“Cuộc chiến” chọn đồ chơi mỗi dịp Tết trung thu của gia đình tôi

0
94
Thưa chuyên gia và các anh chị, 
 
Gia đình tôi hiện nay đang sống ở Hà Nội cùng với bố mẹ chồng. Tôi và chồng tôi có hai cháu, cháu lớn là con trai đang học lớp 1, cháu gái nhỏ mới 2 tuổi. 
 
Vợ chồng tôi đi làm khá bận rộn, vì thế việc trông nom các cháu những lúc hai vợ chồng đi làm đều nhờ cậy cả ông bà. Bố mẹ chồng tôi rất tốt tính, chăm chỉ không ngại việc gì. Ai cũng khen số tôi sướng khi có bố mẹ chồng hậu thuẫn để được thăng tiến như ngày hôm nay. 
 
Tôi cũng tự thấy mình là một nàng dâu thật may mắn. Mẹ chồng tôi không bao giờ ca thán hay “đá thúng đụng nia” ngay cả khi bà rất bận mà luôn giữ chuẩn mực, chăm lo con cháu hết lòng. Tuy nhiên, cứ đến dịp trung thu về là nhà tôi lại lục đục. Lý do tưởng chừng rất nhỏ mà lại không hề nhỏ chút nào.
 
Cuộc chiến chọn đồ chơi mỗi dịp Tết trung thu của gia đình tôi
Mẹ chồng tôi rất thích mua cho các cháu mấy món đồ chơi truyền thống xanh đỏ
 
Mẹ chồng tôi là người phụ nữ rất truyền thống, chính vì thế, mỗi dịp trung thu về bà luôn muốn các cháu được chơi những trò chơi dân gian và tuyệt đối nói không với trò chơi hiện đại. Từ vài năm trước, khi cháu trai nhà tôi bắt đầu biết chơi đồ chơi, cứ mỗi dịp trung thu là bà tha đủ thứ chò trơi về nhà. Lúc thì cái đèn ông sao xanh đỏ, lúc thì cái đèn cù quay tít, lúc cái đèn kéo quân nhấp nháy. 
 
Tôi thuộc tuýp các bà mẹ “bỉm sữa”, luôn lo lắng từng chút một cho sự an toàn của con. Thấy con chơi trò chơi xanh đỏ, tay nhòe nhoẹt cả ra thì rất lo lắng. Tôi có nói khéo với bà rằng bây giờ trẻ con chúng nó không thích mấy cái đồ chơi này đâu, mẹ đừng mua nữa thì bà giận và bảo: “Mẹ biết mấy trò chơi này quê mùa. Nhưng anh chị để chúng nó chơi robot, máy bay cả năm rồi, mỗi dịp này mẹ mới cho chúng nó biết trò chơi ngày xưa là thế nào”. 
 
Nghe bà nói tôi cũng thấy thương bà, nhưng quả thật, nhìn thằng con lớn chân tay lòe loẹt màu, đứa bé cũng nhem nhuốc thì tôi không thể yên tâm được. Chưa kể, mấy cái đồ “hàng mã” này rất nhanh hỏng, sáng mua có khi trưa đã gãy rồi. Cháu khóc thì bà lại mua thêm, thế là nhà như bãi chiến trường. 
 
Rồi thì đèn ông sao, đèn cù thì phải lắp thêm cả nến bên trong, nến chảy ra nhà khiến tôi còng lưng cọ cả buổi mới sạch. Đến trung thu này tôi nói thẳng với bà: “Mẹ đừng tha lôi mấy thứ đồ chơi đó về nhà nữa. Cả xóm làm gì có ai chơi ngoài ba bà cháu nhà mình. Con đi làm đã mệt rồi, về nhà nhìn đống rác này con mệt mỏi lắm. Để chúng con mua cho cháu mấy cái đồ chơi thông minh, phát triển trí tuệ. Mấy cái này chơi xong có để làm gì đâu”. Sau khi nghe tôi nói như vậy, bà rất buồn và vào phòng đóng chặt cửa.
 
Thưa chuyên gia và các anh chị, tôi nên chọn đồ chơi nào cho con mỗi dịp trung thu đây? Tôi đã quá mệt mỏi với “cuộc chiến” chọn đồ chơi rồi. 

Chuyên gia tâm lý Tâm An:

Chị Tường Minh thân mến, 

Tôi rất hiểu tâm trạng của chị và cảm thông với nỗi lòng của người mẹ chồng luôn yêu thương con cháu.
 
