Mẹ lo sốt vó khi con gái học lớp 1 đã có nhiều bạn trai “để ý”

0
57

Thưa chuyên gia và các anh chị,

Vợ chồng em là độc giả theo dõi thường xuyên chuyên mục Giáo dục của tamsugiadinh.vn. Chúng em có một cô con gái nhỏ, năm nay học lớp 1. 
 
Vợ chồng em lấy nhau khi cả hai còn rất trẻ (em năm nay mới 25 tuổi, chồng em 27 tuổi). Chúng em đều là lao động phổ thông, kinh tế gia đình hai bên cũng chỉ đủ sống chứ không dư dả gì.
 
Cháu gái nhà chúng em là một em bé xinh xắn, ngoan ngoãn nhưng khá rụt rè, nhút nhát. Nhiều khi mọi người nhận xét cháu cháu lành quá, sau này lớn lên khéo lại bị thua thiệt. Đặc biệt tuy còn nhỏ nhưng cháu lại rất ưa nhìn. Thỉnh thoảng về nhà cháu hay cầm theo đồ vật này, đồ vật kia, em hỏi cặn kẽ thì được biết ở lớp cháu được khá nhiều bạn trai để ý, tặng quà hay chọc ghẹo theo đúng kiểu trẻ con. Chính vì thế, nhìn con mỗi ngày một lớn, trong lòng em không khỏi lo lắng, không biết làm cách nào bảo vệ con. 
 
Cũng như gia đình em, em thấy nhiều anh chị hỏi hoặc chia sẻ về những vấn đề liên quan đến giáo dục giới tính như Con trai học lớp 5 đã có bạn gái, bé trai 10 tuổi đã làm việc người lớn, hay con có bầu ở tuổi 13…
 
Em thấy câu chuyện của các anh, các chị rất thiết thực đối với từng gia đình. Đó đều là những lần chia sẻ “khi chuyện đã rồi”. Đọc những bài chia sẻ đó, em lại thêm lo lắng cho cô con gái nhỏ.
 
Mẹ lo sốt vó khi con gái học lớp 1 đã có nhiều bạn trai để ý
Nhìn cô con gái nhỏ đang lớn lên từng ngày, chúng tôi không khỏi lo lắng
Thú thật là vợ chồng chúng em đều không được học cao nên không biết phải giáo dục con về giới tính thế nào và khi nào thì thích hợp. Chúng em sợ là nói với cháu sớm quá về chuyện giới tính, yêu đương này nọ cháu lại sinh tò mò rồi có khi tự nhiên hư hỏng vì bị bố mẹ gieo rắc cho mấy ý nghĩ đó.

Nhưng dạy con muộn quá chúng em lại sợ con không biết đường mà phòng tránh hoặc đối phó với những tình huống thực tế. Đến khi chuyện đã xảy ra rồi thì lúc đó thật không biết phải làm sao.
 

Em có nói chuyện với ông bà nội của cháu thì ông bà gạt phắt đi và bảo: “Chúng mày lo hão. Nó mới lớp 1, nứt mắt ra thì biết gì yêu với đương mà dạy bảo. Đừng có nói chuyện trai, gái này nọ trước mặt nó”. 
 
Chúng em rất băn khoăn. Thưa chuyên gia và các anh chị, có phải giáo dục giới tính là chỉ có yêu đương đâu. Còn bao nhiêu thứ khác liên quan, chúng em muốn con biết tự bảo vệ mình thôi. Liệu chúng em có đang lo lắng thái quá không khi con gái em mới học lớp 1? Chúng em nên giáo dục con về giới tính ở độ tuổi nào là thích hợp? Và nên giáo dục như thế nào?
 
Xin chuyên gia và các anh, chị cho vợ chồng em vài lời khuyên. 

Chuyên gia tâm lý Tâm An:

Chị Tố Linh thân mến,

Rất cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Đúng như chị suy nghĩ, giáo dục con trẻ về giới tính và tình dục là một việc vô cùng cần thiết. Nhưng vấn đề là để con trẻ tiếp cận với vấn đề này từ khi nào và bằng cách nào thì chưa hẳn nhiều gia đình hiểu rõ.
 
Sự thật là có tới 85% trẻ em bị xâm hại, lợi dụng bởi những người quen biết. Vậy rõ ràng là chúng ta phải dạy trẻ bảo vệ mình từ khi còn rất sớm. Tùy từng đứa trẻ,  hoàn cảnh gia đình, từng lứa tuổi mà mỗi gia đình có một cách tiếp cận khác nhau. Chúng tôi khuyến khích cha mẹ nói sớm với con về vấn đề này một cách cởi mở, hiểu biết và chân thành. 
 
Vậy chúng ta nên bắt đầu câu chuyện này như thế nào?
 
Thực tế, không phải gia đình nào cũng cởi mở và nghĩ đến vấn đề giáo dục giới tính sớm cho con trẻ như nhà chị Tố Linh. Tôi đã gặp nhiều gia đình khi con hỏi về vấn đề tế nhị nào đó thì quát lên và bắt con im miệng. Tôi mong rằng sẽ không có vị phụ huynh nào làm như thế bởi họ đã vô tình khiến con nghĩ rằng, việc quan tâm đó là sai trái. Từ đó, mỗi đứa trẻ sẽ tự mày mò tìm hiểu theo cách khác nhau và nhận được những kết quả khác nhau.
 
Hãy bắt đầu câu chuyện trong một khung cảnh dễ chịu và yêu thương. Hãy nói với con về vấn đề này một cách thật tự nhiên, chân thành, cởi mở. Đừng gạt phăng đi khi con hỏi, cũng đừng tỏ ra quá nghiêm trọng giải thích mọi thứ một lúc với trẻ.
 
 
Hãy bắt đầu câu chuyện trong một khung cảnh yêu thương
 
Bạn sẽ nói chuyện này với con vào những giờ phút thư thái của hai mẹ con, hai bố con, những lúc rảnh rỗi tán gẫu. Câu chuyện sẽ thiên về chia sẻ kinh nghiệm, giống như hai người bạn tâm sự với nhau. Nếu bạn nghiêm trọng hóa vấn đề, trẻ sẽ co mình lại, không hợp tác. 
 
Hãy nghĩ rằng giáo dục giới tính là câu chuyện ắt sẽ phải đến và bạn nên giúp trẻ chủ động đón nhận những điều đó, còn hơn là bị động ngơ ngác để rồi có nguy cơ bị xâm hại vì thiếu hiểu biết.
 
Các bậc phụ huynh đôi khi lơ là, rằng con trai thì không dễ bị xâm hại như con gái. Nhưng thực tế là trẻ em trai cũng có nhiều nguy cơ bị xâm hại như trẻ em gái nếu các em không được trang bị kiến thức để tự bảo vệ mình.
 
Đừng lơ là cho rằng, bé trai thì không dễ bị xâm hại
 
Điều quan trọng hơn cả tôi muốn nhấn mạnh rằng, giáo dục giới tính, tình dục là một “chiến lược” dài hơi của các bậc cha mẹ. Đừng nghĩ rằng nói với con một lần cho xong chuyện, “cho nó khỏi hỏi nhiều”, hãy hướng dẫn con cặn kẽ, ở từng lứa tuổi với nội dung phù hợp.
 
Dưới đây là một số những điều căn bản mà đứa trẻ ở lứa tuổi đó phải nắm được:
 
Từ 0 – 2 tuổi
 
– Trẻ chập chững cần được học cách gọi tên được tất cả các bộ phận cơ thể kể cả bộ phận sinh dục.
 
– Hầu hết trẻ em tuổi này cần biết về sự khác nhau giữa nam và nữ, và có thể phân biệt được người nào là nam người nào là nữ.
 
Từ 2 – 5 tuổi
 
– Trẻ em cần hiểu những khái niệm cơ bản nhất về sự sinh sản: Một người đàn ông và một người phụ nữ cùng nhau tạo ra một em bé và em bé được hình thành từ trong bụng một người phụ nữ.
 
– Trẻ em cần hiểu rằng cơ thể của các con là của riêng các con. Bạn hãy dạy con mình về sự riêng tư của các vấn đề liên quan đến thân thể. Các con cần biết rằng người khác có thể chạm vào con bằng những cách này nhưng không thể bằng những cách kia. Từ những điều này, trẻ có thể tự xây dựng “cơ chế phòng vệ” cho mình ngay từ những năm tháng đầu đời.
 
Từ 5 – 8 tuổi
 
– Trẻ cần có những hiểu biết cơ bản về giới tính như có những người dị tính, đồng tính hoặc lưỡng tính.
 
– Trẻ cần biết những quy ước xã hội cơ bản về sự riêng tư, khỏa thân và sự tôn trọng dành cho những người khác trong các mối quan hệ.
 
– Đến khi được khoảng 8 tuổi, trẻ cần được dạy những điều cơ bản về dậy thì bởi có rất nhiều trẻ em đã bắt đầu quá trình dậy thì từ trước khi lên 10.
 
– Nên tiếp tục tăng thêm sự hiểu biết của trẻ về quá trình sinh sản của con người. Giai đoạn này bạn có thể trao đổi về cả vai trò của quan hệ tình dục.
 
Từ 9 -12 tuổi
 
– Ngoài việc củng cố những kiến thức mà trẻ đã được học ở các độ tuổi trước đó, trẻ ở độ tuổi 9-12 nên được dạy về tình dục an toàn và các biện pháp tránh thai.
 
– Trẻ nên hiểu biết về những yếu tố tạo nên một mối quan hệ lành mạnh và những gì khiến một mối quan hệ trở nên tồi tệ.
 
– Trẻ cũng nên tìm hiểu để đánh giá xem liệu mô tả về giới tính và tình dục trên các phương tiện truyền thông là đúng hay sai, thực tế hay không và liệu những điều đó có lành mạnh hay không.
 
Từ 13-18 tuổi
 
– Các thiếu niên ở độ tuổi 13-18 nhìn chung là rất kín đáo. Tuy nhiên, việc phụ huynh đã sớm thảo luận với con mình về tình dục sẽ tăng khả năng các em cởi mở với cha mẹ khi xảy ra những tình huống khó khăn hoặc nguy hại.
 
Đó là những kiến thức chung mà tôi nghĩ các bậc phụ huynh nên nắm được để truyền đạt lại với con mình.
 
Chúc gia đình chị Tố Linh mạnh khỏe, hạnh phúc.

Theo MASK

Gửi phản hồi