Em chồng đi làm dâu không hạnh phúc, sao mẹ chồng lại trút giận lên đầu tôi?

0
119

Tôi năm nay 30 tuổi, lấy chồng được 4 năm và có một con trai hai tuổi rưỡi. Từ ngày cưới đến giờ chúng tôi vẫn ở cùng bố mẹ chồng vì nhà chỉ có mình chồng tôi là con trai.

Kể từ khi bước chân về làm dâu, tôi chưa gặp phải khó khăn nào trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Mẹ chồng tôi theo đánh giá của mọi người là rất tâm lý, chiều chuộng và đối xử tốt với con dâu. Tôi luôn thấy mình may mắn vì điều đó.
 
Nhưng mọi thứ dường như đã thay đổi kể từ khi em chồng tôi lập gia đình, về làm dâu nhà người khác. Thái độ mẹ chồng đối với tôi bỗng dưng thay đổi hẳn. Bà trở nên xét nét, khó tính với tôi hơn trong sinh hoạt hàng ngày. 
 
Chẳng hạn, trước đây tôi đi làm về chỉ loanh quanh phụ mẹ mấy việc vặt là có thể ngồi vào mâm cơm rồi. Nhưng giờ đây bà chỉ biết mỗi việc ở nhà trông cháu. Chuyện chợ búa cơm nước tôi phải tự thu xếp thời gian mà quán xuyến, bà bảo đó là trách nhiệm của người làm dâu. Tôi cũng chẳng dám có ý kiến gì vì nghĩ mẹ giúp cho mình được ít nào hay ít đó, còn đâu mình phải tự thân vận động.
 
Phải nói luôn là em chồng tôi đi làm dâu không được lòng gia đình chồng. Một phần vì ông bà thông gia bên đó cũng khó tính, không ưa cô ấy ngay từ ban đầu. Một phần cũng vì khi còn ở nhà mẹ chồng tôi chiều chuộng nên cô ấy chưa quen với công việc nội trợ và cách đối nhân xử thế.
 
Vậy là mỗi lần bị gia đình nhà chồng xét nét cô ấy lại ấm ức về nhà tỉ tê, than vãn với mẹ chồng tôi. Những lúc đó mẹ chồng tôi chỉ biết thở dài ngao ngán và mũi tên tiếp theo sẽ được bà chĩa đến là tôi. Mẹ chồng bắt đầu nhìn tôi với ánh mắt hình viên đạn, ra lườm vào nguýt và bắt lỗi tôi từ những chuyện nhỏ nhất.

Cái bếp nấu xong chưa kịp lau, hay thực đơn trong tuần tôi đi chợ không phong phú cũng được bà đưa ra giáo huấn như một vấn đề nghiêm trọng. Trong khi nếu như trước kia mẹ chồng tôi sẽ lẳng lặng làm thay tôi hoặc nhẹ nhàng khuyên bảo để tôi rút kinh nghiệm.
 

Em chồng đi làm dâu không hạnh phúc, sao mẹ chồng lại trút giận lên đầu tôi?
Mỗi lần em chồng về than vãn cảnh làm dâu là mẹ chồng lại quay ra xét nét và trút giận lên đầu tôi (Ảnh minh họa)
 
Mới tuần trước thôi, tôi bận cuộc họp ở cơ quan nên về muộn, không đưa mẹ đi ăn giỗ được mà bà mắng tôi té tát, rằng tôi sống thiếu trách nhiệm, coi bố mẹ chồng không ra gì. Khủng khiếp hơn bà còn lôi cả bố mẹ tôi ra để nói. Bà cho rằng bố mẹ tôi không dạy dỗ tôi đến nơi đến chốn trước khi gả con đi lấy chồng. Tôi nghe mà không tin đây là những lời của mẹ chồng mình, người mà bao năm qua tôi từng kính trọng.
 
Vì cảm thấy vô lý mà tôi ấm ức nói trong nước mắt rằng: “Sao mẹ lại nặng lời với con thế? Từ trước đến giờ con luôn cố gắng vẹn tròn trách nhiệm dâu con, chỉ vì công việc đột xuất mà con không kịp về chứ bố mẹ con không dạy con như thế. Con thấy mình cũng chưa làm gì quá đáng mà mẹ phải đưa bố mẹ con ra để nói cả”.
 
Chẳng ngờ tôi chưa nói hết câu mẹ chồng tôi đã lu loa lên rằng: “Ôi giời bây giờ lại còn có ngữ con dâu cãi lời mẹ chồng nữa đấy! Cô mở mắt mà nhìn cái Trang (tên em chồng tôi) phải khổ sở nhẫn nhịn như thế nào với nhà chồng kia kìa. Cô về làm dâu nhà này sướng quá hóa rồ phải không?”.
 
Tôi thật bất ngờ khi bà so sánh như thế. Hóa ra chỉ vì con gái đi lấy chồng không được yên ấm mà bà quay ra hành con dâu sao? Tôi thiết nghĩ lấy chồng là do cô ấy lựa chọn, có được lòng gia đình chồng hay không là do bản thân cô ấy và những kỹ năng ứng xử được bố mẹ dạy dỗ từ khi còn ở nhà. Sướng khổ là do cô ấy chịu và trách nhiệm một phần là từ bố mẹ chồng tôi. Lỗi gì ở tôi mà sao bà cứ nhằm vào tôi để trút giận. Lẽ nào con gái bà chịu khổ thì bà cũng phải quay ra hành tôi với những điều vô lý đó sao?
 
Trước đây chính mẹ chồng cũng luôn thừa nhận với anh em họ hàng và bạn bè rằng tôi là một người con dâu ngoan, đảm đang tháo vát và biết trước biết sau. Thế mà từ ngày chứng kiến cảnh con gái đi làm dâu, mẹ chồng lại thay đổi 180 độ với tôi như thế khiến tôi vô cùng bức xúc và thất vọng. Chồng tôi cũng biết mẹ vô lí nhưng lại bảo vì mẹ thương con gái nên mới giận cá chém thớt chứ bản chất của mẹ không phải vậy. Anh khuyên tôi nín nhịn để yên cửa yên nhà.
 
Tôi thấy điều đó là không ổn tý nào. Chẳng lẽ tôi có được yên ấm hay không lại phải phụ thuộc vào cuộc sống riêng của em chồng có tốt đẹp hay không sao? Tôi phải làm gì để mẹ chồng thấy được những điều bà đang đối xử với tôi là vô lý và thiếu công bằng? Mong chuyên gia và bạn đọc cho tôi lời khuyên.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa:

Bạn Hạnh Vũ thân mến!

Đọc lá thư của bạn ai cũng thấy là mẹ chồng bạn quá vô lý rồi. Đúng là “giận cá chém thớt” và bạn không may lĩnh đủ cơn giận vô cớ của mẹ chồng và em chồng. Bạn còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm nên thấy việc này là vô lý đùng đùng, thậm chí không thể chấp nhận và cũng không thể hiểu nổi. Nhưng bạn ơi, đây là một hiệu ứng tâm lý rất thường thấy ở người đời, gọi là hiệu ứng lây lan. Con người luôn bị ảnh hưởng bởi cách ứng xử của những người xung quanh.
 
Bạn nên thông cảm với mẹ chồng, vì đúng như bạn nhận định, bản chất bà là người tốt, tính tình hòa hợp với con dâu. Chẳng qua chỉ vì quá thương con gái đi lấy chồng chẳng may gặp cảnh nhà chồng khắc nghiệt, về than thở với mẹ, khiến bà xót con gái, trong khi lại thấy con dâu (là con người khác) sống ở nhà mình sung sướng nên bực mình nhưng không làm gì được thông gia của con gái và trút tất cả nỗi bực dọc lên đầu bạn.
 