Ở vào tuổi của chúng tôi ngày xưa, mỗi dịp trung thu, được cầm trên tay chiếc đèn ông sao cắm nên lung linh bên trong là cả một niềm ước mơ. Bởi không phải nhà nào cũng có tiền để sắm cho con những món đồ chơi như thế. Tuy thiếu thốn nhưng trung thu ngày xưa mới đúng là tết thiếu nhi, không bát nháo như bây giờ. Đi dọc phố Hàng Mã, đôi khi tôi không hiểu nổi bây giờ người ta có phân biệt được thế nào là trung thu, thế nào là lễ hội hóa trang không, khi hàng loạt mặt nạ kinh dị, tóc giả, những đồ chơi bạo lực… được bày bán tràn lan.
 

Trẻ em và niềm vui với trung thu truyền thống
 
Tôi rất tin rằng những việc mẹ chồng chị làm cũng chỉ nhằm mục đích “trả lại” cho các cháu một cái Tết trung thu thật đúng nghĩa. Chị nên cám ơn mẹ mình và thấy rằng mình thật may mắn khi trong gia đình vẫn còn có người nhắc nhở về những giá trị truyền thống như vậy.
 
Chúng ta đã trao cho con trẻ một cuộc sống quá hiện đại, tiện nghi rồi. Vậy thì đúng như mẹ chồng chị nói, dịp trung thu này hãy để cháu biết đến những giá trị xưa cũ. Thay vì ngồi nhà với ô tô, rô bốt, chị hãy để con ra đường với cây đèn ông sao trên tay, với chiếc đèn cù nhiều màu sắc, con sẽ cảm nhận đúng hơn ý nghĩa của đêm trăng tròn.
 
Còn về vấn đề an toàn với trẻ khi chơi đồ chơi truyền thống, tôi có một vài gợi ý sau. Trẻ con, bất kể là chơi trò gì cũng cần người lớn hướng dẫn qua. Cũng như với những trò chơi khác như lắp ghép, xếp hình, xây dựng… chị hãy nói với con cách chơi những đồ bà mua thật cẩn thận.

Thứ nhất, đồ chơi được nhuộm phẩm màu nên khi chơi, các con tuyệt đối không được ngậm, không được đưa tay lên mồm…Với nến , các con phải hết sức thận trọng không để bị bỏng… Và cũng như các trò chơi đắt tiền khác, các con buộc phải có trách nhiệm giữ gìn đồ chơi bà mua, không được cố tình nghịch ngợm làm gãy, hỏng. Nếu không bà sẽ buồn vì các con không tôn trọng đồ chơi bà tặng. Tôi nghĩ với những gợi ý trên, nhà chị sẽ tránh được tình trạng “như bãi chiến trường” mỗi mùa trung thu.
 

Việc chị phản đối mẹ chồng gay gắt, chắc hẳn khiến bà buồn rất nhiều. Để lấy lại không khí gia đình, tôi nghĩ chị nên mua một ít đồ về, rủ ba bà cháu cùng làm những món đồ chơi đơn giản. Đây cũng là một cách để thắt chặt tình cảm giữa mọi người trong gia đình với nhau. 
 
Về việc chị lo lắng mấy đồ chơi này vô bổ, tôi thấy không phải cứ mua đồ chơi thông minh mới dạy được con thông minh. Bởi lẽ, con thông minh hay không một phần do tố chất, cách giáo dục của cha mẹ và cả môi trường sống hàng ngày chứ không phải chỉ dựa vào đồ chơi.
 

Nhờ những chiếc mặt nạ này mà tôi phát hiện ra con vẽ rất giỏi
 
Với tôi, trừ những loại đồ chơi bạo lực, hại sức khỏe thì đồ chơi nào cũng có ích cho con. Cách đây nhiều năm, tôi và chồng cũng hay cùng con làm đồ chơi mỗi dịp trung thu. Tôi thấy cháu còn nhỏ mà đã biết vẽ những chiếc mặt nạ chú Tễu rất ngộ nghĩnh, sinh động. Nhờ việc rất tình cờ này mà tôi biết cháu rất thích và giỏi vẽ nên cho cháu đi học thêm vẽ. Như vậy, đây đâu phải là những trò chơi vô bổ? 
 
Việc để trẻ tự làm đồ chơi còn giúp kích thích tư duy sáng tạo, phát triển của trẻ gấp nhiều lần việc cháu chơi con búp bê, rô bốt…
 
Chị Tường Minh thân mến, không phải cái gì cũ cũng là vô giá trị. Tôi mong rằng chị sẽ hiểu hơn cho tấm lòng mẹ chồng và giúp các con có một mùa trung thu thật ý nghĩa.
 
Chúc gia đình chị hạnh phúc, đầm ấm trong ngày Tết trung thu.

Theo MASK

Gửi phản hồi