Bánh Trung thu Bảo Phương bị phạt và đình chỉ hoạt động đúng hay sai?

0
170

Bất ngờ, xôn xao vì tiệm bánh nức tiếng bị đình chỉ

Thông tin tiệm bánh trung thu Bảo Phương bị phạt và tạm đình chỉ hoạt động được lan ra vào sáng ngày 17/9 đã khiến cho người tiêu dùng vô cũng hoang mang, lo sợ. Bởi như thông lệ hàng năm, cứ gần đến ngày tết Trung Thu là suốt con phố Thụy Khuê luôn trong tình trạng tắc nghẽn do người dân xếp hàng dài chờ được mua những chiếc bánh cổ truyền ngon trứ danh mang nhãn hiệu Bảo Phương.

 Bánh Trung thu Bảo Phương bị phạt và đình chỉ hoạt động đúng hay sai?
Từ lâu hình ảnh người dân xếp hàng dài đợi mua bánh đã trở thành thương hiệu của Bảo Phương

Chúng tôi đã tìm đến con phố Thụy Khuê để tìm hiểu về thông tin mà dư luận đang hết sức quan tâm. Theo ghi nhận của phóng viên, khác hẳn với cảnh nhộn nhịp thường ngày trước khi bị đóng cửa vì sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), cơ sở sản xuất bánh Bảo Phương tại địa chỉ 223 Thuỵ Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã đóng cửa chỉ có một vài bảo vệ thường xuyên túc trực trước cửa.

Bánh Trung thu Bảo Phương bị phạt và đình chỉ hoạt động đúng hay sai?
Cơ sở sản xuất bánh Bảo Phương tại số 223 đã đóng cửa

Tuy nhiên, tiệm bán bánh trung thu của cơ sở này tại địa chỉ số 201 Thụy Khuê, tức cách đó chỉ 10 số nhà, vẫn mở cửa bán hàng bình thường, rất đông khách hàng đã có mặt ở đây từ rất sớm để xếp hàng mua bánh.

Ông Nguyễn Hải Đăng, chủ cơ sở bánh Bảo Phương, cho biết hiện cơ sở 2 đã tạm dừng hoạt động sản xuất để công nhân lau dọn, vệ sinh nhà xưởng và hoàn thiện giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn cơ sở bán bánh tại 201 Thuỵ Khuê thì vẫn mở cửa bình thường. Sản phẩm bánh bán cho khách hàng tại cơ sở 201 Thụy Khuê được sản xuất và tiêu thụ ngay trong ngày.

Bánh Trung thu Bảo Phương bị phạt và đình chỉ hoạt động đúng hay sai?
 
Bánh Trung thu Bảo Phương bị phạt và đình chỉ hoạt động đúng hay sai?
 Khách đến mua bánh tại cơ sở 201 vẫn đông và bánh bán cho khách đều được sản xuất trong ngày

Vì sao cơ sở sản xuất Bảo Phương 2 bị đình chỉ?

Trước đó, ngày 16-9, đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP TP. Hà Nội do TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dẫn đầu đã kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh bánh trung thu của cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương ở địa chỉ 201 và 223 phố Thụy Khuê.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hải Đăng không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn kiểm tra phát hiện một số nguyên liệu như: mỡ lợn, trứng gà… tại cơ sở không rõ nguồn gốc. Dụng cụ sản xuất như rổ tre, bàn gỗ nhào bột… chưa đảm bảo vệ sinh.

Bánh Trung thu Bảo Phương bị phạt và đình chỉ hoạt động đúng hay sai?
 Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra hoạt động của cơ sở Bảo Phương 2 vào chiều 16/9

Ngoài ra, cơ sở vật chất còn xập xệ, nền nhà bẩn, ẩm mốc, trần bong tróc, nhà vệ sinh ngay bên cạnh khu vực sản xuất bánh, cửa sổ mở ra đường bụi bẩn và có nhiều côn trùng như ruồi, muỗi, gián… Bao bì và nhãn mác sản phẩm ở cơ sở này cũng không đúng theo quy định và đăng ký.

TS Nguyễn Hùng Long cho biết cơ sở Bảo Phương chỉ đăng ký 2 sản phẩm là bánh dẻo và bánh nướng nhân thập cẩm nhưng thực tế sản xuất bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau.

Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra liên ngành của trung ương và TP Hà Nội đã thống nhất xử phạt hành chính và tạm dừng hoạt động sản xuất của cơ sở tại số 223 phố Thụy Khê cho đến khi cơ sở khắc phục được các điều kiện về thủ tục pháp lý, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời đoàn kiểm tra đã lấy 2 mẫu bánh nướng và bánh dẻo nhân thập cẩm gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia xét nghiệm, kết quả sẽ có trong vài ngày tới. Nếu mẫu tiếp tục không đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành xử phạt tiếp.

Bánh Trung thu Bảo Phương bị phạt và đình chỉ hoạt động đúng hay sai?
 Hai mẫu bánh nướng và bánh dẻo đã được gửi đi kiểm nghiệm


Phải chăng bánh cổ truyền thì không cần giấy phép và đăng ký VSATTP?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Đăng – chủ cửa hàng cho biết, gia đình có hai cửa hàng và một phân xưởng. Do không thuê được địa điểm nên cửa hàng bán bánh trung thu Bảo Phương tại 201 Thụy Khuê có diện tích khoảng 40m2. Trong khi cửa hàng số 223 Thụy Khuê rộng khoảng 80m2 được dùng làm cơ sở sản xuất chính.

“Tôi năm nay gần 70 tuổi thì cửa hàng chính này cũng gần bằng ngần ấy tuổi. Tất cả là do người dân truyền tai nhau và đến mua tại gia đình khiến khách hàng ngày càng đông.

Chúng tôi không phải doanh nghiệp nhưng vẫn bị “áp” theo quy định sản xuất của nhà máy. Vì thế, chúng tôi bị đóng cửa vì một số vi phạm như: Xử lý nước thải, về an toàn vệ sinh và một số vi phạm linh tinh khác…”, ông này nói.

Bánh Trung thu Bảo Phương bị phạt và đình chỉ hoạt động đúng hay sai?
 Cơ sở bánh Bảo Phương là tiệm bánh gia truyền nên chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh

Những năm gần đây, khi mà những thương hiệu bánh trung thu sản xuất theo dây truyền hiện đại được bày bán tràn lan trên thị trường thì người tiêu dùng lại có xu hướng tìm về chút hương vị cổ xưa. Chính vì thế mà tiệm bánh gia truyền Bảo Phương nổi tiếng lâu năm đã là địa chỉ mà người dân tìm đến mỗi mùa trung thu về.

Từ tháng 7 âm lịch hàng năm, người dân đã quen với hình ảnh khách mua xếp hàng dài trên phố Thuỵ Khuê bất chấp nắng mưa, kiên nhẫn chờ đợi để mua được 1-2 hộp bánh. Nhiều người xếp hàng từ sáng sớm và đã không kiềm chế được tức giận khi chỉ được mua 2 hộp – theo quy định mà chủ hàng bánh Bảo Phương đặt ra.

Với những chiếc bánh cổ truyền như thế, thông thường sẽ được người dân mua ngay sau khi ra lò và sử dụng trong một hai ngày. Chính vì vậy mà nguyên liệu dùng làm bánh thường sẽ không sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, không phải vì thế mà điều kiện VSATTP không được tính đến trong quá trình sản xuất.

Vụ việc tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở sản xuất Bảo Phương 2 vừa qua có lẽ là bài học cho việc xây dựng thương hiệu gia truyền nếu như muốn gìn giữ, phát triển một cách bền vững và chuyên nghiệp.

Độc giả trả lời:

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi