Những gói hàng ngàn đô và 2 cô gái mưu trí tóm gọn “ông Tây” lừa đảo

0
74

Kiện hàng rắc rối gửi về từ nước ngoài

Ngày 8/9, “hiệp sĩ đường phố” Nguyễn Thanh Hải (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, nhóm “hiệp sĩ” của anh vừa “mời” một đối tượng có quốc tịch Nigeria đến cơ quan công an để làm rõ hành vi lừa đảo phụ nữ.

Trước đó, theo tố cáo của chị Nguyễn Thị Đông Đài (25 tuổi, quê An Giang, sống tại TP.HCM), khoảng giữa tháng 7/2015, chị có quen một người đàn ông qua facebook.  Người này tự giới thiệu tên là Safwan Adams Rodrique, 40 tuổi sống tại Anh Quốc, đã ly dị và có một cô con gái 8 tuổi. Safwan nói ông ta là kỹ sư xây dựng, đồng thời là người buôn bán kinh doanh qua mạng. 

Vào khoảng giữa tháng 8, chị Đài đặt mua hàng từ Safwan với những mặt hàng gồm 1 iphone 6, 1 đồng hồ đeo tay nữ, 2 túi xách nữ. Sau khi trao đổi và thỏa thuận mua hàng ổn thỏa, ngày 26/8, Safwan nói rằng đã gửi 1 kiện hàng cho chị Đài bao gồm những mặt hàng chị hỏi mua. Trong vòng từ 2-3 ngày, chị sẽ nhận được kiện hàng đó. 

Ngày 28/8, một người đàn ông gọi điện thoại và gửi email cho chị Đài tự xưng là William Claine, nhân viên một công ty chuyển phát nhanh quốc tế có địa chỉ tại Thái Lan. William nói rằng kiện hàng mà Safwan gửi từ Anh Quốc cho chị Đài hiện đã tới Thái Lan.

William yêu cầu chị Đài đóng tiền phí (khoảng 1 ngàn đô la) để kiện hàng được chuyển qua Việt Nam cho chị. Nếu chị không đóng phí, trong vòng 48 giờ kiện hàng sẽ được công ty chuyển phát nhanh gửi trả về Anh Quốc. 

Những gói hàng ngàn đô và 2 cô gái mưu trí tóm gọn “ông Tây” lừa đảo
Đối tượng người nước ngoài tự xưng là Michael được các “hiệp sĩ” mời ra khỏi quán cà phê về đồn công an
 
Đây là khoản phí bất ngờ đối với chị Đài. Do đó, chị liên lạc với người gửi là Safwan để hỏi. Safwan cho biết đó là phần phí người nhận trả, còn phí gửi thì ông ấy đã thanh toán.
 
Dù hơi do dự nhưng cuối cùng chị Đài vẫn chấp nhận chuyển tiền cho phía công ty chuyển phát nhanh quốc tế. William bảo chị chuyển tiền vào tài khoản của chị Phạm Thị Thúy Viên tại Ngân hàng Vietcombank.
 
William cho biết, dù chị Viên là người Việt nhưng là nhân viên của ông. Khi chị Viên nhận được tiền thì kiện hàng sẽ được giao cho chị Đài. Chị Đài xin số điện thoại của chị Viên để tiện liên lạc nhưng ông William cho biết chị Viên đang công tác tại Thái Lan. Rốt cuộc chị Đài đến ngân hàng chuyển vào tài khoản chị Viên 21.400.000 đồng (gần 1 ngàn đô la) như yêu cầu.
 
Chị Đài đợi mãi nhưng kiện hàng vẫn chưa được chuyển tới địa chỉ của chị. Sau đó, William gửi thư điện tử cho biết máy quét an ninh tại sân bay Thái Lan phát hiện trong kiện hàng có chứa 50 ngàn USD nên phía sân bay bắt phải đóng phạt 1750USD (tương đương 41,142,625 VND).
 
Nếu không đóng mức phí phạt này, trong vòng 48 tiếng, cơ quan chức năng của chính phủ Thái Lan sẽ tịch thu kiện hàng của chị và chị Đài sẽ bị mất tất cả. 
 
Đến lúc này, chị Đài chắc chắn mình đã bị lừa. Chị đoán kẻ lừa đảo nghĩ chị tham lam muốn sở hữu gói quà có 50 ngàn đô nên sẽ tiếp tục gửi tiền cho chúng. Một mặt, chị Đài bình tĩnh và cố tỏ ra tin tưởng kẻ lừa đảo. Mặt khác, chị cố gắng truy tìm manh mối người tên Viên nhận tiền chuyển khoản của chị lần trước. Chị lần ra chị Viên đang ở Bình Dương.
 
Trưa 3/9, chị Đài tìm được nhà chị Viên. Chị Viên cho biết mình không phải nhân viên của công ty chuyển phát nhanh quốc tế nào mà chỉ là một nhân viên văn phòng của một trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương.
 
Những gói hàng ngàn đô và 2 cô gái mưu trí tóm gọn “ông Tây” lừa đảo
Đối tượng người nước ngoài tự xưng là Michael tại đồn công an
 
Chị Viên thừa nhận tài khoản của chị có nhận được 21.400.000 đồng. Chị Viên cho biết mình đã rút 20 triệu đồng trong số tiền này để đưa cho một người đàn ông da đen tên là Michael. Chị chỉ biết Michael ở TP.HCM nhưng không rõ địa chỉ cụ thể.
 
Lộ diện doanh nhân ngoại quốc “dỏm”
 
Trao đổi với phóng viên, chị Viên cho biết, cách đây khoảng 3 tháng chị tình cờ quen một người đàn ông da đen tên là Michael qua mạng. Sau đó, 2 người gặp nhau tại Bình Dương. “Michael giới thiệu anh ta là người Mỹ, qua Việt Nam sống được 5 năm rồi và đang kinh doanh giày Đài Loan” – chị Viên kể.
 
Để tạo niềm tin cho chị Viên, Michael vài lần chạy xe máy từ TP.HCM đến thẳng nhà chị Viên ở Bình Dương chơi. Lúc nào xuất hiện hắn cũng có dáng điệu rất giống một nhà kinh doanh đẳng cấp quốc tế.
 
Hắn mặc đồ hàng hiệu, đi giày, dùng dây thắt lưng hiệu cá sấu và luôn tỏ ra lịch lãm. Michael ngỏ lời thích chị Viên và muốn tìm hiểu để đi tới hôn nhân. Thời gian vừa qua, Michael cho chị Viên biết mình đang mở rộng kinh doanh nên có mượn một người bạn ở Mỹ số tiền hàng chục ngàn đô.
 
Michael bảo mình là người nước ngoài việc lập tài khoản ngân hàng để nhận số tiền trên hết sức rắc rối nên nhờ chị Viên dùng tài khoản của chị nhận giùm tiền rồi đưa lại cho Michael. Sau đó, Michael thông báo với chị Viên rằng, người bạn ở nước ngoài đã chuyển 21.400.000 đồng cho mình. Michael bảo chị Viên rút 20 triệu đồng đưa cho hắn, số còn lại thì vẫn để trong tài khoản của chị.
 
Sau khi chị Đài tìm tới nhà chị Viên, hai người mới biết rằng cả hai đều bị lừa. Rất có thể Michael là thành viên của mạng lưới lừa đảo quốc tế có liên quan đến William (kẻ giả danh là người của công ty chuyển phát nhanh tại Thái Lan) và Safwan (người gửi kiện hàng từ Anh Quốc). Cũng có thể Michael cùng lúc đóng nhiều vai để lừa đảo các nạn nhân…
 
Những gói hàng ngàn đô và 2 cô gái mưu trí tóm gọn “ông Tây” lừa đảo
Chị Viên kể chuyện mình bị Michael lừa đảo
 
Chị Đài và chị Viên bàn cách để dụ Michael xuất đầu lộ diện. Chị Viên gọi điện thoại cho Michael thông báo mình vừa lập được một thẻ ATM mới muốn giao hẳn cho hắn sử dụng để tiện rút tiền mỗi khi ai đó gửi đến. Sau nhiều lần nấn ná, Michael đồng ý gặp chị Viên tại quán cà phê Tình Bằng Hữu (TP. Thủ Dầu Một – Bình Dương) để nhận thẻ. 
 
Ngày 6/9, Michael chạy xe máy từ TP.HCM đến Bình Dương. Trong khi hắn đang nói chuyện với chị Viên tại quán cà phê thì chị Đài xuất hiện cùng một nhóm “hiệp sĩ đường phố” do anh Nguyễn Thanh Hải dẫn đầu.
 
Anh Hải kể: “Chúng tôi mời hắn lên xe về đồn công an, dọc đường đi hắn cứ khấn vái cầu xin thoát nạn. Công an giỏi ngoại ngữ đã làm việc với hắn. Hắn đúng là đối tượng lừa gạt chuyên nghiệp. Công an đang tiếp mở rộng điều tra!”.
 
Dùng ảnh tỷ phú Mỹ đăng trên Facebook để lừa đảo
 
Chị Viên nghi ngờ Michael (người đàn ông da đen) không hoạt động riêng lẻ mà có thể là mắt xích của một mạng lưới lừa đảo quốc tế. Chị Viên kể, trước khi quen Michael, chị từng quen một người đàn ông khác trên Facebook. Người này tự xưng tên Jon Frankin, kỹ sư, sống ở Mỹ.
 
Gã đưa những hình ảnh lên facebook thể hiện mình là một người cực giàu. Hắn tỏ ý thích chị Viên. Không chỉ chat qua mạng, Jon Frankin còn trực tiếp dùng số điện thoại có đầu số tại Mỹ gọi cho chị. Sau đó, hắn xin địa chỉ nhà chị Viên để gửi một gói quà trong đó giấu 80 ngàn đô la. Hắn nói khoảng 1 tháng sau, hắn sẽ tới Việt Nam để thăm chị Viên. 
 
Biết câu chuyện này rất “viễn tưởng”, nhưng chị Viên cũng thử cho hắn địa chỉ của mình xem sao. Sau đó, hắn báo gói quà đã được gửi đi. Tiếp theo, một phụ nữ dùng điện thoại đầu số tại Thái Lan gọi cho chị Viên và trao đổi bằng tiếng Anh. Người này tự xưng là người của công ty chuyển phát nhanh quốc tế. Bà ta thông báo gói quà của chị đã về tới Thái Lan và yêu cầu chị đóng tiền phí để công ty chuyển tiếp qua Việt Nam.
 
Nghi ngờ đây là vụ lừa đảo, chị Viên đem trang Facebook của Jon Frankin cho bạn bè xem thì bạn bè nói những hình ảnh trên trang cá nhân của Jon Frankin là hình của Larry Ellison.
 
Năm 2012, Ellison được xếp hạng là người giàu thứ 5 trên thế giới! Biết Jon Frankin là kẻ lừa đảo, chị Viên chấm dứt nói chuyện với hắn. Khoảng 1 tháng sau, không hiểu sao người đàn ông da đen Michael biết Facebook của chị mà vào làm quen! 
 
* Tên nạn nhân trong bài đã được thay đổi.

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi