Hàng trăm bệnh nhân “khỏa thân” chờ được “Bồ Tát” giẫm đạp chữa bệnh

0
90
Mỗi ngày đón tiếp hàng trăm lượt bệnh nhân
 
Thôn Tân Sơn, xã Vinh Sơn, vốn là vùng cao của thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, Tân Sơn nhộn nhịp hẳn lên. Mỗi ngày, hàng trăm lượt ô tô từ các tỉnh chở bệnh nhân vào nhà cô Phú "Bồ Tá" – tức bà Phạm Thị Phú (thôn Tân Sơn) để trị bệnh. Từ đó, các dịch vụ lưu trú, ăn uống phục vụ người bệnh mọc lên như nấm. 
 
Trong vai người từ nơi xa tìm tới chữa bệnh, chúng tôi hỏi đường tới nhà cô Phú. Người dân cho biết, cô Phú có nhiều nhà lắm. Nếu muốn gặp cô thì sang nơi cô khám bệnh (gần cây cầu). Nếu muốn thuê trọ thì có nhiều lựa chọn: thuê ngoài hoặc thuê ở ngay nhà mẹ chồng cô Phú. Ngoài ra, cô Phú còn có một khoảng đất đang chuẩn bị xây thêm nhà nữa. 
 
Hàng trăm bệnh nhân “khỏa thân” chờ được Bồ Tát giẫm đạp chữa bệnh
Mỗi ngày nhà bà Phú đón tiếp hàng trăm lượt bệnh nhân
 
Một người phụ nữ thấy chúng tôi còn khá trẻ tuổi, muốn chữa vô sinh nên bộc lộ thật lòng: “Nói thật, dân ở đây, tuyệt nhiên chẳng ai nhờ bà Phú chữa cả. Như vợ chồng con trai tôi, lấy nhau 10 năm không có con, cũng đã tới chữa chỗ bà Phú nhưng theo mãi chẳng ăn thua, sau đi làm thụ tinh trong ống nghiệm nên giờ con đã lớn”.
 
Chúng tôi tìm tới nhà mẹ chồng cô Phú. Ngôi nhà nằm trong một con ngõ nhỏ được xây cất khá khang trang, trước mặt nhà có một chiếc ao tù. Chỉ có mẹ chồng cô Phú và chồng cô Phú ở ngôi nhà này. Cô Phú ở ngôi nhà đang khám chữa bệnh và thỉnh thoảng qua đây. 
 
Khu nhà trọ riêng của gia đình mẹ chồng cô Phú rất tồi tàn, lợp phibro xi măng, mỗi phòng kê nhiều giường san sát nhau. 
Mẹ chồng cô Phú cho biết, phòng ở đây dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở. Giá phòng 15.000 đồng/ngày/người, không được tự nấu ăn mà phải đi ăn ngoài hoặc ai có nhu cầu thì đặt suất 20.000 đồng/người/bữa. 
 
Hàng trăm bệnh nhân “khỏa thân” chờ được Bồ Tát giẫm đạp chữa bệnh
Bệnh nhân chờ đợi để được giẫm đạp chữa bệnh
 
Khi chúng tôi tới, bà Nguyễn Thị L. (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đang lấy nước cho con uống. Con bà L. là Tuấn (30 tuổi), bị bệnh tâm thần cách đây 4 năm. Gia đình đã đưa Tuấn đi điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.
 
Nghe đồn ở Vinh Sơn có người chữa được, mẹ con bà dắt díu nhau lên. Mỗi ngày, Tuấn được cô Phú “điều trị” một lần. 
“Lần đầu tiên, 4-5 người hỗ trợ cầm tay chân con tôi rồi quay bảy vòng. Sau khi quay, họ dựng ngược con tôi như trồng cây chuối vào chậu nước gừng. Cô Phú bảo đã truyền năng lượng vào chậu nước này nên có thể trị bệnh. Sau đó, cô Phú xoa đầu, rồi vỗ ba phát vào đầu con tôi”, bà L. kể lại. 
 
Do phải điều trị dài ngày nên mẹ con bà L. phải thuê nhà tá túc ở lại. Hiện tại, căn phòng của mẹ con bà có 2 bệnh nhân và người nhà ở cùng. Hầu hết, bệnh nhân chỉ ở phòng nghỉ trưa và tối, còn sáng sớm thì vào xếp hàng chữa bệnh. 
 
Hàng trăm bệnh nhân “khỏa thân” chờ được Bồ Tát giẫm đạp chữa bệnh
Cách chữa bệnh kỳ lạ của bà Phú – chỉ cần giẫm đạp lên người
 
Ở bên cạnh là phòng trọ của vợ chồng anh Nguyễn Văn Quý (quê Hưng Yên). Chị Hoa, vợ anh Quý cho biết chồng chị bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Gia đình đã đưa anh đi chữa nhiều nơi nhưng không đỡ. Vợ chồng chị đến đây đã 5 ngày, được cô Phú “truyền năng lượng” 4 lần (một ngày nghỉ). “Mọi người nằm xuống sân, cởi bỏ áo, chỉ mặc một chiếc quần nhỏ kéo xuống qua mông. Sau đó cô Phú đi trên lưng, giẫm đạp cho từng người”, chị Hoa kể lại. 
 
Theo chị Hoa, mang tiếng là không mất tiền khi điều trị ở đây nhưng hầu hết bệnh nhân trước khi được cô Phú giẫm, đạp đều bỏ tiền “nhang, đèn”. Dù là tùy tâm, nhưng người ít nhất cũng phải 50.000 đồng/lần. Ngoài ra, còn có các chi phí khác như tiền nhà trọ 20.000 đồng/người, tiền ăn 80.000 đồng/người…
 
Hàng trăm bệnh nhân “khỏa thân” chờ được Bồ Tát giẫm đạp chữa bệnh

Bà Vũ Thị Thu Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Vinh Sơn

“Vợ chồng tôi đến đến đây 5 ngày, hết gần 2 triệu đồng. Ở quê đang mùa gặt, nhưng tôi cũng phải nhờ người thân làm giúp để đưa chồng đi trị bệnh. Thôi thì lo được đến đâu hay đến đó cho anh ấy thoải mái”, chị Hoa ngậm ngùi. 
 
Ở nhà cô Phú cũng có nhiều phòng cho bệnh nhân nằm lại. Trong căn phòng rộng khoảng 100m2, hàng chục bệnh nhân cả nam và nữ nằm chen chúc. Những người phục vụ tại đây cho hay, số lượng người bệnh lưu lại mỗi ngày lên tới cả trăm người. Không phải ai thích là đều được nghỉ lại tại đây, mà ưu tiên bệnh nhân nặng. 
 
Trong phòng, có bà H. (60 tuổi, quê ở Đồng Nai) bị bệnh ung thư vú. Bà H. đã truyền hóa chất nhiều lần rồi nhưng chẳng đỡ. “Nghe cô Phú có thể chữa bệnh nên tôi tìm ra đây. Tôi cũng chẳng còn gì để mất, có bệnh thì vái tứ phương thôi”, bà H. nói. 
 
“Cao tay” xin giấy phép kinh doanh tẩm quất

Ông Nguyễn Văn Phùng (65 tuổi, người cùng làng) cho biết, trước đây bà Phú làm công nhân. Sau khi nghỉ việc thì đi bán cá ở chợ mưu sinh. Bà Phú từng bị phát điên một lần, phải đi bệnh viện tâm thần. Khi trở về, bà ấy bỗng tuyên bố có người ở trên trời nhập vào để chữa bệnh. Ban đầu, một số người dân cũng đến nhờ chữa, nhưng chẳng ai khỏi. Giờ đây, chỉ có người từ những nơi khác về thôi.

Thực tế, những người đến đây đều là bệnh nhân và có mong muốn được chữa bệnh. Thế nhưng, bà Phú đã “cao tay” hơn cơ quan chức năng. Bà này đã xin được giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống tẩm quất tại nhà với tên gọi cơ sở Ban Mai do UBND Thành phố Sông Công cấp phép. Do đó, cơ quan chức năng “không thể làm gì”. 
 

Bà Vũ Thị Thu Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Vinh Sơn xác nhận, trước đây bà Phú buôn bán cá ở chợ. Sau một lần đi chợ bà này bị ốm nặng, khi khỏi ốm thì tuyên bố có thể chữa được bệnh. 
 
Trước kia, bà Phú hoạt động ở phường Thắng Lợi, sau đó vì nhiều lý do nên đã mua đất và chuyển vào xã Vinh Sơn hành nghề. “Tôi được biết bà Phú có giấy xác nhận của Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người. Tuy nhiên, chắc chắn bà Phú không có chuyên môn về y khoa”, bà Hải khẳng định. 
 
Hàng trăm bệnh nhân “khỏa thân” chờ được Bồ Tát giẫm đạp chữa bệnh

Ông Hà Duy Nghĩa, Trạm trưởng Trạm y tế xã Vinh Sơn nói về bà Phú

Còn theo ông Hà Duy Nghĩa, Trạm trưởng Trạm y tế xã Vinh Sơn, bà Phú chỉ có Giấy phép đăng ký kinh doanh dịch vụ tẩm quất tại nhà chứ không hề có chuyên môn chữa bệnh. Ông Nghĩa cho biết: “Bà Phú không khám bệnh, không bốc và bán thuốc mà chỉ dùng tay chân đấm bóp cho bệnh nhân nên chúng tôi cũng không kiểm tra được”. 
 
Trong khi đó, ông Lê Quốc Hưng, Trưởng Công an xã Vinh Sơn khẳng định: Mỗi ngày cơ sở này tiếp nhận từ 400 đến 500 người. Họ là những bệnh nhân từ nơi khác đến, còn giấy phép tẩm quất chỉ là hình thức trá hình. Công an xã đã nhiều lần kiểm tra, nhưng cũng chỉ có thẩm quyền xem xét những trường hợp tạm trú trên địa bàn. 
 
Về vấn đề này, ông Phan Quang Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Sông Công cho biết, trước đây bà Phú từng chữa bệnh bằng nước lã ở phường Thắng Lợi. Lúc ấy, mỗi chai nước lã bà Phú bán với giá khoảng 30.000 đồng và bảo đó là nước thánh. Trung tâm Y tế dự phòng đã họp và xử lý nhiều lần, đồng thời yêu cầu bà Phú không được chữa bệnh.
 
Khoảng 4 năm trước, bà Phú mua đất, chuyển vào xã Vinh Sơn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, lần này bà Phú xin giấy phép kinh doanh cơ sở tẩm quất. “Chắc chắn đây là cơ sở tẩm quất trá hình. Vì chẳng ai đi từ tỉnh khác về đó để tẩm quất. Tuy nhiên, do cơ sở đó hoạt động không dùng thuốc, không khám chữa bệnh nên chúng tôi cũng không thể can thiệp được”, ông Lưu nói. 
 
Tiếp nhận phản ánh của chúng tôi, sáng ngày 15/9, Đoàn kiểm tra của UBND thành phố Sông Công cùng UBND xã Vinh Sơn đã vào cơ sở Ban Mai kiểm tra. 
 
Tại đây, cơ sở Ban Mai vẫn thực hiện tẩm quất cho người bệnh (không còn giẫm đạp như mấy ngày trước). Ngoài ra, cơ sở đã cung cấp đầy đủ giấy tờ, bao gồm đăng ký kinh doanh, chứng nhận an toàn cháy nổ,… cho đoàn kiểm tra. Vì vậy, đoàn kiểm tra phải về… tay không.   
 
Thùy Hương

Theo Báo Tuổi trẻ&Đời sống

Gửi phản hồi