Tôi đã thấy rất nhiều trường hợp “giận cá chém thớt” như thế. Có bà mẹ chồng bản thân từng đi làm dâu bị nhà chồng bắt ne bắt nẹt, nay có con dâu lại quay ra ức hiếp con dâu như để trả món nợ truyền kiếp. Có lẽ điều mà bạn ức nhất là bị mẹ chồng nói động đến bố mẹ mình, những người mà bạn rất yêu quý. Tôi đoán chừng cô em chồng của bạn cũng bị nhà chồng xúc phạm đến bố mẹ nên về kể tội của họ với mẹ, khiến cho bà tức lên cũng đem bố mẹ của bạn ra nói. 
 
Vậy trước tình cảnh này bạn phải làm gì? Theo tôi, có hai giải pháp. 
 
Một là, bạn phân tích cho mẹ chồng thấy là bà sai và vô lý. Trước đây mẹ con đang hòa hợp vui vẻ nay bà quay ngoắt 180 độ, bắt bẻ từng ly từng tí, đổ cho bố mẹ bạn không biết dạy con. Nhưng nếu bạn nói kiểu này sẽ không hiệu quả, trái lại chỉ làm mẹ chồng càng tức lên và sẽ tấn công bạn gay gắt hơn. Lẽ phải thường thuộc về kẻ mạnh và bạn sẽ thua.
 
Hai là, bạn hãy thông cảm với nỗi tức tối vô lý của mẹ chồng, vì quá thương con gái nên quay ra sinh sự với con dâu. Kế sách khôn khéo nhất của bạn hiện nay là không cãi lại, cũng không cần phải nói với chồng vì một bên là mẹ, một bên là vợ, anh ta chẳng làm gì được hết. 
 
Đồng thời mỗi khi cô em chồng về chơi, bạn nên chủ động bắt chuyện, an ủi thông cảm với nỗi khổ của cô ấy phải làm dâu ở một gia đình khó tính. Và nhân đó cũng nói là mình may mắn gặp được mẹ chồng hiền và hòa hợp với con dâu. Chứ không phải do bạn khéo cư xử còn em chồng thì không biết cách ăn ở với nhà chồng. Cách ứng xử như thế là một mũi tên trúng hai mục tiêu. Bạn sẽ được lòng cả em chồng lẫn mẹ chồng. 
 
Mặt khác, trong thời gian này bạn phải cố gắng hơn trong mọi việc, quan tâm tới mẹ chồng hơn, để mẹ chồng không thể có lý do gì mắng mỏ bạn. Chỉ một thời gian độ vài tháng, tôi tin là mẹ chồng sẽ thay đổi thái độ với bạn và bạn sẽ khôi phục lại được tình mẹ con, tình chị em như ngày trước và chồng bạn sẽ càng yêu bạn hơn. 
 
Sống ở đời có những lúc phải biết lùi bạn ạ. Không phải cứ lùi mãi, lùi suốt đời mà là lùi một bước để tiến hai bước. Chịu nhịn một thời gian để có hạnh phúc suốt đời. Có lần tôi bị một người đồng sự tự nhiên gây gổ với mình vì một chuyện rất nhỏ. Suýt nữa thì tôi tấn công lại nhưng khi bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân thì ra anh ta mới bị sếp khiển trách một cách vô lý, lại bị người yêu bỏ cũng vô lý nốt nên không làm gì được họ, anh ta đành xả giận vào mình. Khi hiểu ra nguyên nhân đó tôi chỉ thấy thương anh ta chứ không giận và về sau chính anh ấy xin lỗi tôi để làm lành, tình bạn lại thân thiết hơn xưa. 
 
Chúc bạn chóng “tai qua nạn khỏi” và có cuộc sống tươi vui, hạnh phúc !

Theo MASK

Gửi phản hồi