Ông lão 75 tuổi tự chữa khỏi sỏi thận và sỏi bùn chỉ bằng nước lá bầu

0
84

Những năm tháng ủ bệnh

Nhắc đến cây bầu, nhiều người nghĩ ngay đến quả bầu dùng trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Trong dân gian cũng lưu truyền tác dụng chữa bệnh của quả bầu như giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thũng, trừ ngứa…

Tuy nhiên lá bầu có tác dụng chữa bệnh thì ít người biết. Việc ông Kiều Văn Cự (75 tuổi, xã Sơn Vi, Lâm Thao, Phú Thọ) sử dụng lá bầu để tự chữa khỏi bệnh sỏi thận khiến nhiều người ngạc nhiên. 
 

Một cán bộ ở xã Sơn Vi chia sẻ, hầu như trong xã ai đi khám bệnh mà biết mình bị sỏi thận đều đến nhờ ông Cự chỉ cho cách chữa. Ông Cự không phải là thầy thuốc, ông là sĩ quan bộ đội công binh về hưu đã 25 năm. Ai đến hỏi ông cách sử dụng lá bầu, ông đều nhiệt tình chia sẻ để người ta tự về hái lá chữa bệnh. Ông không lấy bất cứ khoản tiền công nào.
Sau khi nghe kể về ông Cự như vậy, chúng tôi đã nhờ các cán bộ ở Sơn Vi đưa đến gặp ông. Nếu không được các cán bộ xã nói cho biết trước tuổi của ông thì hẳn khi gặp ông chúng tôi sẽ nghĩ ông mới chỉ sấp sỉ 70 tuổi. Ông cự có mái tóc bạc nhưng thân hình khá săn chắc, da dẻ hồng hào. Biết chúng tôi muốn tìm hiểu về cách tự chữa khỏi bệnh, ông cười lớn nói: “Tưởng gì chứ tôi chữa bệnh đơn giản lắm, chỉ là lấy nắm lá bầu có sẵn trong nhà mà uống thôi”.
 
Ông lão 75 tuổi tự chữa khỏi sỏi thận và sỏi bùn chỉ bằng nước lá bầu
Ông Cự chia sẻ về cách ăn lá bầu chữa sỏi thận
Nhớ lại bệnh tình của mình, ông Cự kể: “Cách đây 8 năm, tôi đi khám và phát hiện mình bị sỏi thận và sỏi bùn”. Trước đó khoảng 5 tháng, ông Cự có biểu hiện đau ở 2 bên cả vùng hạ sườn lưng. Khi đi tiểu, ông thường xuyên thấy hơi buốt. Ông Cự còn có triệu chứng đầy hơi trướng bụng, chậm tiêu, chán ăn, buồn nôn nhưng do thỉnh thoảng mới bị nên ông thường không chú ý.

Ngoài đau ở lưng, ông còn đau ở phần bên phải bụng trên. Cơn đau có thể kéo dài từ 15 phút đến vài giờ. Những cơn đau có thể cách nhau hàng tuần, hàng tháng. Lúc đó ông Cự cũng đang uống thảo dược điều trị u sơ tiền liệt tuyến nên ông nghĩ đó là một số chứng chưa hết của khối u này. 

 
Cho đến khi ông Cự xuất hiện những cơn đau dữ dội khiến ông không thể chịu đựng được thì ông mới chịu đi bệnh viện khám. Ông chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ trải qua một cơn đau nào khiếp đảm đến như thế. Cơn đau xuất hiện từ chiều và mỗi lúc một tăng dần, đau lan từ vùng bụng phải lên đến bả vai khiến tôi di chuyển rất khó.

Lúc này tôi mới lên viện khám và chụp chiếu. Kết quả là ở thận của tôi bị 1 viên sỏi 5mm và 1 viên sỏi bùn (sỏi bùn là giai đoạn đầu của sỏi, nếu để lâu ngày sẽ hình thành viên sỏi). Các bác sĩ bảo cho tôi thuốc về uống một thời gian rồi lên khám lại, nếu sỏi không có dấu hiệu nhỏ và tan bớt thì sẽ tiến hành mổ để lấy viên sỏi ra”. 

 
Tình cờ biết đến công dụng của lá bầu
Từ lúc đi khám bệnh biết mình bị sỏi thận, ông Cự vô cùng lo lắng, bồn chồn. Ông Cự chia sẻ: “Khi ấy tôi rất ngại phải đi mổ vì sợ tốn kém. Hơn nữa tôi nghĩ tuổi mình đã cao mổ lỡ không may có trục trặc gì thì sẽ càng khổ vợ con nên tôi uống thuốc rất đều đặn theo chỉ định”.

Tuy nhiên những triệu chứng của sỏi thận trước đó ông mắc phải không thấy có biểu hiện khác. Thế rồi ông nghe người làng mách uống kim tiền thảo có thể chữa sỏi thận. Nghe vậy ông liền nghĩ ngay đến một người bạn cùng đơn vị cũ, người bạn này có vợ là dược sĩ chắc chắn sẽ bán kim tiền thảo loại tốt cho ông.
 

Ông lão 75 tuổi tự chữa khỏi sỏi thận và sỏi bùn chỉ bằng nước lá bầu
Ông Cự xem lại bệnh án trước kia của mình
 
Ông Cự bắt xe lên nhà người bạn cũ này ở Tam Nông, Phú Thọ. Ông Cự kể: “Lúc tôi đến, bạn tôi khá bất ngờ khi tôi ở xa xôi tới thăm. Tôi cũng không ngại ngần giấu giếm mà nói thẳng bệnh tình của mình rồi bảo người bạn bán cho ít kim tiền thảo về uống điều trị bệnh sỏi thận. Nghe xong bạn tôi bảo không bán cho tôi, rồi cười. Tôi đang ngơ ngác không hiểu ý bạn ra sao thì ông bạn hỏi rằng: “Nhà ông có trồng bầu không?”. Tôi hỏi bầu gì, thì ông ấy bảo bầu giàn để lấy quả, bầu lấy ngọn hay bầu gì cũng được miễn là bầu.

Rồi người bạn này bảo tôi mỗi ngày hái 1 nắm bằng khoảng nắm tay, lá già lá non đều được. Trước khi nấu rửa cho hết bọt rồi cho vào ấm sắc khoảng 10 phút sau đó chắt lấy nước uống. Về lượng nước thì mình cứ đổ 1 – 2 lít tùy ý, miễn sao để nước vừa đủ uống trong ngày, không để qua đêm. Nếu có ngọn bầu non có thể ăn cả nước lẫn cái”.
 

Tuy chưa biết tác dụng của lá bầu thực hư thế nào, nhưng ông Cự nghĩ lá bầu cũng lành, nhiều người vẫn hái ngọn bầu về xào nấu nên cứ thử uống nếu không khỏi bệnh thì tốt, không khỏi cũng không sao. Về nhà, ông Cự làm đúng như lời người bạn nói, mỗi ngày ông hái một nắm lá bầu giàn (bầu ăn quả) rồi nấu uống thay nước. Uống được hơn hai tuần, ông Cự đã thấy những triệu chứng sỏi thận của mình đỡ dần, ông không còn thấy đi tiểu dắt nữa, lưng cũng đỡ đau dần.

Những cơn đau bụng của ông Cự cũng giảm dần rồi hết hẳn, chứng buồn nôn trướng bụng cũng không còn. Ông đã ăn được, ngủ được. Qua những tiến triển của cơ thể, ông Cự thấy được hiệu quả của lá bầu và nghĩ mình sắp khỏi bệnh. Để trị bệnh dứt điểm, ông Cự kiên trì uống đúng 35 ngày như lời người bạn dặn. Sau đó ông Cự đã lên Bệnh viện Việt Trì kiểm tra và siêu âm thì thấy hết cả sỏi thận, sỏi bùn.

Nói về phản ứng của bác sĩ khi thấy mình khỏi bệnh một cách nhanh chóng như vậy, ông Cự cho biết: “Điều này đã làm các bác sĩ hết sức bất ngờ, có người còn bảo tôi ghi lại liều lượng dùng như thế nào, nhưng tôi chỉ biết là ướm chừng lấy 1 nắm lá bầu rồi cứ thế mà nấu thôi chứ không biết con số cụ thể”.
 

Ông lão 75 tuổi tự chữa khỏi sỏi thận và sỏi bùn chỉ bằng nước lá bầu
Loại cây bầu mà ông Cự thường lấy lá để uống
 
Sau khi dùng cây lá hết sức đơn giản này tự chữa khỏi bệnh cho mình, mỗi lần thấy ai bị sỏi thận, ông Cự đều mách cho họ uống là bầu. Ông chia sẻ: “Rất nhiều người trong làng tôi bị sỏi thận, đã được tôi chỉ cho uống nước lá bầu và khỏi bệnh bằng phương pháp này. Có người bị sỏi thận tới 5 năm uống thuốc mãi không khỏi, nhưng khi được tôi mách cho uống lá bầu thì đã khỏi hẳn.

Điều này khiến tôi rất vui vì nhà nông chúng tôi không có nhiều tiền để đi chữa bệnh, chữa bằng phương pháp này giúp mọi người đỡ tốn kém hơn rất nhiều. Tuy nhiên qua nhiều năm mách cho mọi người bị sỏi thận uống lá bầu, tôi thấy rằng người bị sỏi gai uống không khỏi và cần đến bệnh viện để điều trị. Tôi hy vọng rằng sau khi biết được cách chữa sỏi thận đơn giản này nhiều người có bệnh giống tôi có thể dễ dàng tự chữa cho mình”.
 

Từ lúc ông Cự được chữa khỏi bệnh bằng lá bầu, ông đã say mê tìm hiểu và sưu tầm tác dụng của những cây thuốc nam khác. Ông cũng dùng cây trinh nữ hoàng cung để tự chữa u sơ tiền tiệt tuyến cho mình. Ông thường xuyên uống nước cây lược vàng để phòng trừ những bệnh mà người cao tuổi thường gặp, đồng thời tăng cường sức khỏe cho mình. Trong vườn nhà ông Cự trồng rất nhiều thuốc nam quý hiếm để phục vụ cho bản thân. Vì vậy dù tuổi đã cao nhưng Cự vẫn rất khỏe mạnh.
Thi Vũ

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi