MC Phan Anh: “Làm bố mẹ càng học sớm càng ít làm tổn thương con cái”

0
89

MC Phan Anh là một MC nổi tiếng, cũng là bố của 3 nhóc tỳ vô cùng đáng yêu. Dù công việc vô cùng bận rộn nhưng anh luôn ưu tiên gia đình đầu tiên, sắp xếp thời gian biểu hợp lý để có thể chăm sóc và nuôi dạy các con chu đáo.

Trao đổi với PV về nguyên tắc sống của bản thân và chuyện chăm sóc 3 “thiên thần bé nhỏ”, MC Phan Anh thành thật: “Tôi cố gắng trở thành một người tốt, sống có tâm và có tình. Đó là ba chữ T cần thiết. Còn trong các mối quan hệ xã hội nói chung thì tôi chọn hai từ: Tử tế.
 
MC Phan Anh: Làm bố mẹ càng học sớm càng ít làm tổn thương con cái
MC Phan Anh chơi cùng các con
Còn trong chuyện nuôi dạy con, thành thật mà nói, tôi có quá nhiều điều cần sửa chữa, có quá nhiều tính xấu cần khắc phục. Tôi cũng đã sửa và có những thành công bước đầu, nhưng nhiều khi tôi vẫn ước rằng, bản chất của mình không như vậy. Đôi lúc tôi tự hỏi, tại sao mình có thể dễ tính, dễ thương với những người xung quanh, có thể làm cho đứa trẻ khác yêu quý, trong khi con mình… lại sợ? 
Rồi tôi nhận ra, với những người trong gia đình, chúng ta dễ bị mắc kẹt trong những tiêu chuẩn của chính bản thân đề ra và khi họ không đi theo những tiêu chuẩn đó, chúng ta sẽ không hài lòng. Thực chất là, chúng ta chỉ đang cố thỏa mãn chính mình mà thôi. Vì vậy, nguyên tắc của tôi là hãy bớt áp đặt các các con vào nguyên tắc của chính mình.
Thỉnh thoảng trong cách dạy con, tôi bị “nóng”. Sau mỗi lần nóng tính (thường chỉ nóng tính từ 1-3s thôi) tôi ý thức ngay được rằng mình đang sai. Trước đây tôi hơi cố chấp và có chút gia trưởng, nên dù biết sai mà vẫn làm. Còn hiện tại, tôi sẽ ngừng lại được và không cố dung dưỡng cái tôi một cách ích kỷ nữa. Tôi dừng lại vì biết, nếu tiếp tục cái sai đó, tôi sẽ gây tổn thương cho những người mà mình yêu quý.
Tôi có cả bé gái và bé trai nên theo tôi để có thể trò chuyện với các con, dù gái hay trai là không dễ dàng, đặc biệt khi chúng ngày càng lớn. Tôi có đọc một cuốn sách là “Nói sao cho trẻ chịu nghe và nghe sao cho trẻ chịu nói”. Tôi thấy nó hấp dẫn, tôi đã đọc được ba lần rồi và vẫn nghĩ rằng cần phải đọc lại thêm nữa để nghiên cứu sâu hơn. Chúng ta luôn cảm thấy bất lực trong việc nói chuyện với con và chúng ta thường cảm thấy con cái chúng ta bây giờ khó bảo quá. Nhưng thật ra chỉ là chúng ta không có phương pháp.
 
MC Phan Anh: Làm bố mẹ càng học sớm càng ít làm tổn thương con cái
Ba thiên thần nhỏ nhà MC Phan Anh
Cậu út nhà tôi rất quấn mẹ, đi đâu cậu cũng muốn đi với mẹ và không thích ở nhà cùng bố. Có lần cháu nằng nặc khóc đòi đi theo mẹ. Tôi đã không quát con, không phạt con, không dùng khổng lồ, chó sói, hay ba bị để dọa con mà ngồi xuống bên con hỏi: “Con muốn đi với mẹ lắm đúng không?”. Bé đang khóc bỗng dừng lại, nhìn bố. Tôi tiếp: “Bố cũng muốn con đi cùng mẹ. Nhưng bây giờ bên ngoài trời đang mưa. Vậy con đi cùng mẹ sẽ thế nào nhỉ?” con trả lời: “Sẽ bị ướt”. 
Tôi tiếp: “Bị ướt thì chắc sẽ ốm mất”. Con chần chừ, rồi bất ngờ bảo: “Mẹ đi đi”. Vợ tôi thật sự đã tròn mắt vì mọi chuyện lại trở nên nhẹ nhàng và đơn giản như vậy với cậu bé chưa đầy 3 tuổi. Tôi có chút tự hào, chút đắc thắng và quan trọng nhất là thấy hiệu quả của sự thay đổi phương pháp tiếp cận. 
Vì vậy, làm bố mẹ phải học. Chúng ta càng học sớm được bao nhiêu, sẽ càng ít làm tổn thương đến con cái của chúng ta bấy nhiêu, và chúng ta đỡ bị sai đi rất nhiều. Tuổi thơ của con cái trôi đi rất nhanh, nếu bố mẹ không thức tỉnh kịp thời, thì có thể bố mẹ là người sẽ vô tình cướp đi tuổi thơ của con mình. Mà tuổi thơ đó của con cái sẽ không bao giờ trở lại được”.
Bố Phan Anh hiểu rõ tính cách từng bé và chọn cách giáo dục phù hợp nhất. Như con gái lớn Bảo Anh vốn thông minh, nhạy cảm, anh luôn trò chuyện nhẹ nhàng và biến mình thành bạn thân của con. Anh tâm sự: “Ban đầu tôi không định cho con gái lớn Bảo Anh tham gia “Bố ơi mình đi đâu thế”, mà muốn đồng hành cùng cậu bé hai, vì cậu chàng đó rất hồn nhiên, vui vẻ, chắc chắn về mặt hiệu ứng khán giả truyền hình sẽ thích.
Tôi quyết định đưa Bảo Anh đi chỉ trước ngày xuất phát ít hôm. Một hôm tôi có việc ra ngoài, muốn con đi cùng để bà xã đỡ mệt do đang ốm, nhưng con thì nhất quyết không chịu. Con khóc nức nở, nói rằng không thích bố. Ngay phút đó, tôi quyết định đưa con đi cùng. Trong tôi là những cảm xúc hỗn độn, có cả chút gia trưởng kiểu: "Mình là người làm chủ cái gia đình này cơ mà, con sẽ biết tay bố". Nhưng lớn nhất là sự đau xót và tôi thấy cần phải cải thiện mối quan hệ đó ngay lập tức.
Bắt đầu đi trên chuyến xe chung, tôi nhìn thấy các ông bố trong đoàn đều có mối quan hệ rất thân thiết với con mình. Tôi rất xấu hổ và giận mình. Khoảnh khắc ấy khiến tôi quyết định sẽ dành quãng thời gian này để toàn tâm toàn ý với con. Từ đó, tôi cũng chấp nhận mọi sự đánh giá dù có khắt khe của khán giả.
Khi biết lắng nghe con, biết được tình cảm của con dành cho mình, tôi lại nhớ lại những cư xử sai với con. Tuy nhiên, khi thoải mái khóc trước con, điều tôi muốn nói với con đó là khóc không có gì là xấu, một người đàn ông cũng hoàn toàn có thể khóc. Bằng cách đó khi bên con bố có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc của mình. Khi ở bên bố, con hoàn toàn có thể khóc. Và gia đình là như vậy. Tôi cho rằng mọi cảm xúc vui buồn, thậm chí ác độc của con người đều cần được công nhận, đều cần được bộc lộ và thừa nhận. Có như thế mới dễ trở lại trạng thái cân bằng.
 
MC Phan Anh: Làm bố mẹ càng học sớm càng ít làm tổn thương con cái
MC Phan Anh và "công chúa" lớn Bảo Anh
Bây giờ Bảo Anh đã hiểu bố hơn rất nhiều, thích đi với bố nhiều hơn và thậm chí có lúc còn yêu bố hơn mẹ (cười). Nhưng trẻ con suy nghĩ đơn giản lắm, bạn ấy phát hiện ra bố quyền lực hơn mẹ, nên biết đi với bố sẽ được ưu tiên. Trẻ con thông minh lắm, khi chúng đã chứng kiến mình khóc vì chúng thì tụi trẻ cũng hiểu quyền lực của mình. Nên sau này, khi mình dọa con, con đã bắt đầu biết rằng bố chỉ dọa thế thôi chứ chưa chắc dám làm thế đâu.
Con cũng chia sẻ với tôi về ước mơ của mình và điều đó khiến tôi bối rối, vì tôi thấy ước mơ của con thay đổi từng ngày. Tôi chọn cách lắng nghe, khuyến khích con… để chính con sẽ có thời điểm lựa chọn được chính xác ước mơ của đời mình chứ không phải vì một ai khác”.
Khi được hỏi những kinh nghiệm nuôi dạy con trên có phải anh học hỏi từ bố mẹ mình thì MC Phan Anh thẳng thắn: “Bố tôi là một người rất nền tính. Ông là người rất hiền hậu với các con, cả đời bố mới chỉ đánh tôi có một lần và ông rất ít mắng con cái. Cách cư xử của ông có một phần của sự nhường nhịn nữa. Tiếc là, điều đó không lặp lại ở tôi nhiều. 
Mà tôi cũng ít bị ảnh hưởng nhiều từ mẹ. Tôi là một người khác. Dù phải công nhận một điều, khi dạy con cái, có khá nhiều điều chúng ta thừa hưởng từ cách cha mẹ đã dạy mình. Chỉ duy nhất, sự hy sinh của bố mẹ dành cho con, tôi thấy mình chưa hy sinh nhiều được cho các con như mẹ tôi đã làm”.

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi