Sử dụng que cấy tránh thai bị vô kinh có đáng lo ngại?

0
186

Xin chào bác sĩ. Em vừa mới sinh con được 4 tháng bằng phương pháp sinh mổ. Đây là lần sinh đầu tiên của em, em cũng chưa có kinh trở lại. Bé nhà em hiện đang bú mẹ hoàn toàn. Em thấy một số chị ở cơ quan vì mới sinh em bé đã lỡ “vỡ kế hoạch” nên phải đi điều hòa kinh nguyệt, mà lo lắng, không biết phải phòng tránh thế nào vào thời điểm này. Nhất là em lại sinh mổ nên việc tránh thai cũng không có nhiều lựa chọn.

Tham khảo trên nhiều diễn đàn, em thấy đang rộ lên “mốt” dùng que cấy tránh thai vì biện pháp này vừa nhẹ nhàng, vừa không ảnh hưởng đến chuyện “yêu” của hai vợ chồng, thích nhất là không phải lo chuẩn bị như dùng bao cao su hay nhớ giờ như uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, em thấy nhiều chị em phản hồi rằng dùng que tránh thai họ bị mất luôn “chu kỳ”, người thì lại bị rong kinh.

Sử dụng que cấy tránh thai bị vô kinh có đáng lo ngại?
Vừa sinh mổ lại cho con bú mẹ hoàn toàn nên biện pháp tránh thai cũng không có nhiều lựa chọn (Ảnh internet)

Nhìn que cấy tránh thai vừa dài, vừa to, mà cấy vào người, em cũng băn khoăn lỡ que chui sâu vào cơ thể thì có ảnh hưởng gì không và có đau không? Xin bác sĩ tư vấn giúp, em đang cho con bú nếu cấy thì có ảnh hưởng gì không? Cấy que bao lâu thì có tác dụng ngừa thai?

Chi phí cấy que tránh thai có đắt không và nên thực hiện ở đâu thì an toàn? Nếu tháo que cấy tránh thai ra thì bao lâu em sẽ có thai trở lại? Nếu em cũng bị rong kinh hay mất “chu kỳ” như một số chị đã bị thì nên xử lý thế nào? Mong nhận được giải đáp sớm của bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều. 

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung:

Chào bạn,

 
Dùng biện pháp tránh thai nào sau sinh để vừa an toàn cho nguồn sữa mẹ, vừa khỏe mẹ khỏe con, lại vừa không ảnh hưởng đến chất lượng “cuộc yêu” của hai vợ chồng, không chỉ là nỗi băn khoăn của bạn mà còn của rất nhiều chị em phụ nữ khác.
 
Thực ra biện pháp tránh thai nào cũng có ưu nhược điểm, ở đây bạn hỏi về que cấy tránh thai, tôi sẽ tư vấn để bạn có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.
 
Que cấy tránh thai có kích thước nhỏ như que diêm chứa hormone progestin được cấy vào dưới da, ở mặt trong bắp tay. Sau khi đưa vào vùng da dưới cánh tay, que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể ngăn ngừa sự rụng trứng, đồng thời làm tiết ra nhiều chất nhờn ở cổ tử cung, bít lấy cổ tử cung. 
 
“Nút” chất nhờn này sẽ chặn tinh trùng lại, không cho chúng kết hợp với trứng, quá trình thụ tinh sẽ không xảy ra. Ngoài ra, lớp niêm mạc trong tử cung cũng bị mỏng đi, trứng đã thụ tinh sẽ không thể làm tổ trong tử cung tạo ra tác dụng ngừa thai.
 
Đây là phương pháp ngừa thai rất hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Que cấy tránh thai lưu hành ở Việt Nam có tên là Implaton, có loại 1 que tác dụng tránh thai 3 năm, loại 2 que tác dụng tránh thai 4 – 5 năm. Nhưng hiện tại, ở nước ngoài, que cấy mới nhất đã có loại 1 que tránh thai lên đến 5 năm. 
 

Que cấy tránh thai có kích thước nhỏ như que diêm chứa hormone progestin 

Bạn có thể nhận thấy ngay ưu điểm của biện pháp này là, so với các biện pháp khác thì que cấy tiện lợi và có độ tránh thai an toàn cao. Que cấy không động chạm đến bộ phận sinh dục nên không ảnh hưởng đến chất lượng “cuộc yêu”. 
 
Tuy nhiên lại có nhược điểm, que cấy không thể bảo vệ “hai người" khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Giá thành ban đầu tương đối cao nhưng xét về lâu dài thì không hề đắt so với các biện pháp tránh thai khác.

Que cấy tránh thai cũng gây tâm lý sợ hãi cho chị em khi có “vật thể lạ” trong cơ thể (như bạn đang lo ngại que vừa to vừa dài mà cấy vào người thì có gây ảnh hưởng gì không). Que cấy cũng có những tác dụng phụ rõ rệt như: vô kinh, rong kinh, đau đầu… Trong đó, vô kinh là hiện tượng phổ biến thường gặp nhất.

 
Các triệu chứng khác ít gặp hơn khi cấy que tránh thai là đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn… Các triệu chứng này sẽ giảm đi theo thời gian. 
 
Về tác dụng phụ vô kinh, tùy theo quan niệm của mỗi người mà đây có thể là ưu điểm hay là nhược điểm. Đối với một số phụ nữ thì việc không có “chu kỳ” hàng tháng là chuyện “bất thường”, không hợp với tự nhiên. Nhưng với những người đến tháng bị đau bụng, chóng mặt, buồn nôn thì đây lại là ưu điểm. 
 
Bởi, điều này có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt hay không hạn chế chị em trong các hoạt động vui chơi. Việc vô kinh này không phải là bệnh lý, cũng giống như giai đoạn phụ nữ mang thai, không hề có “chu kỳ” và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, không nên xem vấn đề này là một nhược điểm khi cân nhắc sử dụng que cấy. 
 
Nhưng nếu sử dụng que cấy mà bị rong kinh hay đau đầu kéo dài  thì nên tới cơ sở y tế đã cấy que để thăm khám và tháo que cấy ra nếu cần. Ngay sau khi tháo que, các tác dụng phụ như triệu chứng đau đầu sẽ biến mất và bạn sẽ có “chu kỳ” trở lại như cũ.
 
Thủ thuật cấy cũng rất đơn giản và nhanh, chỉ trong vài phút. Sau khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc giảm đau và gây tê một vùng nhỏ trên cánh tay, que cấy tránh thai sẽ được bơm vào dưới da ở mặt trong bắp tay bên tay không thuận.
 
Một số trường hợp que cấy chui sâu vào cơ thể là do tay nghề của người cấy kém, thực hiện không đúng cách. Vì vậy, bạn nên đến các cơ sở uy tín để thực hiện.
 

Que tránh thai sẽ được cấy vào dưới da mặt trong bắp tay bên tay không thuận
 
Hiện, trên thị trường không có một nơi nào cung cấp chính thức que cấy tránh thai nên giá cả không ổn định. Que cấy tránh thai có được từ các dự án sức khỏe sinh sản của các tổ chức phi chính phủ nên khá khan hiếm. Ở một số phòng khám tư, giá que cấy có thể lên đến 3 triệu đồng, nhưng cũng có nơi chỉ một vài trăm ngàn.
 
Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau nhé: Hệ thống phòng khám Marie Stopes ở nhiều tỉnh thành, giá cấy que dành cho những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng là 900 ngàn đồng (Quỹ Dân số Liên hợp quốc tài trợ). Trung tâm phát triển sức khỏe bền vững Viethealth ở Hà Nội, giá cấy que dành cho những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng là 900 ngàn đồng (Quỹ Dân số Liên hợp quốc tài trợ). Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản ở Hà Nội, que cấy được cấp miễn phí, giá cấy que 100 ngàn đồng.
 
Bạn đang cho con bú vẫn có thể sử dụng que cấy tránh thai, nhất là con bạn hiện nay đã được 4 tháng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Sau khi cấy que 24 giờ sẽ có hiệu quả tránh thai ngay. Nếu muốn có thai lần nữa thì không cần quá 3 năm, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể lấy que cấy tránh thai ra khỏi cơ thể. Sau khi tháo, bạn ngay lập tức có khả năng mang thai trở lại. Đây cũng là một ưu điểm của que cấy tránh thai. 
 
Chúc bạn vui khỏe!

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi