Sập biệt thự Trần Hưng Đạo: Báo động đỏ từ những căn nhà cổ xuống cấp trầm trọng

0
69

Hoảng hồn chứng kiến căn biệt thự cổ đổ sụp

Ngôi nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một căn biệt thự có niên đại từ thời Pháp bất ngờ bị đổ sập vào hồi 12 giờ 45 phút trưa ngày 22/9 khiến các hộ dân đang sinh sống không kịp trở tay, rất nhiều người đã bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường vào thời điểm xảy ra sự cố, căn biệt thự rộng khoảng 1000m2, được chia làm 3 khối, trong đó phần bị sập là khối thứ 2 của ngôi biệt thự.

Sập biệt thự Trần Hưng Đạo: Báo động đỏ từ những căn nhà cổ xuống cấp trầm trọng
 Hiện trường tan hoang của căn biệt thự sau khi bị đổ sập

Khối thiết kế này cao khoảng 9-10 mét, tương đương một ngôi nhà 3 tầng, diện tích khoảng 300m2. Hai bên hội trường có hành lang lửng, được bố trí là nơi làm việc của cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Phía mặt tiền của ngôi nhà được trưng biển Ban quản lý dự án đường sắt Khu vực 1.

Tại hiện trường, toàn bộ ngôi biệt thự bị sập đứt phần giữa, khối một và khối hai vẫn còn nguyên vẹn, chỉ một số phần cửa kính do tác động của vụ sập nên bị vỡ. Hiện trường vụ đổ sập đã chắn ngang hai hai con ngõ của hai bên ngôi nhà, khiến công tác cứu hộ gặp không ít những khó khăn khi tiếp cận.

Sập biệt thự Trần Hưng Đạo: Báo động đỏ từ những căn nhà cổ xuống cấp trầm trọng
 Một nạn nhân được cứu hộ đưa ra và nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Chị Trần Thị Sửu, người thuê nhà sát với căn biệt thự, cũng là nạn nhân thoát chết trong gang tấc cho biết: Thời điểm xảy ra sự cố, chị đang cùng hai con ăn trưa. Đúng lúc chị nhìn qua cửa sổ nhà mình sang căn biệt thự thì thấy bức tường rung lắc và đổ sụp.

“Chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra thì có tiếng động lớn và khói bụi mù mịt tràn vào. Tôi chỉ kịp ôm đầu. Sau đó chừng vài giây, tôi nghe thấy tiếng khóc thét của hai đứa con, trong tăm tối mù mịt, tôi chỉ vội ôm hai con vào lòng”.  Khi lực lượng chức năng đến ứng cứu, cả ba mẹ con chị Sửu đã được đưa ra ngoài. Rất may, họ chỉ bị xây sát nhẹ.

Sập biệt thự Trần Hưng Đạo: Báo động đỏ từ những căn nhà cổ xuống cấp trầm trọng
 Hàng trăm Cảnh sát và Bộ đội được huy động để ứng cứu người dân

Đứng lẫn trong những người dân, anh Nguyễn Văn Hùng, chồng chị Hường như khụy ngã. Trong tiếng nấc nghẹn, anh kể: “Chỉ vì muốn có thêm chút thức ăn cho con, chị đã cố bán cho hết số rau còn lại. Ai ngờ, Hường ơi!”.  Được biết, biệt thự cổ đổ sập, tường gạch đè kín lên khu chợ cóc khiến chị Hường (đang bán rau) bị chấn thương nặng nên đã tử vong.

Hồi chuông cảnh báo về “di sản biệt thự cổ”

Nhà cổ số 107 Trần Hưng Đạo nằm trong nhóm 382 biệt thự Pháp cổ thuộc loại 2, được chính quyền tiếp quản sau 1954. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Tiến, hầu hết các biệt thự tại phố Trần Hưng Đạo đều được người Pháp xây khá sớm, ngay từ những năm cuối thế kỷ XIX.

Ông Tiến cho biết: “Phố Boulevard Gambetta (tên cũ của Trần Hưng Đạo) được hình thành ngay từ năm 1888, sau khi Hà Nội trở thành nhượng địa. Đó là con phố đầu tiên nằm trong kế hoạch mở rộng khu vực sinh sống của người Pháp về phía Nam thành phố.

Cùng với các công trình hành chính, những biệt thự cũng sớm được xây dựng rải rác tại đây. Do đó, có nhiều cơ sở để tin rằng biệt thự bị sập là một trong những tòa nhà Pháp cổ có tuổi đời cao nhất".

Sập biệt thự Trần Hưng Đạo: Báo động đỏ từ những căn nhà cổ xuống cấp trầm trọng
 Căn biệt thự 107 Trần Hưng Đạo phần chưa bị đổ sập

Theo các nhà nghiên cứu, với cách quản lý của người Pháp, ngoại trừ một số "công thự" thuộc sở hữu của chính quyền, hầu hết các biệt thự đều thuộc về sở hữu tư nhân. Sau 1954, trong điều kiện thiếu thốn nhà ở, hầu hết các biệt thự này trở thành này trụ sở của các cơ quan Nhà nước, hoặc thành các "khu tập thể mini" cho nhiều hộ dân cư ngụ.

Tuy nhiên, việc khai thác sử dụng như vậy được cho là không đúng với kết cấu của tòa nhà. Bởi người Pháp khi xưa xây dựng không sử dụng kết cấu bê tông đổ liền như hiện nay. Rất nhiều biệt thự chỉ có tường gạch, kết hợp với với thanh sắt chữ Y làm trụ cài. Kết cấu này chỉ hợp lý với giá trị sử dụng là nhà tư nhân.

Song, cách khai thác sau này – tức là đưa quá nhiều người vào biệt thự – lại đặt các biệt thự vào tình trạng quá tải về công năng và nhanh xuống cấp theo thời gian. Đặc biệt, việc sửa chữa, cơi nới để tăng hệ số sử dụng tại các biệt thự cũng là lý do ảnh hưởng tới tính an toàn của công trình.

Đơn cử, chỉ riêng về thoát nước, rất nhiều biệt thự rơi vào tình trạng cùng lúc bị “thấm xuôi” và “thấm ngược”. Theo đó, “thấm xuôi” diễn ra từ trên cao xuống, là hệ quả của việc xây thêm công trình phụ, bể nước, đường ống. “Thấm ngược” lại đi từ dưới lên, khi việc thoát nước ngầm bị ảnh hưởng trong quá trình tôn đường, cải tạo nền.

Do vậy, các biệt thự Pháp cổ thường có một đặc trưng: tường và các công trình chịu lực rất mau bở, mủn và chịu tải kém – mà vụ sập biệt thự 107 Trần Hưng Đạo ngày 22/5 vừa qua là một minh chứng.

Sập biệt thự Trần Hưng Đạo: Báo động đỏ từ những căn nhà cổ xuống cấp trầm trọng
Những căn biệt thự kiểu này đang là mối đe dọa của người dân

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện Hà Nội có 1.586 biệt thự xây dựng từ thời Pháp thuộc, trong đó có 562 biệt thự tư nhân đang sử dụng, 1.024 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước. Trong đó, rất nhiều biệt thự đã xuống cấp nghiêm trọng, bị cơi nới, lấn chiếm và biến dạng.

Đồng thời, nhiều giải pháp được nêu ra nhưng đến nay, tình trạng biệt thự cổ kiến trúc Pháp xuống cấp vẫn chưa được giải quyết triệt để. Vấn đề khó nhất là tìm giải pháp bố trí chỗ ở mới cho người dân đang sống tại đây.

Danh sách các nạn nhân trong vụ sập ngôi biệt thự cổ 107 Trần Hưng Đạo:
1 – Lê Thị Hường (SN 1969,  trụ tại Liên Phương – Thường Tín – Hà Nội): Tử vong
2 –  Trần Thị Nga (SN 1979, trú tại Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội): Tử vong
3 – Nguyễn Thị Tiêu (SN 1951, trú tại Tầng 1 ngôi biệt thư cổ 107 Trần Hưng Đạo): Đa chấn thương, đang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai
4 – Tạo Thị Hiện (SN 1965, trú Kim Bài – Thanh Oai – Hà Nội): Bị thương ở chân, cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.
5 – Vũ Thị Thúy Hằng (SN 1978, trú tầng 1 ngôi biệt thự cổ 107 Trần Hưng Đạo): Chấn thương sọ não, gẫy xương chậu, đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.
6 – Nguyễn Văn Nức (SN 1971, trú Việt Hưng – Long Biên – Hà Nội): Bị thương ở chân, đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.
7 –  Trần Thị Nga ( 60 tuổi, trú tầng 1 ngôi biệt thự 107 Trần Hưng Đạo): Đa chấn thương, mất ý thức, đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.
8 – Nguyễn Thị Huyền (SN 1988, trú Tây Hồ – Hà Nội): Chấn thương
  Quốc Nhật

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi