Chính quyền kiểm tra, “Bồ Tát” giẫm đạp chữa bệnh nói gì: “Tôi chỉ xoa bóp, tẩm quất”

0
73

“Tôi không chữa bệnh”

Bà Phạm Thị Phú nói rằng mình “vô cùng bất ngờ” với thông tin "không đúng sự thực" đang dậy sóng trên mạng. "Tôi không phải thần thánh hay Bồ Tát gì cả. Tôi không khám chữa bệnh cho ai cả. Tôi chỉ kinh doanh dịch vụ xoa bóp, tẩm quất, đã có giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn vì sao người ta tìm đến đông như thế thì tôi không thể nào biết", bà Phú cho biết.
 
Để minh chứng điều mình nói, bà chủ cơ sở Ban Mai trưng ra giấy đăng ký kinh doanh, các biên bản kiểm tra vệ sinh môi trường, an ninh trật tự của các cơ quan có thẩm quyền thành phố Sông Công.
 
Giấy phép đăng ký kinh doanh được Phòng tài chính – kế hoạch (thị xã Sông Công cũ) cấp cho các ngành nghề: kinh doanh dịch vụ tẩm quất, nhà nghỉ, hàng tạp hóa, bánh kẹo, đường sữa, chè khô, thực phẩm.
 
Chính quyền kiểm tra, “Bồ Tát” giẫm đạp chữa bệnh nói gì: Tôi chỉ xoa bóp, tẩm quất
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bà Phú
 
Theo chủ cơ sở Ban Mai, mỗi lần xoa bóp giá dịch vụ 10.000 đồng/người; chai nước Lavie 5.000 đồng/người; có 3 phòng trọ, nếu ai ở xa phải nghỉ lại, phí thu 30.000 đồng/người, chứ không thu tiền điều trị. "Trong nhà, tôi có đặt một cái hòm công đức, ai thành tâm công đức bao nhiêu thì tự đặt. Tiền ấy, tôi sử dụng để kiến thiết, cải tạo, xây dựng cơ ngơi này cho đỡ xập xệ", bà Phú nói thêm.
 
Chính quyền kiểm tra, “Bồ Tát” giẫm đạp chữa bệnh nói gì: Tôi chỉ xoa bóp, tẩm quất
Thêm một giấy tờ nữa được bà Phú trưng ra
 
Vừa nói vừa chực khóc, chủ cơ sở xoa bóp – tẩm quất cũng thẳng thắn tâm sự: "Trước kia tôi làm nghề buôn bán cá ở chợ. Nghề đấy của tôi, bà con ai cũng biết. Sau đó, bỗng nhiên tôi có khả năng đặc biệt, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng mãi dưới Hà Nội lên đặt vấn đề theo dõi nghiên cứu… chứ tôi nào có biết chuyện gì".
 
"Tôi bị người ta đặt điều"
 
Đặt câu hỏi về việc được phong "Bồ Tát",  "thánh cô", "thần y" hay "thánh nữ", người phụ nữ này khẳng định bị "người ta đặt điều để lừa bịp".
 
"Tôi không cần quảng bá, tôi cũng không chữa bệnh. Nếu tôi mà lừa bịp thì tôi không lừa bịp kiểu này”, bà Phú phân trần. Để chứng minh, bà Phú gọi 3 người phụ nữ trung tuổi đến, nhờ vén áo ngực lên. Cả 3 quê Lục Ngạn, Bắc Giang đều mắc bệnh ung thư vú. Khối u sắp vỡ, phải rịt bằng bông băng.
 
Chính quyền kiểm tra, “Bồ Tát” giẫm đạp chữa bệnh nói gì: Tôi chỉ xoa bóp, tẩm quất
Bà Phạm Thị Phú
 
“Tôi chỉ xoa bóp cho họ và họ nói là đỡ đau hơn rất nhiều. Tôi không cho họ uống thuốc Đông y, Tây y, thuốc lá. Nếu không tin thì cơ quan chức năng cứ hỏi bà con, rồi bắt tôi đi tù thế nào cũng được” , bà Phú nói thêm. Về bức ảnh hàng dài người ở trần nằm úp người trên chiếu trải ra sân để mình trèo lên giẫm đạp được phát tán trên mạng, chủ cơ sở tẩm quất giải thích, mỗi ngày có hàng trăm người tìm đến.
 
"Mình kinh doanh dịch vụ xoa bóp, có được đuổi họ đi không? Để ai cũng được xoa bóp, tôi mới dùng phương pháp đó. Mà không phải giẫm đạp như người ta nói, tôi chỉ dùng chân để xoa bóp, day những vị trí ở lưng, vai, cổ cho người ta”, bà Phạm Thị Phú khẳng định lại một lần nữa. 
Các cơ quan chức năng nói gì?

PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết đây không phải là vấn đề mới mà đã tồn tại ở thị xã Sông Công, Thái Nguyên nhiều năm trước đó. Bộ Y tế đã từng có đoàn công tác, nhiều buổi làm việc với Sở Y tế Thái Nguyên về hiện tượng này.
Quan điểm của Bộ Y tế là trong dân gian có những phương pháp có thể có tác dụng, nhưng tác dụng với cái gì, với bệnh nào, với giai đoạn nào, chống chỉ định cái gì, tác dụng phụ gì… thì phải trả lời bằng nghiên cứu. Tất cả những điều này đều cần phải có bằng chứng khoa học chứ không thể nói linh tinh được là nó có tác dụng hay không có tác dụng.
 
Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng trong danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế chưa từng có kỹ thuật, phương pháp nào là trị bệnh bằng cách giẫm lên lưng. Do đó, chính quyền, cơ quan quản lý y tế địa phương cần có biện pháp chấn chỉnh ngay hoạt động chữa bệnh không phép nói trên nhằm tránh gây hậu quả cho người bệnh.

Ông Đặng Mộng Điệp, Phó chủ tịch thành phố Sông Công: “Hoạt động khám chữa bệnh của bà Phạm Thị Phú về mặt quản lý nhà nước là trái pháp luật. Chính quyền địa phương, UBND thị xã Sông Công, các cơ quan chuyên môn về y tế, công an đã nhiều lần yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh trái phép này ngừng hoạt động vì không có giấy phép hoạt động”.

Ông Điệp cho biết, năm 2006, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người xin phép được nghiên cứu về trường hợp khám chữa bệnh của Phạm Thị Phú. UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu UBND thị xã Sông Công giám sát quá trình nghiên cứu này.
 

Tuy nhiên, việc khám chữa bệnh của bà Phú thời gian này chỉ được phép để phục vụ mục đích nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người, chứ không được phép thu tiền và chỉ kéo dài vài tháng. Hết thời gian nghiên cứu sẽ phải ngừng hoạt động. Sau thời gian đó, trung tâm này lại lên xin phép nghiên cứu lần hai, theo nội dung về phương pháp chữa các bệnh khác.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi