Ra đi tay trắng sau ly hôn, giờ tôi muốn chia tài sản chung có được không?

0
76

Cho đến giờ tôi vẫn không hiểu nổi lý do chia tay của vợ chồng tôi. Nếu như mỗi người bớt ích kỷ đi một chút, biết nhường nhịn đối phương một chút thì mọi chuyện đã chẳng đi đến kết cục này.

Tôi và Phong lấy nhau cách đây 7 năm, chúng tôi có với nhau một cô con gái ngoan ngoãn và xinh xắn. Khi ấy vợ chồng chúng tôi thương yêu nhau, tích cực làm lụng để cho con gái có cuộc sống đủ đầy.

Nhưng ông trời như trêu người khi cướp mất đứa con gái đáng yêu của vợ chồng tôi khi cháu được 5 tuổi. Trong tiết trời đông lạnh lẽo, sự bất cẩn của tôi đã khiến cháu bị viêm phổi, rồi biến chứng thành tràn mủ màng phổi, vợ chồng tôi đã đưa cháu đến bệnh viện quá trễ, sau khi nằm viện một tuần, các bác sỹ thông báo không thể cứu được cháu. Vợ chồng tôi như chết đứng, suy sụp tinh thần…

Sau khoảng thời gian khủng hoảng ấy, tôi biết chồng giận mình nhiều lắm, nhưng vẻ ngoài anh vẫn luôn an ủi tôi rằng chúng ta sẽ tiếp tục sinh những đứa con khác. Thời gian sau đó, anh không còn về nhà ăn cơm đúng giờ, đúng bữa. Anh lấy lý do họp hành, khách khứa rượu chè nên về muộn.

Ra đi tay trắng sau ly hôn, giờ tôi muốn chia tài sản chung có được không?

Một năm qua đi, kinh tế của tôi trở nên khó khăn lúc này tôi mới nhớ về chồng cũ

Những buổi trò chuyện, tâm sự của chúng tôi cũng thưa dần. Tôi như trở thành một con người khác, có lẽ vì suy nghĩ nhiều nên tôi thường cáu gắt, hay hờn dỗi và luôn ghen tuông trong ảo giác. Tôi luôn tra khảo anh mỗi khi nhìn thấy nhau, có lẽ điều đó khiến anh chán nản.

Những cuộc cãi vã, mâu thuẫn quan điểm ngày càng leo thang. Chúng tôi bất đồng mọi chuyện, anh nói một tôi cãi lại mười, không ai nghe ai giải thích. Anh là người đề nghị tôi ký vào đơn ly hôn. Lúc ấy tôi cũng chẳng thèm quan tâm tới chuyện níu kéo chồng nữa.

Từ ngày ra tòa đến nay đã được hơn 1 năm. Toàn bộ tài sản trong nhà đều có phần công sức đóng góp của tôi, nhưng tôi ra đi không lấy bất cứ cái gì, tất cả đều để lại cho chồng sử dụng. Một năm qua đi, kinh tế của tôi trở nên sa sút, công việc buôn bán hàng hóa không được như trước, lúc này tôi mới nghĩ tới chồng và số tài sản để lại. 

Xin hỏi luật sư, trước đây ra đi tôi không đòi hỏi gì, bây giờ tôi vẫn chưa tái hôn, lâm vào tình cảnh khó khăn, liệu chồng cũ có thể phân chia hoặc cấp dưỡng cho tôi phần nào đó không? Nếu chồng không đồng ý thì tôi có thể tìm tới đâu và làm những thủ tục gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Luật sư Bùi Quang Hưng:

Chị Hoài Thương thân mến!

Qua câu chuyện của chị, chúng tôi có thể hiểu việc ly hôn và chia tài sản của bạn được thực hiện theo một trong những cách thức sau đây:

1. Ly hôn và không có yêu cầu tòa án giải quyết về việc chia tài sản. Như vậy, bạn và chồng chỉ yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn của hai vợ chồng. Còn tài sản thì người chồng vẫn quản lý kể từ khi ly hôn đến nay. Như vậy, những tài sản chung mà chị đang còn chung với người chồng cũ vẫn có thể yêu cầu được chia.

Chị có thể chủ động liên hệ với chồng cũ và đặt vấn đề chia những tài sản chung mà anh ấy đang quản lý và giải thích cho anh ấy biết về tình trạng kinh tế của chị hiện nay. Như vậy, việc chia tài sản có thể thuận lợi. 

Trường hợp, chồng cũ của chị không đồng ý chia tài sản theo yêu cầu của chị thì chị có thể khởi kiện một vụ kiện chia tài sản chung với người chồng cũ. 

2. Ly hôn nhưng chị không đòi chia tài sản và đã đồng ý ra đi mà không nhận lại bất cứ tài sản nào từ khối tài sản chung. Như vậy, nếu chị đã đồng ý là chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu tài sản của chị cho người chồng cũ thì quyền tài sản của chị đối với khối tài sản chung trước đây không còn nữa.

Chị không còn quyền khởi kiện để đòi chia tài sản chung từ khối tài sản mà người chồng cũ của chị đang quản lý và sử dụng.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chị vẫn nên đặt vấn đề chia tài sản đối với chồng của chị trong hoàn cảnh này và hy vọng anh chồng cũ của chị cũng đồng thuận với đề nghị của chị về việc chia tài sản.

Theo MASK

Gửi phản hồi