Cách giáo dục con đối diện với bệnh tật của hoa hậu chiến thắng ung thư

0
109

"6 năm trước, tôi phát hiện mình bị ung thư vòm họng và bác sĩ tiên lượng tôi chỉ sống thêm được khoảng hơn một năm nữa. Mọi thứ dường như sụp đổ trước mắt, tôi đau khổ đến mức suốt ngày chỉ nghĩ đến cái chết. Tôi không dám nói cho ai biết về tình trạng bệnh tình của mình, nhất là hai đứa nhỏ.

Cứ nhìn thấy chúng và nghĩ tới việc con còn nhỏ dại (con gái lớn của tôi lúc đó mới 8 tuổi, đang học lớp 2) đã không được mẹ chăm bẵm, yêu thương, nước mắt tôi lại trào ra.

Cách giáo dục con đối diện với bệnh tật của hoa hậu chiến thắng ung thư
Hoa hậu Diễm Kyly bên các con

Rồi tôi bắt đầu viết nhật ký, dặn dò các con những điều cần nhớ để sau này, dù không có tôi bên cạnh thì chúng vẫn sống tốt", Hoa hậu quý bà có hình thể đẹp nhất trong cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới 2014 Diễm Kyly chia sẻ.

Làm mẹ của một cậu con trai và một cô con gái, bản thân đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, cựu người mẫu cùng thời với Hà Kiều Anh, Thân Thúy Hà, Hồng Yến… không đặt nặng áp lực cho các con phải trở thành người nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền mà luôn mong muốn con trở thành người tử tế, có ích. 

Dù phải chịu nhiều đau đớn trong quá trình chạy chữa ung thư, Diễm Kyly vẫn chưa một phút lơ là giáo dục con cái.
 

Cách giáo dục con đối diện với bệnh tật của hoa hậu chiến thắng ung thư
Những trang nhật ký của Diễm Kyly trong hành trình vượt qua bệnh tật
 
1. Sức khỏe là số 1
 
Diễm Kyly cho biết, khi bị mắc một căn bệnh nào đó, bản thân sẽ bị hạn chế nhiều, khó có thể thực hiện được những điều mình mong muốn. Và hành trình chữa khỏi bệnh cũng rất khó khăn, mệt mỏi.

Bản thân chị đã phải đi không biết bao nhiêu chuyến giữa TP. HCM – Singapore, chịu đựng nỗi đau thấu xương tủy của những đợt xạ trị, tốn kém tiền bạc… để chữa bệnh. Chị không than khóc, chỉ luôn tự nhủ phải thật quyết tâm chữa bệnh để về với các con.
 

Cách giáo dục con đối diện với bệnh tật của hoa hậu chiến thắng ung thư
Diễm Kyly vui vẻ bên con gái
 
Đến giờ, tuy đã khỏi ung thư nhưng chị vẫn phải duy trì chế độ thăm khám định kỳ và giữ gìn trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, Diễm Kyly luôn dạy các con phải biết yêu thương, trân trọng bản thân mình bằng cách tập thể dục mỗi ngày, ăn uống hợp vệ sinh. 
 
Sau này khi chạy chữa được 2 năm, chị không giấu con tình trạng bệnh tật nữa mà muốn con nhìn thẳng vào vấn đề và đối mặt với nó như cách mình đã làm.
 
"Tôi hay dẫn con đi khám bác sĩ cùng, vừa để con hiểu được nỗi vất vả của mẹ và thông cảm cho mẹ mỗi khi mẹ bị đau mà cau có với con, vừa để nhắc nhở con có ý thức giữ gìn sức khỏe. Tôi cũng dặn các con nếu có gì bất thường trong người phải nói với tôi ngay để tôi đưa bé đi khám", bà mẹ hai con chia sẻ.
 
2. Luôn giữ tinh thần lạc quan
 
Những ngày đầu khi mới phát hiện bệnh, Diễm Kyly cũng hay bi quan và nghĩ về cái chết nhưng chính điều đó lại ảnh hưởng xấu tới hiệu quả chữa trị cũng như cuộc sống của cả gia đình cô. Chính các con là động lực để cô lấy lại tinh thần, quyết tâm chiến thắng bệnh tật và vui vẻ, lạc quan như hiện tại.
 
Cách giáo dục con đối diện với bệnh tật của hoa hậu chiến thắng ung thư 
Và hạnh phúc bên con trai 
 
Chị kể: "Hai năm đầu, tôi một mình chống chọi với bệnh tật, không nói với các con. Một phần vì các bé còn nhỏ nên chưa hiểu được hết, phần khác là tôi biết các bé sẽ sợ nếu tôi nói về cái chết (các con sợ ma mà). Đến khi tôi quyết định nói ra sự thật thì tôi cũng chọn một cách rất nhẹ nhàng.
 
Tôi kể cho hai con nghe về các vì sao trên trời và bảo mỗi người khi chết đi đều hóa thành các vì sao. Tôi cũng sẽ là một vì sao luôn dõi theo mỗi bước đi của con. Tôi muốn các con đối diện với điều tồi tệ nhất mà không chút sợ hãi”.
 
Và khi nói thật hết với con, chị mới nhận ra rằng chị quan trọng với chúng đến nhường nào. Con trai nhỏ còn vừa khóc vừa nói với mẹ: “Con không muốn mẹ Diễm lên trời làm ngôi sao. Con không cho mẹ Diễm đi đâu cả. Từ giờ mẹ Diễm phải ngủ với con…”.
 
Cách giáo dục con đối diện với bệnh tật của hoa hậu chiến thắng ung thư
Ba mẹ con phút vui đùa bên nhau
 
Những câu nói ngây thơ của con trẻ làm tôi ấm lòng vì biết các con yêu thương mình nhiều như thế nào và tôi càng thêm quyết tâm chiến thắng bệnh tật.
 
3. Xây dựng hình ảnh đẹp để các con được tự hào

Mặc dù bệnh tật, Diễm Kyly vẫn luôn nỗ lực tạo ra một hình ảnh đẹp trong mắt các con, để các con nhìn vào đó mà noi theo.
 
Cách giáo dục con đối diện với bệnh tật của hoa hậu chiến thắng ung thư 
Chăm chỉ làm từ thiện

"Khi tôi tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà tại Mỹ, nhiều người nói tôi bon chen, ham danh nhưng thực sự bản thân tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Những chuyến đi dài khiến tôi mệt mỏi bởi sức khỏe tôi vốn không tốt. Nhưng tôi vẫn quyết tâm đi thi để chứng minh với mọi người rằng tôi có thể làm được và làm tốt. Tôi cũng muốn các con được tự hào về tôi – một người mẹ không bao giờ đầu hàng số phận", Diễm Kyly chia sẻ về cuộc thi sắc đẹp đáng nhớ của cô.
 
Cách giáo dục con đối diện với bệnh tật của hoa hậu chiến thắng ung thư
Luôn giữ hình ảnh đẹp, lạc quan yêu đời trong mắt các con
 
Hiện tại, cùng với công việc kinh doanh và chăm sóc hai con nhỏ, Diễm Kyly tranh thủ những ngày cuối tuần rảnh rỗi hay trước một dịp lễ, Tết… cô đều đi làm từ thiện, tặng quà cho các bệnh nhi và người có hoàn cảnh khó khăn.
 
Cô muốn tự mình làm gương để các con biết chia sẻ với những người thiếu may mắn và sau này, cô mong các con sẽ tiếp tục làm công việc thiện nguyện này.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi