Suýt chết vì món khoái khẩu tiết heo xào giá đỗ

0
346

Ngày 10/9, khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) cho biết, vừa tiếp nhận một trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn do Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre) chuyển tới.

Trước đó, vào ngày 9/9, nam bệnh nhân là B.V.N (35 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) được người nhà đưa vào bệnh viện với bệnh cảnh lơ mơ, sốt cao, đau đầu, chóng mặt, xuất huyết ngoài da.
 
Suýt chết vì món khoái khẩu tiết heo xào giá đỗ
Bệnh nhân N. đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới do nhiễm liên cầu lợn
Qua thông tin từ chị T.T.M.H (vợ bệnh nhân), ngày 7/9, chị đi chợ mua huyết heo (lợn) cùng thịt heo về chế biến làm món huyết xào giá đỗ và lá hẹ, thịt heo làm món kho. “Huyết heo tôi mua tại chợ đã được luộc sẵn thành từng cục. Nghĩ là huyết đã chín nên khi làm món xào, tôi chỉ đảo qua rồi cho rau vào.

Cả hai vợ chồng tôi cùng ăn món huyết, còn con gái 17 tháng tuổi thì ăn thịt kho. Sau khi ăn bữa trưa và bữa tối, đến nửa đêm ngày 7/9 anh ấy bắt đầu than mệt. Tôi lấy thuốc cho uống nhưng tình trạng sốt cao, li bì không thuyên giảm. Đến ngày thứ 2 các mảng xuất huyết ngoài da bắt đầu xuất hiện khắp người. Vợ chồng tôi cùng ăn món huyết, nhưng chẳng hiểu sao chỉ có anh ấy bị nhiễm bệnh”, chị H. nói.
 

Qua các kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ghi nhận, bệnh nhân B.V.N đã bị sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Sau nỗ lực cứu chữa của bệnh viện, huyết áp anh B.V.N đã tạm ổn, nhưng tri giác còn lơ mơ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải điều trị tích cực trong thời gian 1 đến 2 tuần. Chi phí điều trị mỗi ngày có thể tốn khoảng 10 triệu đồng.
 

Trước đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cũng tiếp nhận nhiều trường hợp cấu cứu do ăn tiết canh, trong đó có nhiều ca đã tử vong.
 
Suýt chết vì món khoái khẩu tiết heo xào giá đỗ
Bệnh nhân Nguyễn Tuấn H.
Bệnh nhân Nguyễn Tuấn H. (36 tuổi, ở Mỹ Đức, Hà Nội) làm nghề bán thịt lợn, nghiện rượu và hay ăn tiết canh. Thấy xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, trên da mặt, đùi, cẳng chân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử, anh H. mới vào bệnh viện khám thì được chẩn đoán sốc do nhiễm trùng liên cầu lợn.
  
Suýt chết vì món khoái khẩu tiết heo xào giá đỗ
Chân bệnh nhân xuất hiện các vết hoại tử
 
Một trường hợp khác, do ăn nhiều thịt lợn trôi nổi bán trên thị trường, bệnh nhân Trần Văn B. thấy mặt, tay chân sưng phù tím tái. Nhập viện thì bệnh nhân đã rơi vào tình trạng sốt cao, đau nhức toàn thân, rối loạn hoại tử. Bệnh viện xác định bệnh nhân B. bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết, đông máu nội tạng do liên cầu lợn. 
  
Suýt chết vì món khoái khẩu tiết heo xào giá đỗ 
 Bệnh nhân B. bị hoại tử mặt do liên cầu lợn
Còn bệnh nhân Lê Đình T. được đưa đến bệnh viên với các triệu chứng sốt cao, người run cầm cập. Sau khi điều trị khoảng 3 giờ đồng hồ thì bệnh nhân có triệu chứng choáng, xuất hiện vết tím tái trên da… nên đã được chuyển lên tuyến trên để điều trị. Khi nhập viện, bệnh nhân đã suy hô hấp, trụy tim mạch, ngưng tim, ngưng thở và tử vong nên được gia đình đưa về nhà để tổ chức mai táng. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này dương tính với liên cầu khuẩn lợn.

Suýt chết vì món khoái khẩu tiết heo xào giá đỗ
Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn bị hoại tử da mặt
 
Theo BS Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì từ đầu năm đến nay, tại đây trung bình mỗi tháng có 4 -5 trường hợp nhiễm liên cầu lợn nhập viện, từ đầu năm đến nay khoa tiếp nhận khoảng 50-70 bệnh nhân. Người nhiễm bệnh này nếu được chữa khỏi cũng có thể để lại những di chứng nặng nề như phải cắt các phần chân, tay hoại tử, khả năng nghe kém đi, thậm chí bị điếc. Trước đó, các trường hợp này đều từng ăn món tiết canh lợn.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi