạnh". Do lúc này hoạt động trao đổi chất đã ngừng lại, máu không còn cần thiết để giữ sống các tế bào và dung dịch muối sẽ là cách nhanh nhất để làm lạnh cơ thể.
 
Đã tìm ra phương pháp đánh lừa tử thần giúp người chết sống lại
Tiến sĩ Tisherman trong phòng thí nghiệm
 
Quay trở lại thí nghiệm thành công trước đó của cặp đôi tiến sĩ, trong quá trình phẫu thuật, con lợn hầu như không còn cơ hội sống sót. Con lợn trông trắng tái không khác gì một miếng thịt trong tủ đông. Tuy nhiên, nếu con vật được làm lạnh đủ nhanh, tốc độ làm lạnh khoảng 2 độ C/phút thì nó có thể được phục hồi ở tỉ lệ 90% khi máu được bơm trở lại cơ thể sau khoảng 1 giờ chết tạm thời. 
 
Dù chưa được ứng dụng trên người nhưng thành công trên động vật của phương pháp "đánh lừa thần chết" có thể đặt nền móng cho những nghiên cứu mở rộng về những dạng chết tạm thời khác. 
 
Một số nhà khoa học hiện đang tìm hiểu xem liệu việc thêm cocktail hay thuốc vào dung dịch muối được bơm vào cơ thể có thể giảm hoạt động trao đổi chất và ngăn ngừa tổn thương hay không. Đối với Peter Rhee, sự cần có của một phương pháp chữa trị mới là điều vô cùng cấp bách. 
 
NHÃ TỬ

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi