Bị kỳ thị là “đồ nhân tạo”, bé gái đầu tiên sinh ra từ “ống nghiệm” giờ ra sao?

0
101
Cơ duyên trời định
 
Ngày 30/4/1998, ba trẻ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) đầu tiên của Việt Nam ra đời. Đây là một trong những thành tựu xuất sắc của nền y học Việt Nam. Phạm Tường Lan Thy là một trong ba em bé xinh xắn đó.
 
Bố của Lan Thy, anh Phạm Xuân Tài (51 tuổi) cho biết, vợ chồng anh bị hiếm muộn. Kết hôn năm 1986 nhưng hai vợ chồng không thể có con. Hơn mười năm không ngừng chạy chữa, vái tứ phương, hạnh phúc vẫn chưa mỉm cười với anh chị. 
 
Bị kỳ thị là đồ nhân tạo, bé gái đầu tiên sinh ra từ ống nghiệm giờ ra sao?
Lan Thy bên bố mẹ lúc nhỏ
 
Lúc tưởng như đã tuyệt vọng, tình cờ, anh được gặp bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng – khi ấy là Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ – trong hội nghị được tổ chức tại khách sạn nơi anh làm việc. Đó quả là cơ duyên trời định. Thời điểm này, kỹ thuật TTTON lần đầu tiên được bác sĩ Phượng mang về Việt Nam. Gia đình anh Tài may mắn là một trong những cặp vợ chồng đầu tiên được áp dụng phương pháp này.
 
Anh cho biết, thời điểm đó, hai vợ chồng đã cạn kiệt hy vọng nên cơ hội này giống như một giấc mơ. Dù vậy, phương pháp mới cũng khiến vợ chồng anh mất ăn mất ngủ vì lo lắng. May mắn, chỉ trong lần cấy phôi đầu tiên, anh chị đã thành công. Sau khi thực hiện các biện pháp để tạo và đặt phôi, hai vợ chồng phải chờ 14 ngày để biết kết quả.
 
Bị kỳ thị là đồ nhân tạo, bé gái đầu tiên sinh ra từ ống nghiệm giờ ra sao?
Niềm vui của các bác sĩ và gia đình trong ngày Lan Thy chào đời
 
Từng ngày từng ngày của đôi vợ chồng hiếm muộn trôi qua trong nặng nề. Đến ngày thứ 9, chị có biểu hiện băng huyết, dọa sảy và buộc phải nằm viện gần 4 tháng để các bác sĩ theo dõi, dưỡng thai. Khi tình trạng ổn định, chị mới được về nhà, song cũng không thể làm bất cứ việc gì trong suốt thai kỳ. 
 
Bị kỳ thị là đồ nhân tạo, bé gái đầu tiên sinh ra từ ống nghiệm giờ ra sao?
Lan Thy xinh xắn và bụ bẫm như bao bạn nhỏ khác
 
Ngày 30/4/1998, sau hơn 9 tháng thai kỳ thấp thỏm lo âu dài đằng đẵng, niềm vui vỡ òa khi vợ chồng anh chào đón con gái đầu lòng. Anh đặt tên con là Phạm Tường Lan Thy. Bé nặng 3,2 kg, cơ thể hoàn thiện như bao đứa trẻ được sinh theo phương pháp bình thường khác.
 
Bị kỳ thị là đồ nhân tạo, bé gái đầu tiên sinh ra từ ống nghiệm giờ ra sao?
Từ cô bé con ngày nào, Lan Thy giờ đã lớn khôn và xinh đẹp
 
"Lúc đầu, chúng tôi tính đặt tên con là Phạm Tường Lan, là tên ghép của bác sĩ Hồ Mạnh Tường và Vương Thị Ngọc Lan – hai bác sĩ trực tiếp tiến hành TTON cho vợ chồng tôi. Nhưng do tên Lan trùng với tên mẹ vợ nên hai vợ chồng đặt tên cháu là Phạm Tường Lan Thy", anh Tài vui vẻ kể lại.
 
Suốt 2 năm đầu đời, đều đặn mỗi tháng, vợ chồng anh lại phải đưa con vào viện theo dõi về những biến chứng có thể xảy ra. Với anh chị, chừng đó khó khăn không thể sánh nổi với niềm hạnh phúc mà cô con gái xinh xắn mang lại.
 
Bị kỳ thị là đồ nhân tạo, bé gái đầu tiên sinh ra từ ống nghiệm giờ ra sao?
Anh Tài cho biết Lan Thy chơi được nhiều nhạc cụ và có khả năng sáng tác nhạc
 
“Nhiều người thắc mắc, con gái tôi được TTON thì liệu có bình giống như những đứa trẻ được sinh theo cách thông thường. Thực tế, cháu phát triển bình thường, cũng khóc, cũng biếng ăn, ho, sốt, sổ mũi… Duy chỉ có điều đặc biệt là càng lớn, cháu càng mạnh mẽ và năng động bởi con không muốn mọi người xem thường mình”, người cha nhớ lại quãng thời gian 17 năm nuôi con.
 
Ước mơ của cô bé đặc biệt
 
Nói về sự ra đời đặc biệt của mình, Lan Thy thật thà: “Em vẫn không thể nào tin được phương pháp đó lại thần kỳ đến vậy và chính em là bằng chứng cho sự thần kỳ đó”. Tuy nhiên, sự ra đời đặc biệt ấy cũng mang lại cho cô bé những bối rối, những tình huống khó xử trong cuộc sống.
 
Bị kỳ thị là đồ nhân tạo, bé gái đầu tiên sinh ra từ ống nghiệm giờ ra sao?
Vẻ xinh đẹp cô bé Lan Thy hiện nay
 
Đó là khi câu chuyện về sự "khác người" của Lan Thy trở thành chủ đề bàn tán, hay ánh mắt lạ thường của những người xung quanh khi nhìn em. “Em nhớ đầu năm lớp 11, khi nghe một số chị nói mình là đồ nhân tạo nên không thể tốt bằng đồ tự nhiên. Em đã khóc rất nhiều. Sau đó, em tham gia mọi cuộc thi để khẳng định mình. Mỗi lần muốn bỏ cuộc hay chán nản, em đều nhớ những câu nói đó để làm động lực”, Lan Thy tâm sự.
 
Đó cũng chính là lý do dù mới 17 tuổi nhưng Lan Thy đã sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ. Hiện tại, em là học sinh lớp 12B trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) và là thành viên đội văn nghệ trường với sở trường ca hát, chơi được nhiều loại nhạc cụ và sáng tác nhạc. 
 
Bị kỳ thị là đồ nhân tạo, bé gái đầu tiên sinh ra từ ống nghiệm giờ ra sao?
Nụ cười tươi rói của Lan Thy bên bạn bè
 
Thấu hiểu sự nhọc nhằn của bố mẹ và các bác sĩ để có mình ngày hôm nay, Lan Thy mong muốn được trở thành bác sĩ để có thể giúp ích được nhiều hơn nữa cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi