Lạ kỳ tên trùm mafia giết người không gớm tay nhưng lại thích làm thơ và ghét ma túy

0
100
Giang hồ đồn, ông trùm Kenichi Shinoda là hiện thân của cả thiên thần lẫn quỷ dữ, là sự hòa trộn của cả tài năng kinh tế, nghệ thuật kiệt xuất lẫn nhân tướng của một tên giết người máu lạnh không gớm tay. Hắn thích thơ ca kèm với giết người. Hắn cho ra hẳn một tạp chí xuất bản định kì. Tác giả của những bài viết trong cuốn tạp chí ấy vốn dĩ hàng ngày vẫn xách dao đi thu tiền nợ, tối tối vẫn đứng canh ở các cửa vũ trường, quán bar. 
Kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ lao đao khi băng đảng mafia lớn nhất Nhật Bản đang lục đục nội bộ. Băng nhóm lớn nhất Nhật Bản là Yamaguchi-gumi với gần 30 nghìn thành viên do ông trùm Kenichi Shinoda, 73 tuổi cầm đầu. Giống như mafia ở Italy hay Hội Tam Hoàng ở Trung Quốc, Yamaguchi-gumi Nhật Bản tham gia vào các hoạt động từ đánh bạc, ma túy và mại dâm đến cho vay nặng lãi, tống tiền và kinh doanh thông qua các công ty bình phong. 
 
Lạ kỳ tên trùm mafia giết người không gớm tay nhưng lại thích làm thơ và ghét ma túy
Ông trùm Kenichi Shinoda
Ông trùm của hội Kenichi Shinoda nổi tiếng là có thể quy tụ thống nhất các băng phái thành một nhóm, cùng phân chia lợi ích. Chính vì thế, trong suốt thời kì “trị vì” của mình, kể cả lúc vào tù ra tội thì thủ lĩnh Kenichi Shinoda vẫn luôn giữ vững được sự tồn tại của Yamaguchi-gumi. 
Yamaguchi-gumi về bản chất đứng sau rất nhiều công ty hợp pháp trong hầu hết các lĩnh vực từ giải trí, bất động sản, sản xuất. Cho dù các đối tác nước ngoài khi đến Nhật đều cố tìm những công ty “sạch” không dính líu tới các Yakuza (tên gọi băng đảng mafia ở Nhật) thì họ cũng không thể biết chắc chắn rằng công ty đó có dính líu tới Yamaguchi-gumi hay không.
Lại nói về thủ lĩnh Kenichi Shinoda của băng đảng lớn nhất Nhật Bản Yamaguchi-gumi, ông này nổi tiếng là khác người. Kenichi Shinoda là người thừa kế “ngai vàng” thứ 6 trong lịch sử 100 năm hình thành của băng đảng Yamaguchi-gumi. Ông này sinh ngày 25/1/1942 và sớm nổi danh trong một vụ thanh toán băng đảng đẫm máu giữa 2 nhóm Hirota-gumi và Dai Nippon Heiwa-Kai. 
Kenichi chính là người ra tay sát hại ông trùm của băng đảng kia bằng một thanh kiếm samurai. Sau đó, Kenichi bị kết án tù 13 năm vì tội giết người. Nhưng cũng nhờ thế mà tên tuổi của Kenichi nổi danh ngay trong chốn lao tù. Sau khi ra tù năm 1984, Kenichi thành lập băng nhóm Kodo-kai ở Nagoya. Dưới quyền điều hành của Kenichi, băng nhóm Kodo-kai nhanh chóng bành trướng thế lực sang 18 tỉnh và vùng lân cận khác. 
Đến 29/7/2005, theo một thống kê không được tiết lộ, Kenichi đã quy tụ được 40.000 băng đảng lớn nhỏ. Sau đó, ông trùm của băng đảng Hirota là Watanabe nghỉ hưu. Kenichi sáp nhập luôn Kodo-kai và Hirota vào làm một, trực tiếp điều hành, thống lĩnh mở mang địa bàn tới tận Tokyo và miền Đông của Nhật Bản. 
 
Lạ kỳ tên trùm mafia giết người không gớm tay nhưng lại thích làm thơ và ghét ma túy
Ông trùm Kenichi còn cho ra mắt một tạp chi riêng của băng nhóm
Khi vươn tới Tokyo, ông trùm Kenichi quyết định đặt lại một cái tên thống nhất hơn với quy mô lớn hơn là Yamaguchi-gumi. Kể từ đó, băng đảng này không ngừng lớn mạnh, thậm chí còn trở thành một tập đoàn kinh tế sừng sỏ có đóng thuế đều đặn dưới lớp vỏ bọc tập đoàn kinh tế chuyên kinh doanh về lĩnh vực giải trí.
Không chỉ nổi tiếng với khả năng điều hành cả một băng đảng lớn, ông trùm Kenichi Shinoda còn được biết đến với phong cách “lập dị” không giống với một tay trùm đâm thuê chém mướn. Thậm chí nếu ông này ở một thế giới không dính líu đến tội ác thì chắc hẳn còn là CEO vừa nổi tiếng vừa đa tài hơn cả Steve Job hay Bill Gates. 
Dưới sự chỉ đạo của Kenichi Shinoda, băng nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất Nhật Bản đã cho ra mắt tạp chí dành riêng cho các thành viên, trong đó có trang thơ và nhật ký của những tên đầu sỏ. Tạp chí không được phát hành rộng rãi này còn có một chuyên mục giải trí kể lại chi tiết những chuyến đi câu cá của các ông trùm trong băng đảng. 
Tạp chí có cả chuyên mục thơ “satirical haiku”, một loại thơ truyền thống rất nổi tiếng của Nhật Bản. Chuyên mục giải trí là các bài viết về trò chơi cờ tướng kiểu Nhật. Có cả đố vui cờ thế để các thành viên tham gia thi đấu và theo dõi kết quả ở số tạp chí kế tiếp.
Lạ hơn là trên chính trang chủ của băng nhóm Yamaguchi-gumi còn có cả những video tự sản xuất nói về việc bài trừ ma túy. Các băng đảng được yêu cầu tự sản xuất những video “dự thi” để gửi lên thủ lĩnh với nội dung kêu gọi mọi người không sử dụng ma túy, các chất kích thích có hại cho sức khỏe. Đây được coi một trong những loạt sự kiện thanh lọc và xây dựng lại hình ảnh băng nhóm xã hội đen ở góc nhìn tốt đẹp hơn. 
Thậm chí, nếu truy cập vào trang web chính thức của tổ chức này, người xem sẽ thấy toàn những video tốt đẹp, quay cả cảnh các thủ lĩnh đi hành hương tới các đền, đi làm từ thiện được xây dựng công phu và vô cùng đẹp đẽ. Bài nhạc lồng trong các video chủ yếu là những bài được chọn lọc có lời nói về tinh thần "Ninkyo", tức tinh thần người đàn ông chống lại bất công và giúp đỡ người yếu thế.
Nhưng dường như, những hoạt động “văn hóa nghệ thuật” ấy không thể che đậy hết những hành vi tội ác vẫn âm thầm diễn ra giữa các băng nhóm. Năm 2005, thủ lĩnh Kenichi Shinoda bị Tòa án tối cao Nhật Bản kết án vì sở hữu súng trái phép. Ông này tiếp tục bị kết án tù 6 năm. Đây được coi là một trong những hoạt động của cảnh sát Nhật Bản nhằm kìm hãm sự phát triển của các băng đảng Yakuza. Nhưng trong suốt thời gian ngồi tù, Kenichi được cho là vẫn âm thầm kiểm soát và điều hành các hoạt động của băng nhóm. 
Theo CNBC, băng đảng Yamaguchi-gumi là tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản, giàu nhất thế giới với hơn 23.000 thành viên, chiếm 43,7% thành viên băng nhóm tội phạm có tổ chức ở quốc gia Đông Á.
Hiện tại, băng Yamaguchi-gumi do Kenichi Shinoda, 73 tuổi, cầm đầu.
 
Lạ kỳ tên trùm mafia giết người không gớm tay nhưng lại thích làm thơ và ghét ma túy
Yakuza điển hình
Ở khoảng thời gian đánh dấu 100 năm hoạt động, tổ chức này đối mặt với mâu thuẫn nội bộ gay gắt. 3.000 thành viên đã rời khỏi nhóm Yamaguchi-gumi. Phe cánh mới xuất hiện là Kobe Yamaguchi-gumi vừa tuyên bố hoạt động hôm 7/9. Dẫn đầu nhóm mới là Kunio Inoue, người được cho là đã bày tỏ sự thất vọng của mình với cách cầm đầu “cực kỳ ích kỷ” của thủ lĩnh 73 tuổi.

Bên cạnh các mối nguy về chuyện “nội chiến tắm máu”, căng thẳng nội bộ của nhóm mafia khét tiếng Nhật Bản còn làm dấy lên lo ngại về việc các nguồn thu nhập của nhóm này sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng đến thế giới doanh nghiệp khổng lồ của Nhật Bản. Yamaguchi-gumi nổi tiếng với việc sở hữu và kiểm soát vô số công ty. Cuộc khủng hoảng nội bộ gần đây nhất ở Yamaguchi-gumi xảy ra vào năm 1984 đã kéo theo 5 năm liên tiếp bạo lực băng đảng khiến nhiều dân thường thiệt mạng và bị thương.

Nhã Tử

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi