“Của quý” bị cắt lìa có thể nối lại và “hoạt động” bình thường không?

0
89

Gần đây những ca quý ông nhập viện vì tai nạn với "cậu nhỏ" khá thường xuyên. Ngoài những nguyên nhân khách quan như tai nạn trong lao động và sinh hoạt thì một nguyên nhân chủ quan khá phổ biến là “bị cắt”.

Nói về những trường hợp “bị cắt” thì có thể được chia làm hai nhóm: tự cắt, xảy ra ở một số bệnh nhân bị bệnh tâm thần, các vị tu sĩ muốn chuyên tâm vào việc tu hành. Một nhóm khác là bị tay “người khác” cắt, chiếm đa số các trường hợp là do trả thù tình yêu, do mâu thuẫn, ghen tuông tình cảm trong hôn nhân.

Với những ca cấp cứu “dở khóc dở cười” như vậy, nếu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời và phần bị cắt được bảo quản đúng cách thì tỷ lệ ghép nối thành công và phục hồi khá cao. Tuy nhiên, với những trường hợp bị cắt do ghen tuông, mâu thuẫn tình cảm, dù có được cấp cứu kịp thời không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại có ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống và tâm lý sau này.

Trước tình trạng ngày càng nhiều những ca cấp cứu vì cậu nhỏ bị cắt như hiện nay, phóng viên đã tìm hiểu và tham vấn ý kiến một số bác sĩ chuyên khoa về những trường hợp này để có cách ứng cứu nhanh và hiệu quả nhằm cứu cậu nhỏ cho cánh mày râu.

Nên làm gì ngay sau khi bị cắt để "bảo toàn"?

Theo đó, Bác sĩ Huỳnh Văn Nghĩa – chuyên khoa Tiết niệu – Nam học, Bệnh viện Đa khoa Bình Định cho biết: “Khi dương vật bị cắt, trước hết nạn nhân cần giữ bình tĩnh, lấy khăn sạch đè ép vào vết thương để cầm máu. Sau đó kêu gọi người nhà trợ giúp xử lý dương vật bị cắt và nhanh chóng mang theo cùng bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Cậu nhỏ bị cắt lìa có thể nối lại và hoạt động bình thường không?
 Một ca phẫu thuật nối “của quý”
Để dương vật bị cắt được nối lại thành công thì phần dương vật bị cắt cần được xử lý và bảo quản tốt giúp mô dương vật không bị chết. Đoạn dương vật bị cắt rời cần được rửa sạch, nắn ép nhẹ nhàng cho máu ứ bên trong chảy ra càng nhiều càng tốt, sau đó quấn trong khăn ướt bỏ vào túi nhựa sạch. Toàn bộ túi nhựa được bỏ vào trong hộp có đá lạnh. Tuyệt đối không được bỏ dương vật bị cắt trực tiếp vào hộp nước đá lạnh. Nếu được bảo quản tốt, dương vật vẫn có thể được nối lại thành công dù bệnh nhân đến bệnh viện muộn sau 12 giờ.

Dương vật bị cắt cần được phẫu thuật nối lại càng sớm càng tốt trong mọi trường hợp vì mô dương vật có khả năng đề kháng rất tốt với tình trạng thiếu máu kéo dài, trừ khi đoạn dương vật bị hoại tử, giập nát do bảo quản không đúng cách”.

"Của quý" đã bị cắt có thể nối lại và "hoạt động" bình thường không?

Còn TS.BS Nguyễn Huy Thọ, nguyên Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ Hà Nội cho biết, đa phần các vụ cắt đứt dương vật đều có chủ đích, có thể do vợ đánh ghen, trả thù chồng nên sẽ phi tang, cố ý hủy hoại bộ phận sinh dục. Có rất nhiều trường hợp dương vật bị cắt và vứt xuống sông, băm nhỏ, thậm chí xả trôi dưới bồn cầu… Trong những trường hợp này, họ sẽ phải tái tạo một dương vật mới.

Cậu nhỏ bị cắt lìa có thể nối lại và hoạt động bình thường không?

 

 TS-BS Nguyễn Huy Thọ

“Còn những trường hợp may mắn phần bị đứt lìa được bảo quản và ghép nối thành công thì việc phục hồi chức năng của bộ phận đứt lìa phụ thuộc nhiều yếu tố như mức độ tổn thương và chức năng của các bộ phận đó. Ví dụ, dương vật ngoài tiểu thông còn cần phải cương cứng để giao hợp. Thực tế, không phải tất cả các trường hợp đều có thể tiếp tục giao hợp với bộ phận sinh dục đã từng bị cắt rời”, Tiến sĩ Thọ cho hay.

"Một số trường hợp có thể cần phải tiến hành thêm nhiều lần mổ sau đó để phục hồi chức năng cho các bộ phận được chắp nối. Tuy nhiên, cũng khó có thể phục hồi hoàn toàn", bác sĩ Thọ nói thêm.

(Tổng hợp)

Theo Tuổi trẻ thủ đô

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi