Ớn lạnh đường dây “biến” thịt heo nái ôi thành đặc sản heo rừng

0
80
“Thịt heo rừng” được bày bán khắp nơi

Trong vài tháng nay tại các khu chợ có tiếng của TP. Phan Thiết là Phú Thủy, Thanh Hải xuất hiện loại thịt heo rừng được bán với giá khoảng trên 100.000đ- 200.000đ/kg.

Người bán quảng cáo đây là loại thịt heo rừng chính hiệu, được làm thịt trên các vùng núi mang xuống đồng bằng bán. Nhiều người dân đã chọn mua để “ăn lấy hên” hoặc mua đem biếu tặng bạn bè, cấp trên. 
 

Ớn lạnh đường dây “biến” thịt heo nái ôi thành đặc sản heo rừng
Lực lượng công an ập đến bắt quả tang tài xế và chiếc xe tang vật chứa 114kg thịt heo nái giả heo rừng

Tuy nhiên nhiều người sau khi mua về ăn đã nghi ngờ đây là thịt heo rừng giả nên đã trình báo lực lượng chức năng. Các trinh sát của Công an tỉnh Bình Thuận đã nhiều ngày mật phục theo dõi hoạt động vận chuyển, mua bán loại thịt heo rừng này.
 
Vào rạng sáng ngày 18/9, khi chiếc xe tải cỡ nhỏ mang biển số 54M-3854 từ Đồng Nai chạy vào địa phận TP. Phan Thiết đã rơi vào tầm ngắm của lực lượng công an. 
 
Ớn lạnh đường dây “biến” thịt heo nái ôi thành đặc sản heo rừng
Thịt heo được dùng đen khò khò cho da vàng ươm để giả thịt heo rừng 
 
Lúc chiếc xe tải này đang bỏ hàng tại nhà của một thương lái tên Nguyễn Văn Hiển (khu E, phường Thanh Hải, TP. Phan Thiết) thì lực lượng công an ập đến bắt quả tang, đưa tài xế xe và chiếc xe tang vật chứa 114kg thịt heo về trụ sở Công an phường Thanh Hải để điều tra làm rõ. 
 
Kiểm tra bên trong thùng xe tải, lực lượng chức năng nhận thấy số thịt heo này có da màu vàng, thịt ngả màu nhạt, có dấu hiệu biến đổi màu sắc, không được tươi như thịt heo thông thường. 
 
Heo nái qua đèn khò thành… heo rừng

Tại cơ quan công an, người tài xế được xác định là Lý Minh Lành (30 tuổi, ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai). Lành thấy nhiều người bán thịt heo rừng có giá cao nên Lành đã mua heo nái già, rồi tổ chức giết mổ tại nhà. Sau đó, Lành dùng đèn khò khò cho da heo nái chuyển sang màu vàng để giả heo rừng.
 
Lượng thịt heo này được Lành chở từ Đồng Nai đến Bình Thuận bán cho ông Hiển tiêu thụ tại thị trường TP. Phan Thiết. Lành dự tính bán số thịt heo trên cho đầu mối với giá khoảng 40.000 đồng/kg, việc mua bán giữa Lành và ông Hiển đã diễn ra trong ba tháng nay. 
 
Ớn lạnh đường dây “biến” thịt heo nái ôi thành đặc sản heo rừng
Lành khai ông đưa thịt heo nái giả heo rừng từ Đồng Nai bỏ mối tại Bình Thuận được ba tháng nay

Trung bình cứ 2-3 ngày, Lành chở một con heo nái đã được “phù phép” thành heo rừng cung cấp cho ông Hiển. Tiếp đó ông Hiển chào mời người mua là heo rừng và bán lại với giá 110.000-130.000 đồng/kg.
 
Lực lượng chức năng của tỉnh Bình Thuận đã quyết định đem tiêu hủy toàn bộ số thịt heo trên. Ông Nguyễn Minh Trí, thanh tra chuyên ngành của Chi cục Thú y Bình Thuận, cho biết số thịt heo trên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Người tiêu dùng ăn loại thịt này sẽ có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. 
 
Đỗ Cẩm Lài

Theo Báo Tuổi trẻ&Đời sống

Gửi phản hồi