Quan hệ ngoài luồng, người chồng Việt kiều có vi phạm luật hôn nhân?

0
59
Tôi quen và lấy Micheal Nguyen trong thời gian du học tại Hoa Kỳ. Michael là người đàn ông lịch thiệp, và sinh trưởng trong một gia đình khá giả tại thành phố San Rose.
 
Sau khi về Việt Nam tổ chức đám cưới, chúng tôi đã quyết định ở lại Sài Gòn để làm việc và sinh sống. Vợ chồng tôi đã mua một căn hộ tại Phú Mỹ Hưng sau khi tôi sinh cháu đầu lòng.
Quan hệ ngoài luồng, người chồng Việt kiều có vi phạm luật hôn nhân?
Đã nhiều lần tôi góp ý về các mối quan hệ lăng nhăng của anh nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật nấy (ảnh internet)
 
Michael làm việc tại một quỹ đầu tư lớn của Hoa Kỳ tại Việt Nam và một số nước tại Châu Á. Công việc của Michael khá thuận lợi. Michael là người chồng khá chiều vợ và thương con nhưng anh mắc phải một tật xấu là dễ có tình cảm với những phụ nữ xinh đẹp mà anh gặp gỡ trong cuộc sống. 
 
Tôi đã rất nhiều lần phải phiền lòng khi nghe hoặc bắt gặp những sự việc hết sức ngang ngược mà Michael gây ra. Mặc dù anh ấy tìm mọi cách che giấu nhưng khả năng nói dối của Michael rất xoàng và hầu như các scandal nào của anh cũng bị tôi phát hiện. 
 
Tôi vô cùng đau khổ về tính cách này của Michael. Hai vợ chồng đã nhiều lần tranh luận và tôi đã vài lần ôm con bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở Hà Nội. Nhưng sau nhiều lần hứa hẹn và xin lỗi,  Michael vẫn chứng nào tật đó. Tôi không thể tiếp tục cuộc sống như thế này nhưng ly hôn với Michael thì tôi chưa muốn. 
 
Tôi xin hỏi luật sư: Hành vi quan hệ ngoài hôn nhân của Michael có thể bị xem xét theo pháp luật Việt Nam hay không? Tôi biết rằng,  những hành vi của Michael mà xảy ra tại Hoa Kỳ thì hậu quả không hề đơn giản.
 
Tuy nhiên, tôi có cảm giác  Michael nghĩ rằng anh ta là người nước ngoài nên không cần phải tuân thủ quy định của pháp luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam và Michael cũng  không nghĩ có quy định nào của pháp luật ngăn cấm điều đó.

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Minh Hải thân mến, 
 
Điều 48 (Nghị định 110/2013 ngày 24 tháng 9 năm 2013) về  Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn quy định như sau:
 
“Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”
 
Các quy định về Luật Hôn nhân Gia đình điều chỉnh mối quan hệ hôn nhân bao gồm cả quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Do vậy, trường hợp chồng chị có hành vi vi phạm quy định tại Điều 48 nói trên thì hành vi đó có thể bị xử phạt theo quy định nói trên. 
 
Như vậy, chị có thể chỉ cho chồng chị biết các quy định pháp luật nói trên hoặc cần thiết thì yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền  xử phạt đối với hành vi nói trên của chồng. Đây là biện pháp răn đe thích hợp khi chị không muốn hôn nhân đổ vỡ trong thời điểm này.

Theo MASK

Gửi phản hồi