Chia sẻ bí kíp nhận biết thịt heo, bò bị bơm nước, dùng chất tạo nạc

0
78

“Như mê hồn trận”

Thịt heo, thịt  bò bị bơm nước hay dùng chất tạo nạc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng ra sao? Cách nào để nhận biết được các loại thịt không đảm bảo chất lượng này? PV TT&ĐS đã tìm gặp nhiều chuyên gia, nhà quản lý vể thực phẩm để cùng giải đáp về vấn đề này.
Ông T.T.P, Giám đốc một công ty nhập khẩu thực phẩm có thương hiệu lớn ở TP.HCM, đồng thời cũng là người có thâm niên, kinh nghiệm cá nhân trong nghề giết mổ và phân phối thịt heo, bò; cho biết: “Qua khảo sát thực tế, tôi thấy rất nhiều chợ vùng ven, chợ tự phát trên địa bàn TP. HCM bán thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, những chợ cóc, bán cho công nhân vào chiều tối thì thực phẩm lại càng bị ôi thiu”.
 
– Ông có thể giải thích rõ về thực trạng bán thịt bẩn ở các chợ dạng tự phát?
– Theo tôi được biết, riêng chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn mỗi đêm đã phân phối 7.000 con heo. Tuy nhiên, nguồn thịt này vẫn không đủ cung ứng cho thị trường. Do đó, có thể nói người tiêu dùng đi mua thực phẩm nói chung cũng như thịt heo, thịt bò nói riêng ở các chợ tự phát chẳng khác nào như đi giữa “mê hồn trận”. 
 
Qua khảo sát, tôi có thể nhận định, chợ vùng ven, chợ tự phát là nơi bán thực phẩm bẩn chiếm số lượng lớn ở TP.HCM hiện nay. Đặc biệt, những chợ công nhân, bán kéo dài từ sáng cho đến chiều tối thực phẩm lại càng không đảm bảo. Bởi lẽ, heo bò, đã giết mổ từ tối hôm trước, để kéo dài 15 tiếng đồng hồ nên thịt đã hỏng. Tôi khẳng định, với cách  bày bán ở chợ như hiện nay, thịt để quá 15 tiếng đồng hồ coi như đã hỏng.
 
Chia sẻ bí kíp nhận biết thịt heo, bò bị bơm nước, dùng chất tạo nạc
Những con heo bị bơm nước nằm gục xuống nền nhà

– Gần đây nhiều người lo ngại về chuyện thịt heo bơm nước, sử dụng chất tạo nạc diễn ra tràn lan. Ông nhận định gì về thực trạng này?
 
– Với nhiều năm kinh doanh trong ngành thực phẩm, quen biết nhiều đầu mối phân phối thịt, tôi biết tình trạng bơm nước vào heo, bò diễn ra khá nhiều ở các lò mổ từ  các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang… Riêng những cơ sở giết mổ ở TP.HCM họ không dám làm vậy, vì vừa mổ vừa là chủ phân phối. Nếu thịt họ không đảm bảo sẽ không ai lấy hàng. 

Bỏ qua chuyện sử dụng chất tạo nạc. Ta bàn về việc kinh doanh thịt bị bơm nước. Thường từ 22 – 23 giờ đêm các lò mổ bắt đầu xử lý. Nếu miếng thịt chất lượng đến 12 giờ trưa mai vẫn bình thường, còn thịt bị bơm nước vào thời điểm đó đã hỏng. Muốn bán được người tiểu thương phải ngâm hóa chất để giữ lại độ tái.

 
– Làm cách nào nhận biết thịt bơm nước, sử dụng chất tạo nạc, thưa ông?
 
– Với thịt sử dụng chất tạo nạc khó mà nhận biết được, chỉ có thể kiểm nghiệm mới ra kết quả. Riêng thịt bơm nước nhìn mắt thường là biết liền. Cụ thể, miếng thịt tươi ngon nhìn thấy rất săn chắc, khi sờ tay vào thớ thịt sẽ có độ dính, lớp ngoài khô và có tính đàn hồi. Thịt đã bị bơm nước có màu hơi nhạt, miếng thịt rất nhão, lúc nấu ăn sẽ không có cảm giác thơm ngọt. Có một mẹo vặt mà người đi chợ có thể áp dụng: Cứ ấn tay lên miếng thịt thấy có một phần lõm sau đó nó trở lại bình thường, chắc chắn là thịt tươi ngon. 
 
– Như vậy, những loại thịt bơm nước, sử dụng chất tạo nạc có gây ảnh  hưởng gì đến sức khỏe người tiêu dùng không?
 
– Thịt mà sử dụng chất tạo nạc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Theo nghiên cứu thì thịt có chất tạo nạc gây ra co giật và các loại bệnh tim mạch, chưa kể gây suy thoái giống nòi.
 
Riêng thịt bị bơm nước bản chất không gây hại đến sức khỏe. Phải hỏi lại, nước đó có đảm bảo hay không? Nhìn chung, ở các lò mổ tại Việt Nam hiếm có nước sạch. Khu vực quanh lò mổ chứa rất nhiều vi khuẩn nhiễm bệnh. Sử dụng nguồn nước không đảm bảo gây ra nhiều nguy hại.
 
Chia sẻ bí kíp nhận biết thịt heo, bò bị bơm nước, dùng chất tạo nạc
Quầy thịt ở chợ nông sản thực phẩm Bình Điền bị Chi cục Thú Y TP. HCM phát hiện thịt có bơm nước

– Ông có lời khuyên gì cho người tiêu dùng?
 
– Người tiêu dùng nên đi mua thực phẩm vào sáng sớm, hoặc mua hàng đông lạnh về sử dụng. Trong quá trình sử dụng thịt đông lạnh cũng phải biết cách. Nhiều người mua một miếng thịt lớn mỗi lần nấu rã đông, mang ngâm nước rồi bỏ vào tủ lạnh sử dụng tiếp theo. Đó là cách làm cho thịt phát sinh vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 
 
Khi mua thịt về nên cắt nhỏ, chia ra mỗi bữa ăn với trọng lượng thích hợp. Lâu nay người Việt thường có sở thích ăn nóng. “Ăn nóng”, tức là giết mổ xong phải dùng ngay, còn nếu không dùng ngay thì phải đông lạnh rồi dùng dần. Tôi nghĩ, chúng ta nên tạo thói quen này, nếu không sẽ bị nhiễm bệnh từ thực phẩm rất nhiều.  
Trên 80% vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm
 
Dù hiện tại dân số của TP.HCM đã hơn 10 triệu người, là thị trường tiêu thụ thực phẩm lớn nhất nước nhưng theo thống kê của Chi cục thú Y TPHCM, nguồn thịt tự cung cấp của TP.HCM không cao. Cụ thể, đối với thịt heo chỉ 10,3%, gia cầm 0,76%. Do đó, TP.HCM chủ yếu nhập thực phẩm về từ các tỉnh lân cận. Bình quân mỗi tuần có khoảng 3 triệu kg thịt các loại heo, bò, trâu, dê, cừu, gà… về các kho trữ lại ở TP.HCM để tiêu thụ…
 
Nhắc đến chuyện tình trạng thịt đang giảm chất lượng ông Nguyễn Hồng Triệu, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bình Chánh ngao ngán: “Mỗi lần kiểm tra, xử lý  vây bắt thì trên 80% vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Kinh khủng hơn có những vụ Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh xử phạt phải ói mửa khi thấy thịt bơm nước sinh dòi nhưng vẫn được chủ cơ sở mang đi tiêu thụ”.
 
Đại diện Chi cục thú y TP.HCM, cho biết chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2015 Đoàn liên ngành kiểm tra về thực phẩm đã phát hiện 31 mẫu nước tiểu của các đàn heo từ Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Bến Tre, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu…. Trong quá trình đưa vào TP.HCM tiêu thụ có dương tính heo sử dụng chất cấm beta-agonist (chất tạo nạc, tăng trọng cho heo). Riêng tỉnh Đồng Nai chiếm số lượng lớn 20/31 mẫu. Ngoài ra Chị cục thú y TP.HCM còn xử lý hơn 1.000 trường hợp vi phạm thực phẩm không rõ nguồn gốc, giấy phép kinh doanh.
 
Theo các chuyên gia về thực phẩm, thịt heo, bò bị bơm nước rất dễ bị nhiễm khuẩn, không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Người bán thịt vạch tội lò mổ dỏm
 
Nói về quy trình bơm nước vào heo, trâu, bò bà Phạm Thị Tiên (tiểu thương buôn thịt tại chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền, quận 8) cho biết từng làm công cho một cơ sở giết mổ tại huyện Bến Lức (Long An) nên nắm rất rõ quy trình. Bà kể lại tỉ mỉ từng chi tiết việc bơm nước vào heo để tăng tỉ trọng như thế nào. 
Bà bày tỏ: “Cách đây 2 năm tôi làm công cho một cơ sở, ở đó mỗi đêm cung ứng ra thị trường 4 tấn heo, tương đương 50 con, chủ yếu dành cho thị trường TP.HCM. Nếu một con heo không bơm nước sẽ có trọng lượng từ 70-90kg, nhưng khi đẩy lượng nước 10 lít vào mỗi heo  sẽ tăng lên 5kg. Bài toán lợi nhuận sẽ tăng lên trên 250.000 đồng/con”.
 
Nói  về quy trình bơm nước bà Tiên cho biết, để đưa nước vào miệng heo phải tiêm thuốc an thần, thuốc ngủ vào cho  heo. Loại thuốc này rất dễ mua, nó  thường dùng trong lúc phẫu thuật gây mê. Khi pha với nước tiêm vào cho  heo giúp chúng dễ dàng nghe theo mệnh lệnh chiều theo ý  người chủ khiến cho công việc bơm nước heo dễ dàng hơn. Bơm cho  đến khi heo lờ đờ, bụng căng, nằm rạp xuống nền đất mới  thôi.
 
Theo bà Tiên, thịt heo bị bơm nước thường có màu nhạt, nếu để lâu sẽ rỉ dịch khi chế biến tiết ra rất nhiều nước.
Yên Hòa – An Nhiên

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi