Nhà văn Phong Điệp: “Bạn đã quá nhạy cảm khi nghĩ mẹ chồng xót con gái trút giận vào mình”

0
360

Một nàng dâu đã gửi nỗi ấm ức của mình tới tòa soạn khi cho rằng cô bị mẹ chồng đối xử thiếu công bằng kể từ khi em chồng đi làm dâu nhưng không hạnh phúc. Bà đã xét nét, nhắc nhở cô từ những việc nhỏ nhặt nhất về trách nhiệm của một người con dâu trong gia đình. Những điều mà bà chưa từng đối xử với cô trước đó. Không những thế, mẹ chồng còn thẳng thắn so sánh về trách nhiệm làm dâu của cô với con gái bà. Điều này khiến cho cô rất căng thẳng.

Nhà văn Phong Điệp dưới góc nhìn khách quan đã có những chia sẻ chân thành đáng để cho những nàng dâu cần suy nghĩ và xem lại mình. Tamsugiadinh.vn xin trích đăng nguyên văn những chia sẻ đó:

“Câu chuyện mẹ chồng – nàng dâu có lẽ sẽ chẳng bao giờ “hết phức tạp”. Nhưng tôi thì nhìn nhận thế này: ngay cả quan hệ bố – mẹ – con cái; vợ – chồng; anh- chị- em, bạn bè… cũng khó tránh khỏi những lúc ấm lạnh thất thường. Đó vốn dĩ là bản chất của cuộc sống.

Những mâu thuẫn, xung đột trong các mối quan hệ, bên cạnh mặt tiêu cực thì đồng thời nó cũng có mặt tích cực ở chỗ: Nó giúp mọi người hiểu nhau hơn, và từ đó có những điều chỉnh cho phù hợp. Tại sao bố mẹ nổi cáu với con cái? Khi con cái hiểu được nguyên nhân của sự tức giận đó, con cái sẽ phải giải thích hoặc sửa đổi để bố mẹ không tức giận.

Khi vợ bực tức với chồng mà nói nặng nói nhẹ, nhờ thế anh chồng sẽ hiểu nguồn cơn sự khó chịu của vợ. Người chồng sẽ phải thanh minh hoặc phải sửa đổi bản thân để vợ chồng hòa hợp.

Ở trong câu chuyện của bạn, khi mẹ chồng bạn trút giận xuống đầu bạn, bên cạnh sự ấm ức mà bạn phải chịu thì đồng thời bạn cũng hiểu vì sao bà giận bạn. Đó là lần bạn thất hẹn, không đưa bà đi ăn giỗ được. Ở đây, bạn đã đưa ra lý do để bào chữa cho mình, đó là bởi bạn bận họp cơ quan chứ không phải bạn vô trách nhiệm. Thông tin bạn đưa ra, sẽ giúp bà hiểu và phần nào chia sẻ với bạn.

Nhưng tôi nghĩ rằng, cần phải làm nhiều hơn thế để cải thiện mối quan hệ giữa bạn và mẹ chồng. Ví dụ, khi bạn bận họp cơ quan, không kịp về đưa mẹ chồng đi ăn giỗ, bạn đã kịp thông tin cho bà biết chưa? Bạn đã nhờ chồng bạn giúp đỡ trong tình huống này chưa? Tóm lại, bạn đã cố gắng làm hết cách để đáp ứng nguyện vọng của mẹ chồng bạn hay chưa? Nếu chưa, thì thiết nghĩ, bạn cần rút kinh nghiệm.

Nhà văn Phong Điệp: “Bạn đã quá nhạy cảm khi nghĩ mẹ chồng xót con gái trút giận vào mình”
Bạn đã cố gắng hết sức với trách nhiệm của một người con dâu chưa?
(Nguồn: internet)

Với bất kì ai, đặc biệt là với những người  lớn tuổi, lời hứa cần được thực hiện. Đừng để họ mất lòng tin khi những lời hứa đưa ra rồi bị bỏ quên. Bạn hãy thật sự bình tĩnh “kiểm kê” lại các công việc trong gia đình, bạn đã thực sự chu toàn để không đáng bị chê trách hay chưa? 

Tôi nhận thấy hình như từ khi mẹ chồng giao cho bạn trách nhiệm “làm chủ gia đình”, những mâu thuẫn mới phát sinh. Trước đây, mẹ chồng là người lo toan cắt đặt các việc trong gia đình, nhưng giờ đây bà dành cho bạn cái quyền quán xuyến mọi việc, còn bà tập trung chăm cháu. Điều ấy, nhìn nhận ở khía cạnh tích cực, thì rõ ràng bà đã hoàn toàn tin tưởng ở bạn.

Mặt khác, khi bố mẹ chúng ta lớn tuổi thì việc để cho ông bà nghỉ ngơi, vui vầy con cái cũng là đúng lẽ. Ở đây, khi nhận sứ mệnh “làm chủ gia đình” bạn đã làm chu toàn hay chưa? Hàng tuần bạn đã chăm sóc ông bà, chồng con bằng những bữa ăn có vừa miệng hay không? Hay vì quá bận rộn, bạn chỉ nấu những  bữa ăn qua loa? Nếu vậy, thì nhận lời trách từ mẹ chồng, tôi nghĩ cũng là điều khiến bạn nên chú ý và điều chỉnh bản thân.

Phụ nữ thời nay, bên cạnh công việc xã hội, thì vai trò “tề gia nội trợ” cũng không thể xem nhẹ. Đừng bao giờ làm quấy quá cho xong. Bởi vì những bữa ăn là những hành động thiết thực nhất bạn bày tỏ tình cảm, sự quan tâm của mình đến các thành viên trong gia đình.

Trong câu chuyện của bạn, bạn nhắc nhiều đến cô em chồng. Rằng từ khi cô em chồng đi làm dâu chịu vất vả khổ sở, thì mẹ chồng bạn trở nên khó tính, thường trút giận vào bạn. Tôi nghĩ bạn nên tách bạch hai câu chuyện: bạn đang làm dâu và em chồng bạn đi làm dâu. Có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi những cơn nóng giận của mẹ chồng bạn xảy ra vào thời điểm cô em chồng đi làm dâu nhưng bạn đã quá nhạy cảm để nghĩ rằng bà xót con gái mà trút giận vào bạn.

“Dâu con, rể khách”, bà đã đón nhận bạn, thừa nhận bạn là dâu ngoan, đảm đang, tháo vát. Vậy thì hãy  bình tĩnh suy xét những việc làm của mình, cách cư xử của mình có mắc sai lầm gì không, sau đó bạn có thể ngồi tâm tình trò chuyện với mẹ chồng để tháo gỡ các khúc mắc.

Tôi rất thích một câu của người xưa rằng “tiên trách kỉ, hậu trách nhân”. Khi những mâu thuẫn xảy ra, đừng bao giờ nghĩ rằng mình luôn luôn đúng, chỉ có người khác mới sai.  Mong những chuyện không vui trong gia đình bạn sẽ sớm được hóa giải.

P.Đ

Nhà văn Phong Điệp:

Theo Báo Người Giữ Lửa

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here