“Phong độ” xuống dốc, đau thắt lưng, có phải tôi bị bệnh thận?

0
93
Em là nam 27 tuổi. Em đang gặp rắc rối lớn về sức khỏe, bác sĩ ạ. Em không biết có mắc bệnh gì về thận hay không nhưng khoảng mấy tháng trở lại đây, đêm nào nằm ngủ cũng thế, cứ tới khoảng 2 -3 giờ sáng là em thấy rất bất ổn trong người. Phần bụng dưới từ rốn trở xuống rất căng, khó chịu và rất buồn đi tiểu. Tuy nhiên khi đi lại ra rất ít. Nước tiểu trong, không buốt, vừa đi xong em lại có cảm giác mắc tiểu, cùng với biểu hiện đau thắt lưng, có lúc đau cả tinh hoàn.
 
Em ra hàng thuốc thì người ta nói em bị viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, đồng thời kê cho em mấy loại thuốc để uống. Uống vào em thấy người mệt mỏi hơn, biểu hiện đau thắt lưng, đau bụng dưới tăng lên, nên uống được 2 ngày không chịu nổi, em đành bỏ ngang.
 
Kèm theo những triệu chứng khó chịu trên là khả năng “lâm trận” với vợ em cũng bị giảm sút đi. Cố gắng lắm chắc chỉ được khoảng 2, 3 phút là em đầu hàng rồi. Em cũng chỉ có thể quan hệ với vợ được khoảng 1 tuần một lần nhưng mỗi khi xong em có cảm giác rất mệt và mỏi nhừ hết người, đầu gối chân tay bủn rủn (dù có ham muốn cao). 
 
“Phong độ” xuống dốc, đau thắt lưng, có phải tôi bị bệnh thận?
 Kèm theo những triệu chứng khó chịu ở bụng dưới, thắt lưng là phong độ phòng the xuống dốc thảm hại
 
Em thấy các thông tin trên mạng hay nói khả năng đàn ông kém đi là do thận âm hư. Xin hỏi bác sĩ, con người có hai quả thận thì thận nào là thận âm, thận nào là thận dương? Thận âm hư là như thế nào? Tình trạng em đang gặp phải có đúng do thận âm hư không? Xin hỏi bác sĩ cách khắc phục thế nào, cứ để kéo dài thế này thì em “mất mặt” với vợ quá.

Bác sĩ đông y Phạm Thị Ngọc Bích:

Chào bạn,

Quan niệm về bệnh thận của Y học hiện đại và Y học cổ truyền có nhiều điểm giống và khác nhau. 
 
Theo Y học hiện đại nếu chức năng thận suy giảm ngoài triệu chứng đau nhẹ vùng thắt lưng, phù toàn thân, tiểu ít… thì việc chẩn đoán cần dựa vào các xét nghiệm cận lâm sàng như hóa sinh máu (ure, creatinnin), siêu âm thận, chụp UIV thận,…
 
Con người theo Y học hiện đại có 2 quả thận và cùng làm chức năng hấp thu nước và muối, điện giải, bài tiết nước tiểu như nhau. 
 
Còn theo Y học cổ truyền người ta phân chia theo chức năng tác dụng thành thận âm và thận dương. Không phải phân quả nào là âm quả nào là dương. Mà theo Y học cổ truyền, thận âm chủ phần âm của cơ thế, thường có liên quan đến cấu tạo và hình thành cơ thể khi suy giảm thường có triệu chứng nóng trong người, lòng bàn tay chân nóng, ra mồ hôi trộm, lông tóc bạc sớm, răng lung lay…
 
Còn bệnh của bạn với các triệu chứng khả năng “lâm trận” giảm, mệt mỏi, đau lưng  là do thận dương, thận khí hư suy, tạng thận khí hư bất cố gây nên triệu chứng này. Ngoài ra lưng là phủ của thận nên khi tạng thận suy yếu thì cũng gây đau mỏi vùng thắt lưng, tiểu tiện về đêm nhiều, tiểu trong không buốt dắt, người mệt mỏi… ngoài ra còn kèm theo chân tay lạnh. Nếu kèm thêm can hư thì có thêm triệu chứng bụng dưới đau, tinh hoàn đau.
 
  Theo Y học hiện đại 2 quả thận có chức năng hấp thu nước và muối, điện giải, bài tiết nước tiểu   
 
Theo Y học cổ truyền, tạng thận là một trong những tạng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể thận tàng tinh, thận chủ cốt tủy, thận chủ thủy chủ việc tiểu tiện đại tiện,… Do đó nếu tạng thận suy yếu thì các công năng trên bị rối loạn.
 
Bạn cần đi khám, siêu âm để loại trừ các bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến (u phì đại tiền liệt tuyến) và viêm đường tiết niệu. Vì nếu gặp các rắc rối liên quan đến tiền liệt tuyến thì khả năng đi tiểu bạn sẽ gặp những rối loạn như tiểu ngắn ít, khó đi, đi xong có cảm giác còn nước tiểu và muốn đi tiếp. 
 
Trong chế độ sinh hoạt bạn cũng cần chú ý: Uống nước theo nhu cầu của cơ thể, uống vào ban ngày, không nhịn tiểu. Có chế độ sinh hoạt tình dục hợp lý.
 
Thường xuyên xoa bóp nhẹ vùng thắt lưng và vùng bụng sao cho có cảm giác ấm nóng. Day bấm các huyệt: Thận Du, Đại trường du, Bát liêu. 
 
  Thường xuyên xoa bóp vùng thắt lưng hoặc chườm muối cho vùng thắt lưng luôn ấm
 
Khi loại trừ được các bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến, đường tiết niệu, Y học cổ truyền có những bài thuốc giúp bạn giải quyết tận gốc vấn đề đang gặp phải, như sau:
 
Bài thuốc THẬN KHÍ HOÀN gồm:Thục địa 12g, Hoài sơn 12g, Sơn thù 8g, Trạch tả 12g, Đan bì 12g, Phục linh 12g, Quế Chi  6g, Phụ tử chế 4g.
 
Tác dụng của bài thuốc điều trị các triệu chứng thận dương hư gây đau lưng, rối loạn tiểu tiện về đêm, người mệt mỏi nhiều.
 
Nếu thêm triệu chứng xuất tinh sớm, sau khi sinh hoạt tình dục mệt mỏi nhiều hơn có thể phối hợp thêm bài thuốc KIM TỎA CỐ TINH HOÀN, có tác dụng bổ thận, cố tinh, nhiếp niệu: Sa uyển tật lê 12g, Khiếm thực 12g, Liên tu 12g, Mẫu lệ 12g, Long cốt 12g. Tất cả dùng làm thang sắc uống 01 thang/ngày chia sáng – chiều.
 
Liệu trình khoảng 3 tháng bạn sẽ thấy kết quả.
 
Chúc bạn khỏe!

Theo MASK

Gửi phản hồi