Luật sư Trương Anh Tú: Bắn hạ kẻ dìm nước cháu bé sơ sinh trong tình huống khẩn này là cần thiết

0
470

Luật sư Trương Anh Tú: Công an bắt hạ kẻ dìm cháu bé 13 ngày tuổi vào bồn nước, nổ súng là đúng hay sai?

 
Trong những ngày vừa qua, vụ việc công an thị trấn Đông Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nổ súng bắn hạ đối tượng Nguyễn Văn Hữu (26 tuổi, trú tại thị trấn Đông Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) khi đối tượng này đang có hành vi đe dọa xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của một cháu bé mới được 13 ngày tuổi đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.
Luật sư Trương Anh Tú: Bắn hạ kẻ dìm nước cháu bé sơ sinh trong tình huống khẩn này là cần thiết
Hai mẹ con chị Trương Thị Cam Ly đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa H.Phú Quốc
Hành vi nổ súng của thiếu tá Lê Minh Chánh trong tình huống kể trên có rất nhiều ý kiến trái chiều, do vậy để rộng đường dư luận, vừa qua PV TT&ĐS đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú về tình huống nổ súng này dưới góc độ pháp lý và được vị luật sư này cho biết:
 
Việc nổ súng nhằm trấn áp các hành vi có dấu hiệu đe dọa tới tính mạng sức khỏe của người khác được quy định cụ thể tại Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 ngày 30/6/2011 của Ủy ban thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Cụ thể, Điều 22 Pháp lệnh quy định về nổ súng như sau:
 
"…2. Khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự có tổ chức, việc nổ súng tuân theo mệnh lệnh của người có thẩm quyền. Khi thi hành nhiệm vụ độc lập, việc nổ súng tuân theo các nguyên tắc sau đây:

a) Phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng;

b) Chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo. Nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được nổ súng ngay;

c) Không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác;
d) Trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra.
 

Luật sư Trương Anh Tú: Bắn hạ kẻ dìm nước cháu bé sơ sinh trong tình huống khẩn này là cần thiết
Công an khám nghiệm hiện trường trong nhà chị Ly
3. Các trường hợp nổ súng gồm:  

a) Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; …

d) Đối tượng đang sử dụng vũ khí gây rối trật tự công cộng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng…”
 

Trong tình huống nổ súng của thiếu tá Lê Minh Chánh thì Hữu đang có hành vi đe dọa trực tiếp xâm phạm tới sức khỏe tính mạng của cháu bé 13 ngày tuổi – một đối tượng không có khả năng tự vệ, được pháp luật bảo vệ đặc biệt. Hơn nữa, thực tế Hữu đang trong tình trạng mất kiểm soát về tinh thần do tác dụng của chất kích thích, rất khó để làm chủ bản thân, do đó khả năng Hữu sẽ có những hành động làm cướp đi tính mạng của cháu bé là rất cao.

Mặt khác, lực lượng công an cũng đã có một thời gian nhất định để thuyết phục đối tượng nhưng đã không có kết quả, đã bắn chỉ thiên nhưng đối tượng không dừng lại. Do đó, để ngăn chặn kịp thời hậu quả có thể xảy ra trong tình huống này là cần thiết. Tóm lại, đối chiếu với quy định nêu trên thì hành động của thiếu tá Lê Minh Chánh là đúng pháp luật.

T.A.T

Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here