Yêu đơn phương hay là sự ám thị về tâm lý?

0
124

Em năm nay 26 tuổi, có công việc ổn định nhưng cách xa nhà hơn 300km. Từ hồi còn học mẫu giáo em đã thích một người. Cấp 1, cấp 2 em học cùng người đó. Lên đến cấp 3 em và bạn ấy học cùng trường nhưng khác lớp.

Em biết được bạn ấy thích một cô bạn khá xinh trong lớp, sự tự ti về ngoại hình của mình khiến em không dám thổ lộ mà vẫn yêu thầm suốt ba năm cấp 3. Em đỗ đại học với số điểm khá cao, đi học xa nhà và có nhiều bạn trai theo đuổi, em cũng đã từng thử yêu người khác nhưng cuối cùng chia tay vì em nhận ra ngoài bạn ấy em chẳng thể có tình cảm với ai.

 Yêu đơn phương hay là sự ám thị về tâm lý?
Tình cảm em dành cho người con trai ấy đã âm thầm suốt 20 năm rồi (ảnh minh họa)

Cách đây 5 năm, em biết bạn ấy vẫn chưa có người yêu nên mạnh dạn thổ lộ, nhưng bạn ấy đáp lại một cách khá hờ hững, lạnh nhạt. Lòng tự ái của em khiến em quyết định dứt bỏ tình cảm đơn phương suốt mười sáu năm của mình. Đến khi ra trường, em quyết định đi làm thật xa để không bao giờ gặp lại bạn ấy nữa.

Nhưng nói quên một người thật sự rất khó, càng xa lại càng nhớ, em lạnh nhạt với tất cả những người muốn tiến tới chuyện tình cảm. Trong đầu em luôn hiện lên suy nghĩ: nếu bây giờ em thổ lộ một lần nữa, liệu có phép màu nào khiến bạn ấy chấp nhận yêu em không?

Hai mươi năm, em thực sự băn khoăn điều mà em nghĩ là tình yêu liệu có phải là một sự ám thị về tâm lý hay không? Em là người sống khá lý trí và thực sự không muốn bản thân bị tình cảm chi phối, nhưng ngay từ khi còn bé, mỗi khi nhìn thấy bạn ấy em lại thấy rất quen thuộc, như là em đã yêu bạn ấy từ rất lâu rồi.

Em rất cần một lời khuyên phải xử lý tình cảm của mình như thế nào?

Chuyên gia tâm lý Tâm An:

Bạn thân mến,

Tôi rất cảm kích và trân trọng tình cảm mà bạn dành cho người bạn trai kia. Dù có là tình yêu đơn phương hay là một sự ám thị về tâm lý thì đó cũng là thứ cảm xúc mà bạn đã ấp ủ và nuôi dưỡng suốt 20 năm qua.
 
Hầu hết mọi người đều thừa nhận rằng, trong chuyện tình cảm thì những cảm xúc, sự rung động đầu đời của mỗi người bao giờ cũng trong sáng, lung linh và đáng nhớ nhất. Mặc dù thực tế những tình cảm đó đa phần không dẫn đến một cái kết có hậu.
 
Trở lại câu chuyện của bạn, tôi thấy tình cảm mà bạn dành cho người bạn trai từ thuở hoa niên quả nhiên rất đặc biệt. Tôi rất tiếc là không được nói chuyện trực tiếp với bạn để tìm hiểu xem rằng, liệu từ cái ngày còn học mẫu giáo ấy, bạn có ấn tượng gì đặc biệt với cậu ấy hay không mà khiến bạn “chung tình” đến thế. 
 
Bởi thông thường những tình cảm kiểu con nít, những mối tình áo trắng theo thời gian sẽ trở thành những kỷ niệm khi chúng ta lớn lên, va chạm với cuộc sống và tiếp xúc với xã hội bên ngoài. Lúc đó suy nghĩ sẽ trưởng thành hơn, dần định hình được những tiêu chuẩn, hình mẫu về một nửa của mình rõ ràng và phù hợp với mình hơn, đồng thời cơ hội lựa chọn cũng nhiều hơn thay vì bó hẹp trong phạm vi là bạn cùng trường cùng lớp.
 
Bạn 26 tuổi, cái tuổi đã có ít nhiều va chạm và trải nghiệm. Cơ hội để bạn tiếp xúc với các đối tượng khác giới cũng không phải là ít. Bằng chứng là đã có rất nhiều chàng trai theo đuổi, tán tỉnh bạn. Thậm chí bạn đã thử yêu một người rồi nhưng cũng chẳng đi đến đâu vì không quên được người trong mộng. Điều đó cho thấy tình cảm bạn dành cho người ấy không phải là thứ cảm xúc rung động nhất thời mà nó rất chân thành và nghiêm túc.
 
Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ người bạn trai kia. Bạn đã mạnh dạn thổ lộ tình cảm của mình nhưng cậu ấy chỉ đáp lại một cách hờ hững chiếu lệ. Quả thật tình yêu luôn có lý lẽ riêng của nó và đã là tình yêu thì không bao giờ có lỗi. Nhưng tình yêu chỉ có thể đi đến cái kết  có hậu khi hai trái tim cùng chung một nhịp đập và hai tâm hồn đều hướng về nhau.

Nếu trong chuyện tình cảm mà chơi trò đuổi bắt thì mãi mãi chỉ là trò chơi đuổi hình bắt bóng cho đến khi người đuổi theo nó cảm thấy mệt mỏi, không còn sức thì bỏ cuộc mà thôi. Và tôi không muốn bạn phải kiệt sức trong hành trình đuối bắt ấy.
 

Ở đây tôi không dám khuyên bạn hãy từ bỏ tình cảm đó, bởi nếu làm được dễ dàng như vậy thì có lẽ bạn đã từ bỏ lâu rồi. Tôi cũng không thể khuyên bạn hãy cứ kiên trì chờ đời, âm thầm yêu trong đơn phương lặng lẽ bởi điều đó sẽ rất mạo hiểm cho tương lai của bạn. Thời gian và tuổi trẻ không đợi một ai cả, nó sẽ trôi nhanh như bóng câu qua thềm, rất có thể bạn sẽ mất đi những cơ hội kiếm tìm hạnh phúc xứng đáng.
 
Vì vậy, thay vì chơi trò đuổi hình bắt bóng, tôi khuyên bạn hãy làm chủ tình cảm của mình và có những hoạch định rõ ràng cho tương lai. Bởi chỉ có bạn mới là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho cuộc đời phía trước của mình chứ không phải ai khác. 
 
Nếu cảm thấy còn vương vấn và mong chờ một cơ hội ở người bạn trai ấy, đồng thời xét hoàn cảnh của hai người có những tương đồng thuận lợi,  bạn hãy dũng cảm thêm một lần nữa thể hiện tình cảm của mình. Nói cho cậu ấy biết bạn đã bỏ qua tất cả những cơ hội tình cảm khác chỉ vì tình yêu bạn dành cho cậu ấy quá lớn và sâu đậm. Hãy nghĩ rằng nếu không nói ra hết nỗi lòng và những cung bậc cảm xúc của mình thì bạn sẽ không còn cơ hội nào nữa để bày tỏ.

Trong trường hợp bạn không đủ tự tin để thổ lộ một cách trực tiếp, bạn có thể thông qua một người bạn chung đủ gần gũi và tin tưởng để nhờ người bạn đó nói lại tình cảm của mình. Đồng thời bạn cũng gián tiếp phát tín hiệu tới cậu ấy bằng sự quan tâm, những tâm sự, chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày để hai người có thêm cơ hội hiểu về nhau hơn. Trên thực tế đã rất nhiều người thành công khi áp dụng "chiến thuật" này.

Điều quan trọng là khi bày tỏ hết nỗi lòng mình như thế, bạn sẽ như trút được một gánh nặng tâm lý và cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái hơn với chuyện tình cảm của mình.

Nếu người bạn trai ấy cũng có tình cảm thực sự với bạn, cậu ấy sẽ cảm nhận được sự chân thành từ bạn và hai người sẽ tìm được hạnh phúc bên nhau sau những tháng ngày thử thách.
 

Còn trường hợp trái tim nhạy cảm của bạn mách bảo rằng cậu ấy mãi mãi vẫn không thuộc về mình thì hãy coi như bạn đã cố gắng hết sức và không còn gì hối tiếc nữa. Khi đó bạn có thể nhẹ nhàng buông tay để kiếm tìm cho mình cơ hội hạnh phúc mới. 
 
Mỗi người sinh ra đều có một nửa đang đợi mình sẵn và tôi tin bạn sẽ tìm được một nửa đích thực của đời mình.
Chúc bạn luôn hạnh phúc!

Theo MASK

Gửi phản hồi