Tránh thương vong, những việc cần làm ngay khi người thân đang trong cơn “ngáo đá”

0
80

Chưa cần phải thống kê một con số cụ thể về những "bi kịch" được sản sinh từ "ngáo đá", chỉ cần nhìn vào những sự vụ đã xảy ra vừa qua cũng cho thấy sức tàn phá kinh khủng của loại ma túy được cho là cực độc này. Đáng nói hơn, đối tượng "ngáo đá" đang đe dọa trực tiếp đến trật tự an toàn xã hội, đến tính mạng của người dân.

Trước thực trạng đau lòng này, tamsugiadinh.vn xin chia sẻ những cách xử lý kịp thời và cần thiết khi người thân đang trong trạng thái ảo giác do phê ma túy:

Biểu hiện đầu tiên ở đối tượng là dấu hiệu hoang tưởng, trong đó đặc biệt là những hoang tưởng thấy mình bị hại, bị giết… Thân nhiệt của họ tăng cao (sốt 40 – 41 độ); đặc biệt là thần kinh bị kích động mạnh có thể dẫn tới giết người hoặc họ nhìn người bình thường thành quái vật.

Tránh thương vong, những việc cần làm ngay khi người thân đang trong cơn ngáo đá
Khi mới ở biểu hiện ban đầu, cần bình tĩnh và có những động thái xoa dịu đối tượng

Lúc này, người thân cần có thái độ thật bình tĩnh và đồng thời phải xác định cần cuốn theo dòng hoang tưởng của họ. Nghĩa là nếu đối tượng nói “đang có người đuổi theo truy sát họ” thì người nhà cần có thái độ rất ân cần, đồng cảm rồi nhẹ nhàng khuyên và hỗ trợ họ nằm xuống. Sau đó lấy đá lạnh chườm lên khắp người, chườm lên trán họ.

Khi thân nhiệt của họ dần hạ xuống, người nhà cần liên tục nói nhẹ nhàng “hãy yên tâm” (vẫn phải cuốn theo dòng hoang tưởng của đối tượng) và có những cử chỉ xoa dịu, thể hiện mức độ quan tâm ân cần.

Có thể nói chuyện với đối tượng như “đã bố trí người cảnh giác cẩn thận, bảo vệ rất chu đáo rồi…”. Khoảng 1 giờ sau, thân nhiệt của họ lúc này đã hạ xuống và họ sẽ thèm nước, khát nước, thèm ăn. Cường độ hoang tưởng thưa dần, đối tượng sẽ thèm ngủ, buồn ngủ.

Đến lúc này đối tượng mới vừa thoát khỏi cơn “ngáo đá”. Liền sau đó, để tình trạng này không tái diễn, người nhà nên nhanh chóng đưa họ đến các trung tâm cai nghiện, giúp họ phục hồi và lấy lại tinh thần.

Tránh thương vong, những việc cần làm ngay khi người thân đang trong cơn ngáo đá
 Cần tìm cách bảo vệ an toàn cho người thân và đối tượng trong trường hợp cơn hưng phấn họ đang lên đến cực độ

Trong trường hợp đối tượng đã trong cơn hưng phấn cực độ, trên tay cầm theo hung khí và có những hành vì đe dọa đến an toàn tính mạng của những người xung quanh và bản thân đối tượng. Người thân bên cạnh việc giữ tâm lý bình tĩnh, mềm mỏng cần nhanh chóng tìm tới sự bảo vệ an toàn cho mình và đối tượng. Đồng thời gọi điện cho lực lượng phản ứng nhanh của công an để có thể khống chế đối tượng. Tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Xã hội ngày nay đang “oằn mình” gánh những hậu quả của “ngáo đá” mang lại. Để những vụ án thương tâm là hậu quả của “ngáo đá” không còn xảy ra, thì nhiệm vụ không chỉ là lực lượng công an mà còn là trách nhiệm của từng công dân, gia đình và cả xã hội.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi