Chuyện quái dị được kể từ miệng kẻ ngáo đá: Cái bẫy ma túy của “phi đội săn con nhà giàu” (Kỳ 5)

0
82
Ma túy đá làm tổn thương não, khiến cơ thể khỏe ảo
Chúng tôi xin tiếp tục đăng tải cuộc trò chuyện với chuyên gia Ngô Trường Tú, chủ Cơ sở Cắt cơn, Giải độc và Phục hồi sức khỏe cho người nghiện ma túy (trực thuộc Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTBXH, đóng tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình). 

– PV: Ma túy đá có thành phần như thế nào? 
– Ông Ngô Trường Tú: Xăng trắng, thuốc tây và đủ các kiểu, có nhiều cách để làm ra ma túy tổng hợp lắm. Tệ hại ở chỗ giờ cách làm còn được công khai, chỉ cần vài từ khóa đơn giản trên Google, các kết quả sẽ hiện lên ngay, thậm chí còn hiện ra cách làm nhanh nhất. 
 
Chuyện quái dị được kể từ miệng kẻ ngáo đá: Cái bẫy ma túy của “phi đội săn con nhà giàu” (Kỳ 5)
Trại cai nghiện Hòa Bình

– Trong quá trình tìm hiểu và điều trị cho các bệnh nhân sử dụng ma túy đá, anh thấy họ có những triệu chứng và tổn thương ra sao?
– Có 2 vấn đề ma túy đá gây ra. Thứ nhất nó làm tổn thương não. Thứ 2, nó làm cho cơ thể khỏe ảo. Ví dụ một người bình thường nặng 40kg nhưng khi “chơi đá” họ có cảm giác như là mình nặng 90kg, to cao như một lực sỹ thật và họ “chiến đấu hết mình”. Ảo giác đó dẫn đến việc họ thích đâm chém và đánh nhau. Họ đam mê tình dục bầy đàn và suốt ngày tưởng tượng ra có vài trăm người dọa đánh, dọa giết mình. 
Họ có thể nghĩ mình nặng 90kg để đâm chém liều lĩnh, song họ vẫn hồn nhiên tìm cách rúc đầu vào vòi nước rửa tay bé xíu… để chạy trốn. Lại có trường hợp khi chưa “chơi đá”, họ đi không vững, trông uể oải mệt mỏi, nhưng khi sử dụng vào rồi thì họ tưởng mình là siêu nhân, nhảy từ nóc nhà này qua nóc nhà khác. 
Bên cạnh đó, khi đã dùng ma túy đá thì cả nam lẫn nữ đều đòi hỏi tình dục tập thể. Họ đòi hỏi cao hơn gấp nhiều lần so với người bình thường. Nhiều người đàn ông nói với tôi rằng khi sử dụng ma túy đá thì không còn khả năng đạt đỉnh, việc làm tình cũng chỉ như những con vật với nhau. Dù vậy họ vẫn rất ham mê. Nếu “làm” liên tục chỉ 2-3 tháng thì dương vật sẽ hỏng và muốn trở lại như người bình thường phải mất 8-9 tháng, nếu không có phác đồ điều trị đúng.
– Tất cả những chuyện hoang tưởng, thác loạn như thế nào, khi vào điều trị họ kể hết với anh?
– Họ kể hết, từ việc trườn bò thế nào, làm tình tập thể thế nào… Trong hơn 10 ngày cắt cơn đó, họ như một đám trẻ thơ khóc cười vô hạn độ, nói năng hành động kỳ dị. 
– Hầu hết các trung tâm của Nhà nước hiện nay đều không có phác đồ điều trị dành riêng cho người sử dụng mà túy đá mà họ dùng phác đồ cho người nghiện heroin và thuốc phiện? 
– Thế nên Bộ LĐTB&XH và Bộ Y tế mới dùng từ: “Cắt cơn và giải độc”. Về góc độ y học, người cai nghiện phải có ít nhất 3-6 tháng phục hồi sức khỏe, tái hòa nhập với xã hội, làm ra sản phẩm để nuôi chính mình. Nếu bắt họ làm ngay thì tinh thần chưa ổn, vì khi cai xong, họ giống như một đứa trẻ, lao động ngay thì khác nào bệnh ủ bệnh, nguy hiểm lắm. Người nhà bệnh nhân cần tạo công ăn việc làm hợp lý, tạo hành lang an toàn để họ được tách rời đám “bạn xấu”. 
– Với các nữ bệnh nhân nghiện ma túy tổng hợp, có cần  phải có đội ngũ nhân viên và dụng cụ chuyên biệt dành cho việc chữa trị không?
– Nhiều người nghĩ rằng, cai nghiện là phải khu nữ riêng, khu nam riêng. Kinh nghiệm của tôi thì lại là dùng tình cảm với tình cảm. Mình hóa giải được mặc cảm thì họ cai nghiện rất nhanh thành công. Còn tạo cho họ áp lực (với bờ tường thép gai, nhà giam giữ và khóa sắt) thì rất lâu mới có được kết quả. Vì thế tôi để ở chung, thậm chí cho ngủ, nghỉ, sinh hoạt chung. Lúc ăn cơm, tất cả ngồi chung một bàn, gồm cả cán bộ nhân viên của trung tâm, không phân biệt gì cả. 
– Nếu không ở riêng, nam và nữ đòi hỏi quan hệ với nhau thì sao?
– Thế thì mới đòi hỏi thuốc của mình và đòi hỏi lực lượng chuyên môn của mình phải chuẩn. 
“Phi đội săn con nhà giàu” 
– Trung tâm của anh hoạt động từ năm bao nhiêu? Trường hợp nặng nhất mà anh từng điều trị là “ca” nào?
– Đến nay, trung tâm đã hoạt động được 4 năm, điều trị trên 800 bệnh nhân. Vào những đợt cao điểm chúng tôi chữa trị cho tới 50 người một lúc. Trường hợp nặng nhất mà tôi nhớ là phải dùng xe cứu thương để chuyển lên đây, số còn lại đa phần là “dính” AIDS. 
Hầu hết các “ca bệnh” tôi gặp có điểm chung là trước khi “chơi đá” họ đều đã nghiện một loại ma túy nào đó. Có một số nghĩ rằng họ có thể dùng dùng đá để cai loại ma túy kia, vì chỉ cần chơi một lần đá là sẽ ảo đến 4 ngày sau mới hết. Có người đã chuyển sang giai đoạn AIDS rồi nên tôi cũng không nhận nữa bởi những trường hợp như thế dù có chữa khỏi được cơn ảo giác, cơn đập phá do đá thì “tử thần” HIV/AIDS cũng lại mang họ đi.
Trước có một trường hợp 14 tuổi lên đây xin điều trị nhưng tôi không nhận bởi nếu nhận thì phải có một chế độ chăm sóc cực kỳ đặc biệt khác. Người ở độ tuổi này mà bị “ngáo đá” thì đều ham muốn tình dục vô độ, nếu mình không có một phác đồ điều trị đặc biệt tốt, trung tâm sẽ rất dễ bị gia đình kiện. 
 
Chuyện quái dị được kể từ miệng kẻ ngáo đá: Cái bẫy ma túy của “phi đội săn con nhà giàu” (Kỳ 5)
Nhiều người tái nghiện chỉ sau vài giờ ra trại (ảnh int

– Những đối tượng đến đây cai nghiện thường xuất thân trong gia đình thế nào? Họ bị dụ dỗ hay chỉ chơi bời rồi thử thôi?
– Đa phần họ sinh ra trong gia đình có điều kiện, có người bố mẹ làm to. Chủ yếu là họ bị dụ dỗ, chơi bời thác loạn ở các vũ trường rồi tìm đến đá. Tôi được biết bây giờ lại còn có những đội đi “săn” con nhà giàu. Chúng sẽ tìm kiếm những “cậu ấm cô chiêu”, cho ăn cho chơi, đến khi nghiện rồi thì sẽ xúi họ “moi tiền” của gia đình để nuôi lại chúng.
– PV TT&ĐS đã phỏng vấn nhiều đối tượng, khi họ vừa từ trung tâm cai nghiện ra ngoài là có đồng bọn rủ rê, thuốc phiện/heroin thì có thể mua ngay ở… đầu ngõ. Nếu ma túy khó mua hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn thì họ sẽ lâu “tái nghiện thành công” hơn chăng? 
– Một cơ quan làm tuyên truyền như các bạn, một trung tâm cai nghiện ma túy tâm huyết như bên tôi cứ ra sức cho “ra lò” một người cai nghiện thành công nhưng chỉ cần ra ngoài đời, họ lại có thể mua ma túy được ngay, thế là thành… công cốc. 

– Rất nhiều vụ trọng án xảy ra gần đây có nguyên nhân xuất phát từ ma túy đá. Hiện xã hội chưa hiểu đầy đủ về nó và mức độ nguy hiểm của nó? 

– Đúng thế. Với tốc độ chơi ma túy đá như hiện nay, chẳng bao lâu nữa, dù không đánh nhau với ai nhưng có khi ra đường ta cũng phải mặc áo giáp bởi rất dễ xảy ra “va chạm” với những đối tượng đang “ngáo đá”, đã bị mất đi ý thức. Họ sẵn sàng đánh chửi nhau cả với công an thì còn gì để sợ nữa đâu. Khi ấy mọi chuyện sẽ thật đáng sợ bởi con người sẽ hoang mang không biết làm sao để giữ được cho mình sự an toàn.

– Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện.
 
Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó phòng 4 – Cục CSĐT Tội phạm về ma túy (C47 – Bộ Công an), cho biết: Ma túy tổng hợp (MTTH) nói chung xuất hiện ở nước ta từ năm 2000, đánh dấu bằng vụ buôn bán đầu tiên do vợ chồng ca sĩ Lâm Quyền buôn 118 viên ma túy tổng hợp và bán tại một vũ trường ở TP. Hồ Chí Minh. 
 
Chuyện quái dị được kể từ miệng kẻ ngáo đá: Cái bẫy ma túy của “phi đội săn con nhà giàu” (Kỳ 5)
Thượng tá Bùi Đức Thiêm
Thứ chất này khi đó mới chỉ ở dạng viên (hay vẫn gọi là thuốc lắc), hàm lượng ma túy (khoảng 80%). Đến năm 2006, ma túy tổng hợp dạng đá đầu tiên được đưa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam với hàm lượng chất ma túy cao hơn nhiều lần heroin. Đặc biệt, từ năm 2008, MTTH dạng đá đã được sản xuất trái phép ở Việt Nam với đủ chủng loại. 
 
Từ đó đến nay các cơ quan chức năng đã bắt giữ được hơn 20 vụ. Tuy thế, số lượng chất nguy hiểm này trên thực tế còn lớn hơn rất nhiều. Mấy năm qua, tình trạng ma túy tổng hợp dạng đá thẩm lậu vào Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp, từ đường bộ, đường thủy cho đến đường hàng không, thậm chí là cả đường bưu điện. 
Trần Quân

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi