Nghi vấn 3 thiếu niên bị ép làm việc nặng nhọc trong rừng phải chạy trốn

0
104
Theo lời kể của ba em  Hồ Văn Băng (21 tuổi), Hồ Văn Đồi (14 tuổi) và Hồ Văn Điếu (15 tuổi, cùng trú xã Trà Linh, Nam Trà My), ngày 20/7 cả ba được người phụ nữ tên Năm trú cùng xã giới thiệu đi làm việc tại một trại gỗ ở huyện Thăng Bình.

“Họ hứa làm việc nhẹ, nếu làm tốt sẽ trả lương tháng 3 triệu đồng. Nhưng lại đưa bọn em tới trang trại của một người đàn ông tên Đoàn Văn Phước ở xã Bình Trị (huyện Thăng Bình). Tại đây, cả 3 bị ông chủ đưa vào rừng để vác cây keo, phát rẫy”, Hồ Văn Băng kể.
 

Nghi vấn 3 thiếu niên bị ép làm việc nặng nhọc trong rừng phải chạy trốn
3 em vẫn chưa hết bàng hoàng lo sợ khi kể lại sự việc
 
“Bọn em phải ở trong lán dựng giữa rừng, mỗi ngày làm việc hơn 10 tiếng, chủ yếu vác những cây kéo lớn. Làm hơn một tháng nhưng ông chủ không trả lương như đã hứa, bọn em xin về thì ông ấy không cho và dọa ‘đánh chết’ nếu bỏ trốn rồi tịch thu hết điện thoại”, Hồ Văn Đồi vén áo chỉ vào vết bầm tím trên vai sau những lần phải vác gỗ lớn nói.
 
Rạng sáng 4/9, nhân lúc ông chủ chưa có mặt, cả ba bỏ chạy thục mạng ra khỏi rừng. “Bọn em chạy khoảng 3 tiếng, thấy đã an toàn nên dừng lại hỏi người đàn ông đường về nhà nhưng không biết ông này là công an xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức). Bọn em kể hết mọi chuyện và được ông này đưa vào quán ăn mì”, thiếu niên 14 tuổi chưa hết bàng hoàng nói. Một lúc sau, hai người em của ông Phước đuổi kịp và xô xát với công an xã để giành nhóm thiếu niên trở lại làm việc.
 
Nghi vấn 3 thiếu niên bị ép làm việc nặng nhọc trong rừng phải chạy trốn
 
Ba thanh thiếu niên sau đó được đưa về trụ sở UBND xã Bình Lâm.  Ngày 6/9, bàn giao cho Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam chăm sóc và làm thủ tục để đưa 3 em về nhà. 
 
“Chúng tôi đang để các em ở lại chăm sóc nhằm ổn định tâm lý, tuần tới sẽ làm việc với các đơn vị liên quan để đưa các em trở về nhà”, ông Nguyễn Văn Thoại, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Nam nói và cho biết sẽ báo cáo vụ việc lên Công an tỉnh để làm rõ hành vi bóc lột sức lao động của trẻ em.
Trước đó, ngày 4/8 Phòng Cảnh sát điều tra về Trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Quảng Nam), cũng giải cứu 7 thiếu niên cùng 14 tuổi trú tại xã Trà Vinh và Trà Cang (huyện Nam Trà My), bị bóc lột lao động. Theo đó, vào đầu tháng 5, tranh thủ dịp nghỉ hè, nhóm 4 học sinh ở đây được người phụ nữ trú cùng huyện giới thiệu đi làm việc với mức lương 3 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, cả 4 sau đó được đưa vào một trang trại trong rừng ở tỉnh Lâm Đồng để làm các công việc nặng nhọc.
Nghi vấn 3 thiếu niên bị ép làm việc nặng nhọc trong rừng phải chạy trốn
7 thiếu niên ở huyện Nam Trà My được lực lượng công an "giải cứu" trước đó
 
10 ngày sau, hai em trong đó bỏ trốn thành công và trở về nhà trình báo sự việc với công an. Vào cuộc điều tra, PC45 giải cứu thêm 5 học sinh cùng trú huyện Nam Trà My cũng đang bị ép phải làm việc tại đây. Ngoài ra, công an xác định còn có 11 học sinh khác trú xã Trà Vinh (Nam Trà My) bị lừa đi lao động đến nay vẫn chưa rõ tung tích.
Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Độc giả trả lời:

Theo TTTĐ

Gửi phản hồi