NSND tuồng Minh Gái khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm sau nửa tháng bấm huyệt bằng Diện Chẩn (Kỳ 13)

0
147

Hơn 30 năm gắn bó với nghệ thuật tuồng, NSND Minh Gái đã trải qua rất nhiều kỷ niệm vui buồn. Một kỷ niệm đặc biệt của nghệ sỹ Minh Gái là ngay trước khi được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý, chị bất ngờ bị đau ghê gớm ở thắt lưng. Không thể đứng dậy, thậm chí tự mặc quần áo được, vậy làm sao có thể lên bục nhận vinh dự này? Điều đó đã khiến chị trăn trở nhiều đêm. 

Duyên nợ với nghệ thuật tuồng

– Thưa chị, con đường đưa chị đến với nghệ thuật tuồng như thế nào?

– NSND Minh Gái: Tôi theo nghệ thuật tuồng từ năm 16 tuổi, tính đến nay cũng là hơn 30 năm rồi. Nguyên do tôi gắn bó với tuồng cũng rất kỳ lạ. Sự thật là gia đình tôi không có ai theo nghiệp nghệ thuật cả. Quê tôi – xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội – là vùng đất nông nghiệp thuần túy. Đáng nhẽ tôi cũng trở thành một nông dân bình thường nếu không quá đam mê các thể loại nghệ thuật truyền thống từ hồi bé.

Tôi nhớ, ở đầu làng tôi có một bụi tre già, hàng ngày mọi người đi làm đồng về thường tụ tập ở đó để nghỉ ngơi. Tôi đứng ở chỗ các bà, các mẹ đang nghỉ đó, hát cho họ những bài chèo hay trống quân. Mọi người rất thích và dường như tan biến cảm giác mệt mỏi. 
 

Sau đó, tôi được các bác, các chú làm văn hóa ở xã đưa đi tham dự các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh. Họ cứ đặt tôi lên ghi-đông xe đạp, chở đi tham gia hết cuộc thi này đến cuộc thi khác. Và, có cuộc thi tôi đã đoạt giải vàng. Niềm đam mê nghệ thuật cứ như thế lớn dần trong tôi. Đến năm 16 tuổi, tôi thi tuyển vào Nhà hát Tuồng Việt Nam và công tác ở đó tới nay. 
 
– Được biết, hiện tại, chị đang là trưởng đoàn biểu diễn 1 của Nhà hát Tuồng Việt Nam. Điều tâm đắc nhất của chị trong thời gian hơn 30 năm gắn bó với môn nghệ thuật này là gì?
 
– Nhờ lộc Tổ, nhờ sự nâng đỡ của các bậc tiền bối, tôi đã gắn bó với sân khấu tuồng trong thời gian dài và gặt hái không ít thành công. Tôi đã đóng vai chính trong nhiều vở như “Huyền Trân công chúa”, “Đô đốc Bùi Thị Xuân”, “Không còn đường nào khác”…
 
NSND tuồng Minh Gái khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm sau nửa tháng bấm huyệt bằng Diện Chẩn (Kỳ 13)
Nghệ sĩ Minh Gái trong vai diễn "ông già cõng vợ đi xem hội"
Khác với các loại hình sân khấu khác như chèo, cải lương…, tuồng mang theo âm hưởng hùng tráng với những tấm gương tận trung báo quốc, xả thân vì đại nghĩa, những bài học về lẽ ứng xử của con người. Tôi thấy tuồng thực sự là môn nghệ thuật độc đáo, đặc sắc và thấm đẫm tính văn hóa của người Việt Nam. Tôi tự hào vì đã góp phần phát triển bộ môn nghệ thuật truyền thống này. 
 
Khỏi bệnh nhờ “bàn tay tiên”

– Thưa chị, trong việc luyện tập và biểu diễn, nghệ sỹ tuồng có khó khăn gì đặc thù so với các môn nghệ thuật khác?

– Tập tuồng rất là vất vả, vừa múa, vừa hát, vừa phải đánh võ. Thêm nữa, trước mỗi buổi tập hay buổi diễn, nghệ sỹ phải đeo lên mình bộ áo giáp nặng nề để thực hiện các động tác võ thuật, bay đỡ. Trầy trật chân tay là chuyện bình thường. Đặc biệt, là phụ nữ như tôi càng mệt hơn. Cho đến tuổi này, tôi vẫn đang tập luyện và biểu diễn thường xuyên. Chính vì thế, chấn thương là điều khó tránh được. 
 
– Quá trình tập luyện và biểu diễn gian nan như vậy hẳn sẽ ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe của chị?

