Bác sĩ kể chuyện ca ghép tim gan xuyên Việt: Phép màu của “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”

0
86
10 ngày nữa 2 bệnh nhân sẽ xuất viện

Ngày 7/9, các chuyên gia ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức vui mừng thông báo, 2 bệnh nhân được ghép gan, tim từ người chết não (tại TP.HCM) đã có thể tự ăn uống và nói chuyện được, tinh thần khá thoải mái, sức khỏe tiến triển khả quan.
 

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Việt Đức – người trực tiếp tham gia vào ca ghép tạng vượt quãng đường hơn 1.700km từ TP.HCM ra Hà Nội vào rạng sáng ngày 5/9, cho biết, nếu không có gì thay đổi, khoảng 10 ngày nữa 2 bệnh nhân sẽ được xuất viện.
 
“Chúng tôi đã vô cùng căng thẳng nhưng đến khi tim ghép vào đập lại được, gan tiết ra được mật thì chúng tôi mới thở phào”, PGS.TS Quyết nói.
 
Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay sau phẫu thuật, tim mới đã đập mà không cần hỗ trợ của thiết bị. Hiện tại, bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt để tránh nhiễm khuẩn các chỉ số sinh học.
 
Bác sĩ kể chuyện ca ghép tim gan xuyên Việt: Phép màu của “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”
Nụ cười của bệnh nhân được ghép tim Nguyễn Văn H.
Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, cả 2 bệnh nhân được ghép tạng đều là người Hà Nội, trong đó bệnh nhân ghép gan là Trần Ngọc H., 59 tuổi bị ung thư gan và xơ gan giai đoạn cuối. Bệnh nhân ghép tim là Nguyễn Văn H., 37 tuổi suy tim giai đoạn cuối do giãn cơ tim, thời gian sống chỉ được tính bằng ngày.

2 bệnh nhân này có tên trong danh sách chờ ghép tạng đã lâu nhưng chưa tìm được người phù hợp. Rất may mắn khi ngày 3/9, tại BV Chợ Rẫy (TP. HCM) có bệnh nhân chết não và được gia đình đồng ý hiến tạng. Tại bệnh viện Chợ Rẫy chỉ sử dụng thận để ghép cho hai bệnh nhân, còn lại nguồn tim và gan không dùng đến. 
 

BS Dư Thị Ngọc Thu – Giám đốc trung tâm điều phối hiến, ghép tạng của BV Chợ Rẫy đã gọi điện cho Trung tâm điều phối quốc gia về ghép tạng báo thông tin này. 
 
Bác sĩ kể chuyện ca ghép tim gan xuyên Việt: Phép màu của “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”
Di chuyển tạng từ TP.HCM ra Hà Nội
Ngay lập tức thông tin được chuyển về Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 103, Bệnh viện Bạch Mai và Bênh viện TW Huế. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Bệnh viện Việt Đức hội tụ đầy đủ các điều kiện hơn cả vì có 3 bệnh nhân tương thích và có các ê kíp y bác sĩ đã sẵn sàng cho việc lấy, ghép tạng.

Sự thành công của phép màu
 

14 giờ 30 phút ngày 4/9, kíp bác sĩ Bệnh viện Việt Đức do đích thân 2 chuyên gia đầu ngành về ghép tạng là GS Trịnh Hồng Sơn, PGĐ Bệnh viện Việt Đức – Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia hiến ghép tạng và PGS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch đã đáp chuyến bay của Vietjet Air vào Bệnh viện Chợ Rẫy lấy tạng. 
 
Đến 17 giờ 30 phút ngày 4/9, khối tim, gan được lấy ra khỏi bệnh nhân chết não, ngay lập tức được quấn gạc, bỏ vào túi nilon chứa dung dịch đặc biệt rồi bao đá xung quanh và đưa thẳng tới sân bay.
 
Bác sĩ kể chuyện ca ghép tim gan xuyên Việt: Phép màu của “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”
Kiểm tra tạng trước khi ghép
Tuy nhiên phải đến 21 giờ, chuyến bay từ TP.HCM đi Hà Nội mới cất cánh. Lúc này một xe cấp cứu tại đầu Hà Nội đã được chuẩn bị sẵn sàng tại sân bay, đưa khối tim, gan về Bệnh viện Việt Đức lúc 23 giờ 30 phút ngày 4/9. Trong suốt quá trình vận chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy ra Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ đã phải nhiều lần bơm thêm dung dịch bảo quản cho 2 khối tim, gan.
 
Ngay sau khi về đến Bệnh viện Việt Đức, GS Trịnh Hồng Sơn và PGS Nguyễn Hữu Ước đã vào ngay phòng mổ phối hợp cùng hơn 60 y bác sĩ tại đây thực hiện ca ghép tim, gan xuyên đêm. 
 
Đến khoảng 5 giờ sáng ngày 5/9, cả 2 ca ghép tạng đều hoàn tất. Thời gian bảo quản tim, gan khoảng 6-7 tiếng, đúng quy trình của quốc tế, với điều kiện bảo quản hết sức chặt chẽ.
 
Bác sĩ kể chuyện ca ghép tim gan xuyên Việt: Phép màu của “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”
Ca ghép tim hoàn tất sau 6,5 giờ ghẹt thở
PGS Nguyễn Hữu Ước cho biết, để thực hiện thành công ca ghép tim gan “đặc biệt” này, hơn 100 y bác sĩ được “vận động” để chia theo nhiều kíp khác nhau: kíp ghép tạng, lấy tạng, kíp lo thủ tục an ninh…

Công lớn không thuộc về cá nhân ai, mà đó là sự đoàn kết, phối hợp ăn ý, nhuần nhuyễn của các bác sĩ giữa các đơn vị (Bệnh viện Chợ Rẫy – Bệnh viện Việt Đức – Trung tâm điều phối tạng quốc gia).
 

Tính từ lúc lấy tạng ra khỏi bệnh nhân chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến khi mang về Bệnh viện Việt Đức ghép cho bệnh nhân thì thời gian ghép tim là 6,5 giờ và gan là 7,5 giờ. Khoảng thời gian này cho thấy cường độ làm việc của các y, bác sĩ là vô cùng khẩn trương, nhịp nhàng để đảm bảo tối đa việc phần tạng ghép cho bệnh được mang về và thực hiện các ca ghép trong thời gian ngắn nhất.
 
Bác sĩ kể chuyện ca ghép tim gan xuyên Việt: Phép màu của “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”
Bệnh nhân ghép gan sau ca phẫu thuật
 
Một bác sĩ tham gia hỗ trợ ghép tim tại Bệnh viện Việt Đức vui mừng chia sẻ: “Đồng lòng tát cạn biển đông! Thức trắng một đêm trường, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy, hai đầu cầu của một đất nước, đã quên đi cái đói, cái mệt. Và 7 giờ trong một tâm trạng lo âu, chờ đợi”.

Theo ThS Nguyễn Hoàng Phúc- Phó giám đốc Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, đó là phép màu của rất nhiều yếu tố khi một người chết não đã tự nguyện dâng hiến sự sống cho đời; đó là phép màu của sự phù hợp các chỉ số giữa người cho và người nhận để hai tạng được hiến trở nên có ý nghĩa thiết thực; đó là phép màu của việc các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” về cả yếu tố book vé máy bay bất ngờ, rồi máy bay không bị delay và thời tiết thuận lợi nên máy bay hạ cánh đúng như dự báo… Và trên tất cả đó là phép màu của những bàn tay tài hoa và khả năng ứng dụng kỹ thuật cao trong hiến ghép mô tạng của thầy thuốc Việt Nam.

GS Trịnh Hồng Sơn kể, trong suốt khoảng thời gian trước và sau khi xuống máy bay, điện thoại của ông phải sạc liên tục để giữ thông suốt với đầu Hà Nội, phân việc cho từng người, căn chỉnh thời gian mở lấy khối tạng hư cũng như lên kế hoạch cho các bộ phận hồi sức, phẫu thuật, tim mạch, thần kinh chuẩn bị sẵn sàng. Thậm chí đã chỉ đạo chuẩn bị cả tình huống xấu nhất. "Điều chúng tôi lo lắng nhất là hành trình bị kéo dài quá lâu, tạng bị hoại tử tế bào, không thể ghép cho bệnh nhân. Tuy nhiên rất may mắn khi làm xét nghiệm tại Việt Đức, các chuyên gia sinh thiết khẳng định không có tế bào hoại tử", GS Sơn nói.

BS Đào Kim Dung, người tham gia trực tiếp ca phẫu thuật cũng cho biết, đến giờ vẫn chưa hết hồi hộp khi đọc lại từng tin nhắn thông báo hành trình cũng như những cuộc gọi điện thoại của mọi người với nhau. “Tối hôm đó, các bác sĩ BV Chợ Rẫy trước khi lên máy bay còn bảo chúng tôi nếu máy bay bị rơi hay mất liên lạc hãy mời khoa chẩn đoán hình ảnh lên để chiếu xạ khối u gan cho bệnh nhân. Các phương pháp dự phòng cũng đã được tính đến", BS Dung kể.
 

Được biết, đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 của Bệnh viện Việt Đức nên các y bác sĩ đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật. Vì thế, cả 2 ca ghép đều diễn ra tương đối thuận lợi.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi