Cha mẹ không giỏi tiếng Anh giúp con học bằng cách nào?

0
147

Thưa chuyên gia và bạn đọc, là một bà mẹ có con đang ở độ tuổi mẫu giáo, tôi cũng băn khoăn rất nhiều về việc học tiếng Anh của con.

Đọc được tâm sự của anh Lê Trực ở bài Cách nào giúp bé con hiếu động nhanh thuộc từ mới tiếng Anh, tôi thấy chuyên gia trả lời rất đúng. Nhưng thưa chuyên gia và bạn đọc, phải thú thực là vợ chồng tôi hiện nay đang là lao động đơn giản, không học cao nên đôi khi cảm thấy rất mặc cảm với vốn tiếng Anh của mình.

Biết tầm quan trọng của việc dạy tiếng Anh sớm cho trẻ, chúng tôi cũng đầu tư cho con đi học thêm ở một trung tâm tiếng Anh không quá đắt đỏ. Cháu nhà tôi lại rất yêu thích tiếng Anh, học ở lớp, học ở nhà. Cháu rất thích xem các bài hát, xem truyện về các loài vật, loài hoa…

Cha mẹ không giỏi tiếng Anh  giúp con học bằng cách nào?
Vì vốn tiếng Anh ít ỏi, chúng ti rất tự ti khi dạy con học

Khi về nhà, thấy cháu bi bô tập nói, nhìn truyện kể lại, chúng tôi cũng muốn tham gia với con nhưng sợ vốn tiếng Anh quá ít ỏi của mình không đủ, có khi còn dạy sai cho bé.

Chuyên gia Thủy Hường có khuyên là cha mẹ cũng là thầy giáo dạy con trẻ khi học tiếng Anh ở nhà nhưng vợ chồng tôi quả thật lực bất tòng tâm. Nhìn những cặp vợ chồng khác có thể giao tiếp với con bằng tiếng Anh, chúng tôi thấy rất tự ti.

Vợ chồng tôi đang định bảo nhau xem giáo trình học của cháu rồi tự mày mò tìm hiểu thêm để có thể cùng con học tập. Nhưng tôi vẫn muốn tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia có cách nào giúp bố mẹ có vốn tiếng Anh ít ỏi như vợ chồng tôi vẫn có thể tham gia học cùng với con không?

Tôi cũng mong những gia đình có con nhỏ có hoàn cảnh tương tự như vợ chồng tôi có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm giúp con học tiếng Anh.

Xin cám ơn chuyên gia và cộng đồng.

Thạc sĩ ngôn ngữ Nguyễn Thủy Hường:

Bạn Hương Trà thân mến,

Trường hợp của gia đình bạn Lê Trực rất khác với trường hợp của gia đình bạn. Nhà bạn Lê Trực, hai bố mẹ đặt ra mục tiêu làm thế nào để con nhanh chóng học được nhiều từ mới để bắt kịp với nhu cầu giao tiếp của con trên lớp. Và rất may mắn ở gia đình bạn ấy hai bố mẹ cũng sử dụng tiếng Anh trong công việc nên có thể hỗ trợ con một chút để đạt được mục tiêu cao như vậy.

Tuy nhiên, trong việc cho con học tiếng Anh thì gia đình bạn mới thực sự là gia đình điển hình trong xã hội chúng ta bây giờ. Thế hệ chúng ta có may mắn hơn các thế hệ anh chị là cũng đã bắt đầu được học tiếng Anh ở bậc phổ thông. Tôi nhớ anh trai tôi hơn tôi ba tuổi, hồi cấp hai anh vẫn học tiếng Nga, lên cấp ba mới được làm quen với tiếng Anh.


Mỗi phụ huynh có một lĩnh vực riêng, không phải tất cả đều giỏi tiếng Anh

Dù vậy, rõ ràng là với cách học truyền thống của những năm trước – chủ yếu học ngữ pháp, từ vựng, ít học nghe, học nói – thì thế hệ bố mẹ trẻ ngày nay, trừ một số nhỏ lớn lên ở thành phố và có điều kiện học thêm cũng như tiếp xúc với người nước ngoài, phần lớn đều có vốn tiếng Anh rất ít ỏi, đặc biệt phát âm không được chuẩn. Vì vậy tôi rất hiểu cảm giác của bạn khi bạn nói bạn cảm thấy mặc cảm với vốn tiếng Anh của mình và e rằng có thể dạy con sai.

Nhưng bạn cũng không nên có cảm giác mặc cảm hay tự ti trong tình huống này. Mỗi người có một lĩnh vực của mình và không phải tất cả chúng ta đều sinh ra để trở thành thầy cô giáo tiếng Anh cho con mình. Những trẻ có bố mẹ giỏi tiếng Anh và có thời gian giúp các em học tập là những trẻ rất may mắn, và mình có thể nói với bạn rằng số trẻ như thế chỉ là thiểu số trong xã hội chúng ta ngày nay.

Con bạn lại may mắn theo một cách khác. Các bạn nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, nhận ra được niềm yêu thích của con ở môn tiếng Anh và đã tạo điều kiện hết sức cho con để được học tiếng Anh ngay từ khi con còn ở bậc mầm non. Đúng là đây là một độ tuổi tuyệt vời để bắt đầu học một ngôn ngữ mới vì bộ nhớ của các con ở độ tuổi này vẫn còn rất nhiều chỗ cho các kiến thức mới. Mặt khác, bắt đầu càng sớm thì việc học ngôn ngữ thứ hai càng dễ dàng hơn vì các con ít bị ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ hơn nên phát âm sẽ tốt hơn và tránh được tình trạng tư duy bằng tiếng mẹ đẻ trong quá trình giao tiếp bằng tiếng nước ngoài.

Để giúp con học tiếng Anh tốt trong độ tuổi này, bạn không nhất thiết phải là người giỏi tiếng Anh đâu. Thậm chí với những bố mẹ biết một chút nhưng phát âm không được chuẩn thì mình cũng khuyên rằng không nên dạy con cách đọc của từ, trong quá trình học cùng con các bố mẹ nên tránh tự mình đọc ra các từ vì như thế vô tình tạo ra cho con một nhận thức không chuẩn về cách đọc từ đó. Con trẻ thường nghĩ những gì người lớn nói ra đều là chuẩn và sẽ bắt chước một cách vô thức. Như vậy, có thể nói một điều may mắn nữa cho con bạn là bạn hiểu rõ điều này nên sẽ không làm hỏng phát âm tiếng Anh của con bạn.

Ở tuổi này, điều quan trọng nhất với bé là được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh của người bản xứ. Điều đó không có nghĩa là bạn buộc phải đầu tư thật nhiều tiền cho con học với giáo viên nước ngoài 100%. Bạn hoàn toàn có thể tìm được những thầy cô như thế trên mạng internet với phát âm chuẩn của người Anh, người Mỹ hoặc người Úc.

Để giúp con học từ mới, bạn có thể vào trang chủ youtube.com và tìm kiếm cụm sau “vocabulary for kids” và cho con xem những video của trang ELF learning hoặc ELF Kids Videos. Bạn hãy thử vào link sau https://www.youtube.com/watch?v=qhOTU8_1Af4&list=PL01EBEDFC2BAA4848, sẽ có những thầy cô bản ngữ dạy con bạn bằng phát âm cực chuẩn cùng với hình ảnh và âm nhạc sôi động giúp con bạn nhớ từ rất tốt.

Bạn cũng có thể tìm những bài hát, những câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh bằng cách ấn từ khóa “songs for kids” “stories for kids”. Những kênh youtube như Pinkfong hay T-series Kids Hut có nhiều bài hát và câu chuyện phổ biến mà các con yêu thích. Bạn hãy khuyến khích con hát theo, đọc theo và sau đó và kể lại câu chuyện trong khi bạn tắt tiếng, chỉ cho con xem hình.

Bên cạnh đó có những phim mà trẻ nào cũng yêu thích như Gogo hay Peppa Pig, mỗi đoạn phim khoảng 5 đến 10 phút. Bạn có thể cho con xem mỗi ngày một chút. Con bạn sẽ hiểu câu chuyện mà không cần biết tất cả các từ, và dần dần con sẽ học được những kiến thức cần thiết cho giao tiếp mà không phải sách vở nào cũng có thể dạy con.

Một số trang web dạy tiếng Anh yêu cầu chúng ta phải trả tiền nhưng đổi lại con bạn có thể học bất kì lúc nào với mức giá tương đối hợp lý. Ví dụ trang tienganh123.com có mức phí là khoảng hai trăm nghìn một năm, cung cấp rất nhiều hoạt động và bài học cho trẻ. Trang starfall.com. với mức phí 35 đô la một năm (cho hai máy tính – nên bạn có thể mua chung cùng một gia đình khác) dạy trẻ cách đọc tiếng Anh, mối liên hệ từ chữ cái đến các âm trong  tiếng Anh, giúp con bạn có thể ghép vần những từ đơn giản.

Tuy nhiên tiếp xúc với máy tính nhiều quá có thể không tốt cho mắt bé. Bạn hãy cân bằng việc xem và nghe của con bằng cách download các file âm thanh cho con nghe. Tất cả các video trên youtube đều có thể được lưu lại dưới dạng âm thanh mp3 khi bạn mở ở trình duyệt Firefox, sau đó bạn có thể mở bằng điện thoại hoặc cho vào usb để mở cùng với một cái loa có tính năng nghe usb để mở cho con nghe mỗi ngày một chút.

Và một điều hết sức quan trọng nữa là hãy chọn cho con một lớp tiếng Anh với giáo viên có phát âm tốt, hoặc là người bản xứ hoặc là người Việt nhưng được đào tạo bài bản. Con bạn sẽ cần một hình mẫu cụ thể để bắt chước và con cũng cần một môi trưởng để luyện tập và thực hành giao tiếp.

Trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ của mình trong việc giúp trẻ học tiếng Anh ở lứa tuổi mầm non. Hy vọng các bạn sẽ có thể trở thành trợ thủ đắc lực của bé để thành công trong môn học thú vị này!

Theo MASK

Gửi phản hồi