Dịch vụ sốc: Bơm nước bẩn vào heo để tăng trọng 25kg trước khi giết mổ

0
94
Vội vàng phi tang chứng cứ khi công an xuất hiện
 
Khoảng gần 15 giờ ngày 16/9, tại lò giết mổ và trung chuyển heo Sáu Thành (nằm cạnh quốc lộ 60 thuốc ấp Tân Long 2, xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), các công nhân lùa đàn heo trên một chiếc xe tải xuống đất, sau đó kéo những chiếc ống nhựa ra và bắt đầu bơm nước vào bụng heo.

Đúng lúc đó, các cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49) Công an tỉnh Bến Tre ập vào, bắt quả tang.
 

Dịch vụ sốc: Bơm nước bẩn vào heo để tăng trọng 25kg trước khi giết mổ
Cơ sở Sáu Thành, nơi bị bắt quả tang bơm nước heo
 
Trong lúc lộn xộn, Cường – người chỉ huy cơ sở giết mổ, nhanh tay ném các ống nhựa qua vách tường sang phía quán cà phê Lê Kiều bên cạnh. Hành động này không qua mắt được lực lượng công an, nên sau đó người này đã phải đi cùng các chiến sĩ cảnh sát môi trường sang quán cà phê đem tang vật về để lại chỗ cũ.
 
Tại thời điểm bị bắt, lực lượng công an phát hiện những công nhân ở cơ sở Sáu Thành đang bơm nước vào bụng 6 con heo và ngay cạnh đó còn 9 con heo đang chờ được bơm nước.

Bước đầu, người tổ chức bơm nước vào heo khai tên là Đoàn Quốc Cường (31 tuổi, ngụ xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Tuy nhiên, Cường cho biết anh ta chỉ là người làm thuê, còn chủ nhân thực sự tên Nguyễn Thế Hiển. 
 

Dịch vụ sốc: Bơm nước bẩn vào heo để tăng trọng 25kg trước khi giết mổ
Cường đang bị công an lấy lời khai
 
Cường chỉ biết người này ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, còn không rõ nơi cư ngụ chính xác. Hiển đã thuê lại cơ sở giết mổ của ông Sáu Thành để hoạt động. Sau đó, Hiển chỉ đạo cho Cường tổ chức bơm nước vào bụng heo, thu lợi bất chính… Lúc bắt quả tang, Hiển không có mặt tại cơ sở.
 
Cường cho biết, hàng ngày vào buổi sáng và xế trưa, xe tải vận chuyển heo thu mua được ở các nơi sẽ ghé vào cơ sở Sáu Thành trước khi vận chuyển heo về TP. HCM. Tại đây, Cường cho người bơm nước từ các ao mương bên cạnh, vào bụng heo để tăng trọng lượng. Sau khi bơm nước xong, số heo trên sẽ được vận chuyển lên TP. HCM giết thịt và đem đi tiêu thụ ở các chợ đầu mối trên địa bàn của thành phố. 
 
Thu lợi bất chính khoảng 1 triệu/tạ thịt heo
 
Hiện tại, vụ việc này đang được Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bến Tre tiếp tục điều tra. Theo Công an xã Tân Thành Bình, trên danh nghĩa thì cơ sở giết mổ Sáu Thành do ông Đỗ Văn Thành, người địa phương làm chủ, hoạt động đã hơn 10 năm. Còn ông Thành có cho người khác thuê lại hay không thì xã không nắm được.

Từ trước đến nay lãnh đạo địa phương chưa nghe thông tin gì về việc cơ sở này tổ chức bơm nước vào heo để thu lợi bất chính, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Những người dân biết sự việc đã tự báo lên cấp trên. 
 

Dù Đoàn Quốc Cường thú nhận cơ sở chỉ mới hoạt động bơm nước vào heo vài tháng và mỗi ngày chỉ nhận bơm thuê vài chục con, nhưng nhiều người dân trong khu vực lại kể khác. Một người dân sống gần lò giết mổ Sáu Thành cho hay, hoạt động bơm nước vào heo tại lò Sáu Thành đã diễn ra khá lâu và tuy cơ sở đăng ký là lò giết mổ nhưng hoạt động giết mổ rất ít.
 
Dịch vụ sốc: Bơm nước bẩn vào heo để tăng trọng 25kg trước khi giết mổ
Các con heo đang bị bơm nước
 
Mỗi ngày tại lò này có hơn chục xe tải loại lớn chở heo vào chỉ để… bơm nước, rồi quay ra đi về hướng TP. HCM, mỗi xe chở không dưới 20 con heo. Tức cơ sở này chỉ làm dịch vụ… bơm nước heo thuê! Bởi sau khi báo chí đưa tin chuyện nhiều cơ sở giết mổ cho bơm nước vào heo bò ngay tại cơ sở, nên họ đã né bằng cách tìm nơi khác bơm hộ.
 
Sau khi lò Sáu Thành bị cảnh sát môi trường bắt quả tang vụ bơm nước ngày 16/9, thì trong ngày 17/9 và sáng 18/9, heo vẫn được xe tải chở vào rồi chở ra khỏi lò bình thường. Một người dân sống gần khu lò mổ nói: “Khi không có xe tải chở heo vào, lò giết mổ Sáu Thành vắng hoe như đang bị cấm hoạt động sau vụ bắt quả tang. Nhưng trước khi xe chở heo vào lò chừng 15 phút thì có người điện thoại huy động, lập tức các công nhân chạy xe gắn máy tấp nập đến chuẩn bị làm việc”.

Sáng ngày 18/9, PV TT&ĐS đến trước cổng cơ sở này và phát hiện thấy các vết bánh xe tải còn rất mới.
 

Theo người dân trong khu vực, nhiều lần họ nghe các công nhân của lò Sáu Thành kể: Mỗi con heo khi đưa vào lò sẽ bị bơm nước 4-5 lần, tùy theo trọng lượng lớn hay nhỏ, mỗi lần bơm nước cách nhau chừng 15 phút để nước thẩm thấu từ từ qua hệ tiêu hóa vào thịt heo. Sau khi bơm nước lần cuối cùng, hầu hết heo không thể đứng lên được và cứ nằm cho… nước thấm vào thịt.

Khi đó chủ xe tải phải chuyển số heo ấy đi TP. HCM thật nhanh, vì nếu chậm trễ heo sẽ bị chết. Bình quân mỗi con heo bị bơm nước xong, thương lái sẽ trả cho chủ lò từ 20.000 – 30.000đ/con. Nếu tính bình quân giá heo hơi hiện nay là 4 triệu đồng/tạ (100kg) thì thương lái sẽ thu lợi thêm khoảng 1 triệu đồng/tạ thịt heo từ việc bơm nước (bình quân bơm 25kg nước/tạ heo). 
 

Ngoài việc bơm nước thuê cho các xe tải vận chuyển heo, nhiều lúc cơ sở này còn tự mua heo về bơm nước và đưa đi tiêu thụ. Một người dân địa phương chia sẻ: “Điều đáng lo ngại là nguồn nước được bơm vào thịt heo ở lò Sáu Thành đều lấy từ các ao mương tù đọng, nước thối… xung quanh.

Dân xứ này đâu ai dám xài nước từ mấy cái ao mương ấy! Vì vậy, khó có thể nói thịt heo ở lò này được đưa đi tiêu thụ ở TP. HCM là đảm bảo an toàn, không bị nhiễm bẩn. Thịt heo từ lò Sáu Thành đều được đưa đi tiêu thụ ở nơi nào không biết, chứ nếu xẻ thịt bán ở địa phương thì người dân chúng tôi cũng không dám sử dụng”.

Theo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bến Tre), trước đó, đơn vị này nhận được nhiều thông tin của người dân trong khu vực tố giác cơ sở giết mổ Sáu Thành thường xuyên tổ chức bơm nước vào heo để tăng trọng lượng rồi chuyển lên xe tải đưa đi các nơi tiêu thụ.

Từ những thông tin trên, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã bí mật cử trinh sát theo dõi liên tục hoạt động của cơ sở này. Sau khi nắm đầy đủ chứng cứ, chiều ngày 16/9, các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Môi trường đã bắt quả tang hành vi bơm nước vào heo ở cơ sở Sáu Thành. 

 An Hòa

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi