Con riêng của bố đòi chia di sản thừa kế, mẹ con tôi nên giải quyết thế nào?

0
81

Trước khi đến với mẹ tôi, năm 1983 bố tôi đã chung sống với người phụ nữ khác và sinh được hai người con trai. Sau đó do không hợp nhau nên bố đã bỏ người vợ đó lên miền núi sống với mẹ tôi nhưng cũng không có đăng kí kết hôn và sinh ra tôi và em trai.

Mẹ tôi thừa biết quá khứ của bố, nhưng bà không hề ghen tức mà vẫn vui vẻ nhắc về họ, giúp đỡ 2 người con trai ấy nếu thiếu tiền bạc. Mỗi năm họ lên thăm bố mẹ tôi một lần nhưng đa phần những lần ấy lên chỉ để xin xỏ. Bố biết mẹ là người phụ nữ tốt lại chu đáo, nên tôi chưa thấy họ to tiếng lấy một lần. 

Hai năm gần đây bố tôi phát hiện mình bị bệnh nặng, nên gia đình quyết định đưa bố về bệnh viện tuyến trung ương, những mong cứu chữa cho ông. Mẹ con tôi là những người thường xuyên túc trực bên giường bệnh, còn hai anh chỉ thỉnh thoảng thăm một tí rồi nhanh chóng ra về chứ chưa hề mở miệng mong giúp đỡ hay thay mẹ và em trông bố dù chỉ một lần. Mọi khoản tiền viện phí đều do mẹ tôi chi trả, các anh cũng không đóng góp gì thêm. 

Con riêng của bố đòi chia di sản thừa kế, mẹ con tôi nên giải quyết thế nào?
Tôi băn khoăn việc phân chia di sản có căn cứ vào chi phí bố điều trị bệnh không?

Vào tháng 1 năm 2015, trước khi bố qua đời, dù không viết di chúc nhưng ông có dặn lại với họ hàng và các con là phần của ai bố đã cho hết rồi, không ai chanh chấp của ai nữa, lúc đó cũng có mặt cả hai anh con riêng.

Di nguyện của bố là được tổ chức tang lễ tại nhà tôi. Về phần mẹ tôi, sau khi bố qua đời, bà đã viết đơn yêu cầu UBND xã xác nhận đã chung sống với bố tôi như vợ chồng từ năm 1986 và được xã đồng ý.

Còn hai anh con riêng, sau 49 ngày giỗ của bố đột nhiên viết đơn ra xã, rồi ra huyện yêu cầu chia lại tài sản của bố bao gồm xe ô tô đứng tên bố tôi (nhưng xe đã được thế chấp để chữa bệnh cho bố), cùng với một ngôi nhà và một miếng đất đứng tên bố mẹ tôi. 

Vậy tôi muốn hỏi ngôi nhà và miếng đất đứng tên cả bố mẹ tôi thì hai anh kia sẽ được phân chia như thế nào ạ? Việc phân chia này có căn cứ thêm vào việc hai anh con riêng không chăm sóc trong thời gian bố điều trị bệnh và không bỏ ra kinh phí lo tang lễ cho bố tôi không? Người vợ cả liệu có được chia tài sản không?

Tôi mong luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Luật sư Trương Anh Tú:

Đối với thắc mắc của bạn, luật sư xin giải đáp như sau:

Khi bố bạn mất đi không để lại di chúc, nếu có yêu cầu chia thừa kế thì di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.
 
Theo Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều 676 BLDS 2005 quy định hàng thừa kế thứ nhất gồm: “vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. 
 
Như vậy, tài sản đứng tên bố bạn sẽ chia đều cho bố, mẹ, vợ (vợ hợp pháp là người có đăng ký kết hôn với bố bạn), và các con của bố bạn. Các con ở đây không phân biệt con đẻ, con nuôi, con trong giá thú hay con ngoài giá thú. 
 
Nếu bố bạn đã đăng ký kết hôn với người “vợ cả” và sinh được 2 anh cùng cha khác mẹ với bạn thì bà “vợ cả” và 2 người anh cùng cha khác mẹ với bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn. 
 
Bạn và em trai được xác định là con ngoài giá thú cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng di sản thừa kế của bố ngang hàng với những người kia.
 
Bố và mẹ đẻ của bạn chưa đăng ký kết hôn, đã chung sống với nhau từ năm 1986. Theo quy định tại điểm a, b mục 3 Nghị quyết số 35/2000/QH10 về việc thi hành luật hôn nhân và gia đình:
 
a) Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 1 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Tòa án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;
 
b) Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 1 năm 1987 đến ngày 01 tháng 1 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 1 năm 2003; trong thời hạn này mà họ không đăng ký kết hôn, nhưng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án áp dụng các quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết.
 
Từ sau ngày 01 tháng 1 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng.
 
Như vậy, hôn nhân thực tế chỉ được công nhận trong trường hợp bố và mẹ đẻ bạn đủ điều kiện kết hôn. Nếu bố bạn đã kết hôn với người khác, mặc dù không sống cùng người đó mà lại sống chung với mẹ bạn từ năm 1986 đến nay thì quan hệ giữa bố mẹ bạn vẫn không được công nhận là hôn nhân thực tế. Bố mẹ bạn không được pháp luật công nhận là vợ chồng.
 
Nếu nhà đất là tài sản chung đứng tên bố mẹ bạn thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn chỉ được chia kỷ phần của mình trong ½ nhà đất nói trên (phần thuộc sở hữu của bố bạn). ½ còn lại là tài sản của mẹ bạn.

Theo MASK

Gửi phản hồi