– Ảnh hưởng nhiều chứ. Ngoài những chấn thương như trật mắt cá hay trầy xước chân tay, tôi còn bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Riêng về cái bệnh thoát vị đĩa đệm này, tôi cũng có kỷ niệm rất là đáng nhớ.

Hồi ấy là khoảng đầu năm 2012. Tôi mới nhận tin vui rằng sẽ được trao danh hiệu nghệ sỹ nhân dân vào cuối tháng 3. Đây là niềm vinh dự rất lớn đối với bất cứ nghệ sỹ nào. Bản thân tôi cũng rất hồi hộp, mong chờ. Thế mà, chỉ vài ngày trước khi nhận danh hiệu, tôi bị đau lưng ghê gớm. Nói chung là đau ở phần thắt lưng, không thể đứng được, ngồi dậy cũng không thể được.
 

NSND tuồng Minh Gái khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm sau nửa tháng bấm huyệt bằng Diện Chẩn (Kỳ 13)
Nghệ sĩ Minh Gái
Đó là hậu quả của việc tập luyện nhiều, quá sức. Tôi đi chiếu chụp, bác sỹ bảo là thoát vị đĩa đệm, phải điều trị bằng thuốc trong khoảng thời gian dài. 
 
Thôi chết rồi, ngày trọng đại sắp đến mà tôi không đứng được trên sân khấu thì làm sao nhận danh hiệu được? Tôi trăn trở lắm. Càng trăn trở lại càng đau. Đến mức không thể ngồi được luôn. Ví dụ, khi ngủ dậy, muốn xuống giường là tôi phải đặt hai chân xuống trước, rồi lăn xuống như đứa trẻ vậy. Không thể tự mặc quần áo được – phải nhờ chồng giúp. Với lại, cứ có ai trêu gì để mình cười là đau ở lưng. Nên cười cũng không dám cười. Khổ lắm. 
 
– Như vậy, chị không đến dự lễ trao danh hiệu NSND? 

– Không đến làm sao được? Đấy là vinh dự cả đời của người nghệ sỹ, không thể bỏ lỡ được. Tôi rất là bối rối, không biết làm thế nào. Rất may, chồng tôi lại nghĩ đến bác sỹ Nguyễn Đắc Thảo, người đã chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho anh ấy mấy năm trước. Tình thế lúc ấy gấp lắm rồi, nên tôi quyết định thử xem bác sỹ Thảo có giúp gì được hay không. Tôi đến gặp bác sỹ Thảo, trình bày hoàn cảnh của mình như thế. Bác sỹ bảo: “Chị cứ yên tâm, em sẽ chữa để chị đứng được trên bục nhận danh hiệu”. 
 
Hôm ấy, bác sỹ sử dụng phương pháp Diện Chẩn bấm huyệt cho tôi ba lần. Lần đầu không thấy gì. Lần thứ hai bớt hơn, nhưng vẫn còn gợn gợn. Lần thứ ba thì hết đau hẳn. Tôi bảo: "Ô, cứ như thuốc tiên ấy nhỉ!". Quả như lời hứa của bác sỹ, hôm trao danh hiệu ở Nhà hát lớn, tôi đến tham dự bình thường, sau đó còn đi liên hoan với bạn bè, đồng nghiệp.
 
Tất nhiên, không phải là bệnh của tôi đã khỏi hẳn sau 3 lần điều trị bằng Diện Chẩn. Sau ngày nhận danh hiệu, tôi lại đến gặp bác sỹ Thảo để được điều trị tiếp. Mỗi ngày 2 lần, đều đặn trong gần nửa tháng thì bệnh của tôi không thấy dấu hiệu gì nữa. 
 
– Chị đánh giá phương pháp Diện Chẩn như thế nào?

– Trong quá trình điều trị, mấy lần tôi đã nói với bác sỹ Thảo là cho tôi dùng thuốc hỗ trợ để dứt bệnh. Nhưng, bác sỹ bảo: "Chị cứ tin ở em, em sẽ chữa bệnh cho chị mà không dùng thuốc". Tôi rất có niềm tin ở bác sỹ – vì bác sỹ đã giúp tôi đứng được bình thường để nhận danh hiệu NSND. Quả thật, bác sỹ đã chữa được cho tôi. Từ đây, tôi rút ra là bệnh nhân phải có niềm tin với phương pháp Diện Chẩn thì quá trình điều trị mới hiệu quả được. Đó là phương pháp hay, không cần dùng thuốc mà tác dụng rất rõ nét. 
 
– Xin cảm ơn chị. 
Hoài Sơn

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi