Tiền, tình và những ngày tháng của người đàn bà: Căn nhà có nhiều ảnh cưới (Kỳ cuối)

0
92
Tôi sinh con trai. Thằng bé không hề giống bố một chút nào. Mẹ của Hiền nhìn đứa cháu đích tôn và nói đầy ngụ ý: “Người ta nói giỏ nhà ai, quai nhà ấy. Nhưng thằng này không giống bố nó một chút nào cả. Không biết nó giống ai”. 
 
Và Hiền bí mật đưa con đi xét nghiệm AND. Kết quả chính anh ta là bố đẻ của con trai tôi. Việc này khiến tôi càng khinh Hiền nhiều hơn. Một người nhân cách thấp hèn như anh sao dám nghi ngờ nhân cách của tôi. Nhưng cũng không sao vì sớm muộn gì, chúng tôi cũng ly hôn. 
 
Tôi định khi con trai đầy tuổi thôi nôi, tôi sẽ đưa đơn ra tòa xin ly hôn. Đây là một điều bí mật. Nếu Vũ biết ý định này của tôi thì có thể anh không lấy vợ mà chờ đợi tôi 1 năm nữa. Tôi hiểu rất rõ về Vũ. 
 
Anh sống cao thượng, bao dung và vẫn còn tha thiết yêu tôi. Việc tôi lấy chồng và đã có 1 con đối với Vũ không thành vấn đề gì lớn. Điều đó không gây mặc cảm cho anh. Nhưng tôi thì đầy mặc cảm. Tôi không xứng đáng với anh nữa và nhất định sẽ không làm vợ anh. 
 
Tôi phóng to ảnh cưới treo đầy nhà. Nhìn đâu cũng thấy hình ảnh tôi tươi cười bên chồng. Một người phụ nữ treo nhiều ảnh cưới trong nhà chứng tỏ người đó rất yêu chồng và quyết tâm gắn bó lâu dài với gia đình nhà chồng, nhưng tôi thì không phải như thế. Những tấm ảnh kia hoàn toàn là giả tạo. Tôi cố tình mượn những tấm ảnh đó để gián tiếp nói với Vũ rằng tôi đã an phận và sẽ làm trọn nghĩa vụ một người vợ, một người mẹ. 
 
Rồi Vũ cũng lấy vợ. Tôi quan tâm đặc biệt đến ngày cưới của anh. Tôi giúp anh chọn váy cưới cho cô dâu và mua rất nhiều hoa tươi cho ngày cưới của anh. Vậy mà khi nhìn Vũ khoác tay cô dâu, bước vào hôn trường, lòng tôi lại hơi chạnh buồn. Trong nụ cười gượng gạo của tôi có đôi giọt nước mắt. 
 
Phụ nữ chúng tôi lạ lùng thế đấy, thường đôi khi hơi nhỏ mọn. Không bao giờ tôi suy nghĩ khoáng đạt được như Vũ. Anh là một khối vàng ròng. Người phụ nào có được anh là có một niềm hạnh phúc vô bờ. Nhưng người đó không phải là tôi. Hạnh phúc đã tuột khỏi tay tôi từ cái đêm tôi say rượu trong khách sạn. 
 
Tiền, tình và những ngày tháng của người đàn bà: Căn nhà có nhiều ảnh cưới (Kỳ cuối)
Khi nhìn Vũ khoác tay cô dâu, bước vào hôn trường, lòng tôi lại hơi chạnh buồn (ảnh sưu tầm)
Rồi vợ Vũ sinh con gái đầu lòng. Tôi chuẩn bị thật chu đáo cho cuộc sinh nở này. Tôi mua 9 bộ đồ trẻ sơ sinh thật đẹp tượng trưng cho 9 vía của người con gái. Tôi chăm chút vợ Vũ trong những ngày đầu làm mẹ, như một người chị chăm cho đứa em gái ruột của mình. 
 
Vợ Vũ cũng xem tôi như một người chị. Điều này khiến Vũ rất vui. Cả tôi cũng vui, vì chăm lo cho vợ con anh cũng đồng nghĩa với việc tôi chăm lo cho anh. Anh là người chồng tôi ôm ấp trong những giấc mơ. 
 
Con trai tôi tròn 1 tuổi. Tôi tổ chức kỷ niệm 1 năm ngày sinh của con khá chu đáo và thịnh soạn. Tôi đặt tiệc ở nhà hàng, mời rất đông bạn bè của tôi và cả của Hiền. Thường thì tổ chức sinh nhật lần đầu của con, người ta hay mời khách khứa vừa phải, tổ chức ăn uống ở nhà cho ấm cúng. Nhưng khách của tôi khá đông, vả lại tôi cũng muốn tổ chức hoành tráng hơn một chút. 
 
Những người đến dự tiệc mừng con trai tôi đầy năm ai cũng nghĩ rằng tôi đang hạnh phúc. Cả vợ chồng Vũ cũng đinh ninh như vậy. Không ai biết rằng ngay ngày hôm sau, tôi đã đưa đơn ra tòa xin ly hôn. 
 
Đơn xin ly hôn không có chữ ký của Hiền, nhưng không sao. Tình yêu đơn phương thì khó thành vợ chồng. Còn đơn phương xin ly hôn thì đời sống vợ chồng vẫn chấm dứt đúng luật pháp. 
 
Với các vụ xin ly hôn, trước hết tòa sẽ tiến hành hòa giải. Bà thẩm phán hỏi tôi: “Vì sao chị xin ly hôn?”. “Thưa thẩm phán! Vì tôi không yêu chồng, không hề yêu một chút nào”. “Chị nói không yêu chồng một chút nào, nhưng sao chị vẫn lên xe hoa và vẫn có con với anh ấy. Kết quả xét nghiệm ADN khẳng định cháu bé là con của anh ấy”. 
 
“Thưa thẩm phán, trước hết cháu là con trai của tôi, do tôi đẻ ra. Còn kết quả xét nghiệm ADN chỉ là một chứng cứ khoa học. Còn chuyện vì sao tôi lên xe hoa và có con với anh Hiền thì có lẽ tôi sẽ nói rõ với thẩm phán vào một dịp khác, vì chuyện hơi dài”. Đó là lần hòa giải thứ nhất. 
 
Lần hòa giải thứ hai, bà thẩm phán nói rằng: “Anh Hiền nói với tôi là rất yêu chị. Đến bây giờ tình yêu của anh dành cho chị vẫn nguyên vẹn. Và anh ấy không muốn ly hôn”. 
 
Tôi nói: “Anh Hiền nói như thế là tự ngộ nhận. Nói thật chính xác thì anh ta chỉ yêu chính mình thôi. Vì yêu chính mình mà anh ta đeo bám tôi, cài bẫy lừa tôi, khiến tôi mang thai và phải lấy anh ấy. Ngay trong lễ cưới, tôi đã có ý định khi con tôi ra đời, tôi sẽ đưa đơn đến tòa xin ly hôn. Tôi không thể sống cả đời với một người đàn ông mà tôi không hề yêu”. 
 
“Cho đến bây giờ chị vẫn không hề yêu chồng một chút nào ư?”. “Thưa thẩm phán! Tôi không hề yêu chồng. Lòng khinh bỉ thì có nhiều, còn tình yêu thì không”. 
 
“Chị có nghĩ đến sự thiệt thòi của cháu bé không?”. “Thưa thẩm phán! Tôi nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Nhưng ly hôn là cách tốt nhất cho con tôi. Con trai lớn lên sẽ lấy bố làm tấm gương, nhưng anh ta không đủ tư cách để làm gương cho con. Nếu sống gần bố lâu dài, nhân cách của con tôi sẽ bị méo mó đi”. 
 
Tiền, tình và những ngày tháng của người đàn bà: Căn nhà có nhiều ảnh cưới (Kỳ cuối)
Không gì hạnh phúc bằng việc được chứng kiến con lớn khôn lên từng ngày dưới sự nuôi dạy của mẹ (ảnh sưu tầm)
Tôi đã kể hết mọi chuyện cho bà thẩm phán nghe, kể cả mối tình đầu của tôi với Vũ và chuyện Vũ nhận tội thay tôi cũng được kể ra. 
 
Nghe hết chuyện của tôi, bà thẩm phán nói: “Như thế này tôi không cần phải hòa giải tới lần thứ ba nữa. Nhưng đó là đối với riêng chị. Còn đối với anh Hiền thì tôi còn phải làm việc vài lần nữa để anh ấy hiểu rằng khi không có tình yêu thì tình vợ chồng cũng không còn nữa. Tôi cũng nói trước rằng sau khi ly hôn, chị phải đảm nhận việc nuôi con, vì cháu còn đang bú mẹ. Và đó là một việc không hề đơn giản”. 
 
“Tôi cũng đã nghĩ về vấn đề này rồi. Tôi hoàn toàn có đủ mọi khả năng về kinh tế, về tâm lý và về học vấn để nuôi con một mình mà không cần đến sự giúp đỡ của anh ta, kể cả nghĩa vụ góp tiền nuôi con”. 
 
Thật ra tôi quyết định đưa đơn ra tòa khi con trai tôi còn bé cốt là để giành lấy quyền được nuôi con. Để ít năm nữa, giải quyết chuyện con cái sẽ rất phức tạp. 
 
Sau ly hôn, tôi nuôi con một mình. Nuôi con vất vả nhưng cũng rất vui. Không gì hạnh phúc bằng việc được chứng kiến con lớn khôn lên từng ngày dưới sự nuôi dạy của mẹ. Tôi luôn tự hào về việc này chứ không xem đó là một gánh nặng. 
 
Con trai tôi rất ngoan. Vào tuổi đến trường, cháu luôn được cô giáo khen cả về thành tích học tập và hạnh kiểm. Những tấm ảnh cưới treo đầy nhà đã được tôi dỡ xuống và đốt hết. Tôi không muốn lưu lại một chút nào dấu vết của anh ta trong đời sống của 2 mẹ con chúng tôi. 
 
Con gái của Vũ cũng đã lớn. Giờ cháu đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. Đôi khi tôi nghĩ vẩn vơ rằng biết đâu sau này con trai tôi và con gái Vũ lại yêu nhau và trở thành một đôi như bố mẹ chúng ngày xưa, nếu được như thế thì tuyệt vời lắm. Nhưng đó chỉ là ý nghĩ viển vông của tôi mà thôi. Có lẽ chuyện đó không bao giờ trở thành hiện thực vì con gái Vũ vẫn nhìn tôi bằng ánh mắt tóe lửa. 
 
Và những điều nó nói với tôi thật đúng nhưng cũng thật cay nghiệt: “Tôi đã biết hết sự thật rồi. Bố tôi không biết gì về đồ cổ. Chỉ bà được học về cổ vật nên mới biết buôn bán đồ cổ. Lẽ ra người phải nhận án tù là bà chứ không phải bố tôi. Tại sao bà lại có thể im lặng một cách hèn mạt đến thế?”. 
 
Con trai tôi giờ đã là sinh viên ĐH Ngoại Thương. Nhà bỗng như rộng hơn, vì chỉ mỗi một mình tôi.
 Một mình nấu, một mình ăn
Một mình gối, một mình chăn… một mình
Hết

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi