Ngồi sau xe máy bạn, chàng thanh niên tên Hên lại gặp…xui

0
65
Khóc rất nhiều trong nhà giam
 
Gần 1 tuần nay, Võ Văn Hên (25 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) và gia đình rất vui khi đã tìm được công lý. Sau hơn 3 tháng vướng lao lý, Hên được Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an huyện Mỹ Tú) đình chỉ điều tra vì không có hành vi phạm tội.
Theo hồ sơ vụ việc, cơ quan chức năng huyện Mỹ Tú cho rằng, vì muốn có tiền tiêu xài nên Nguyễn Văn Đoàn (20 tuổi, ngụ ấp Phương Hòa 2, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú) nảy sinh ý định cưỡng đoạt tài sản của người khác. 
 
Vì vậy, Đoàn đã cùng một thanh niên quen biết với mình là Huỳnh Văn Vũ đến gặp anh Lê Văn An (chủ tiệm massage Tân Kim Chung 2, ở ấp Phương An 3) để đặt vấn đề “bảo kê” cho cơ sở này. 
 
Ngồi sau xe máy bạn, chàng thanh niên tên Hên lại gặp...xui
Hên được thả sau hơn 3 tháng bị tạm giam
 
Đêm 11/5/2015, Đoàn và Vũ đặt điều kiện với anh An là giá “bảo kê” 2 triệu đồng/tháng, nhưng chủ tiệm massage không đồng ý. Lúc này, 2 thanh niên đe dọa anh An rằng: “Nếu không cho bảo kê, tụi em quậy phá quán anh!”. Đêm sau đó, Đoàn và Vũ tiếp tục đến tiệm massage gặp anh An để nói lại yêu cầu của đêm trước. 
 
Lúc này, anh An sợ bị 2 thanh niên từng hăm dọa mình sẽ ra tay quậy phá thật và ảnh hưởng đến tính mạng nên đồng ý để Đoàn, Vũ bảo kê với giá 1,5 triệu đồng/tháng. Chủ tiệm cũng hẹn “đối tác” cứ thứ Tư hàng tuần đến gặp anh An để lấy tiền “hụi chết”.
 
Chiều 21/5, Đoàn và Vũ đi nhậu với Hên. Khi thấy Vũ quá say xỉn, Đoàn mới nói với Hên: “Mày đi Trà Lồng với tao một chút, Vũ xỉn rồi”. Hên hỏi Đoàn: “Đi đâu?”, thì người bạn này nói, đến tiệm massage Kim Chung 2 để lấy tiền “bảo kê”. 
 
Không phải trong giới “giang hồ”, tưởng đấy là tiền mà Đoàn làm bảo vệ được trả công, nên Hên lên xe máy cho Đoàn chở đi mà không biết chuyện gì sắp xảy ra. Tại tiệm massage Tân Kim Chung 2, khi anh An đưa tiền lần đầu cho Đoàn 450.000đ, thì cảnh sát ập đến bắt quả tang, đưa cả Đoàn và Hên về trụ sở. 
 
Sau khi lấy lời khai sơ bộ, đối với Huỳnh Văn Vũ, tuy có cùng Đoàn đến gặp anh An để “dọa” nhằm mục đích chiếm đoạt tiền, tuy nhiên, nhà chức trách cho rằng lúc Đoàn và Hên đi lấy tiền thì Vũ không hay biết nên thanh niên này chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm!
 
Ngồi sau xe máy bạn, chàng thanh niên tên Hên lại gặp...xui
Quyết định đình chỉ điều tra bị can Hên 
 
Còn Hên và Đoàn bị Công an Mỹ Tú tạm giữ và 4 ngày sau cả 2 bị khởi tố, tạm giam. Và Viện KSND huyện Mỹ Tú đã ra cáo trạng truy tố  về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. 
 
Trò chuyện cùng PV TT&ĐS, Hên cho biết, anh chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có ngày “chiếm đoạt” tiền của người khác. Vì vậy, khi bị Công an Mỹ Tú khởi tố và bắt tạm giam, thanh niên này quá sốc. Những ngày ngồi tù oan, Hên khóc rất nhiều vì từ 1 công dân bình thường lại vướng lao lý, bỏ vợ với con 3 tuổi thui thủi một mình ở nhà. 
 
“Tại công an, tôi luôn khẳng định mình bị oan. Và tôi tin mình sẽ được giải oan. Bởi tôi chỉ nghe lời bạn ngồi theo xe, chứ tôi có biết đi thu tiền bảo kê gì đâu”, anh Hên nói. 
 
Vợ Hên cũng cho biết, từ khi chồng bị bắt, chị không dám ra đường vì sợ tiếng thị phi. Nhiều lần, người mẹ muốn đưa con đi gửi nhà trẻ nhưng sợ bị người khác xem thường bởi cha của bé bị công an bắt về hành vi được cho là giống như “kẻ cướp”. 
Tuy nhiên, sau khi hồ sơ vụ án với cáo trạng được chuyển sang tòa án thì cơ quan xét xử đã trả lại để điều tra bổ sung vì hành vi của Hên không có dấu hiệu của tội phạm. Cuối cùng, Hên đã tìm được công lý. 
 
Cả chợ Trà Lồng xôn xao vì đây không phải là lần đầu tiên Công an huyện Mỹ Tú bắt oan người vô tội. 4 năm trước, công an huyện này từng bắt oan 1 sinh viên với tội “Cố ý gây thương tích”. Sau khi được giải oan, sinh viên này đã mất hết cả tương lai, khi phải bỏ học…

Quyết định đình chỉ điều tra bị can cũng… sai

Được biết, gia đình Hên đã nhận được quyết định đình chỉ điều tra của Công an huyện Mỹ Tú nhưng quyết định này lại ghi “Căn cứ điểm b, Khoản 2, Điều 107 Bộ Luật hình sự…” trong khi đó thì phải là Bộ luật Tố tụng hình sự mới đúng.
 
Ngồi sau xe máy bạn, chàng thanh niên tên Hên lại gặp...xui
Luật sư Quynh nói về vụ án và việc bắt oan sai  Hên
 
Và sau khi bị ai đó “sửa lưng”, Công an huyện Mỹ Tú đã ban hành lại quyết định mới  đúng theo quy định của pháp luật.
 
Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải, thuộc Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.
 
Cũng theo luật sư Quynh, từ việc nóng vội của Công an Mỹ Tú, họ đã bắt giam 1 người vô tội. Hệ lụy là vô cùng nặng nề, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khoẻ, danh dự của gia đình người bị bắt oan, gây xáo trộn đời sống của họ… 
 
Bắt oan sai thì phải xin lỗi bồi thường người bị oan. Lãnh đạo ký lệnh, phê chuẩn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc để xảy ra việc khởi tố bắt giam gây oan sai này. 
HÀM YÊN

Theo Báo Tuổi trẻ&Đời sống

Gửi phản hồi