Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Nước luộc lòng và tiết heo chứa vi khuẩn gây tiêu chảy, tử vong (Kỳ cuối)

0
81

2 loại vi khuẩn nguy hại đều “góp mặt”

Mẫu nước luộc lòng và tiết heo được PV Báo TT&ĐS thu nhận độc lập vào ngày 6/8 tại lò giết mổ gia súc huyện Tri Tôn, đã được đưa đến Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật tài nguyên – môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang) phân tích. Mẫu nước có màu đỏ máu và đục. Chúng tôi yêu cầu phân tích tổng cộng 7 chỉ tiêu. 
 
Ngày 19/8, kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, độ PH: 7,38; độ cứng (mgCaCo3/L):85; Amoni: 938,3mg/L; Coliforms: 1,1x1011MPN/100mL; E.coli: 4,3x109MPN/100mL. Còn sắt (Fe) và Asen (As) thì không phát hiện. 
 
Đối chiếu kết quả phân tích mẫu nước trên với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN 01:2009/BYT) ban hành kèm theo Thông tư số 04/2009/TT-BYT ngày 17/6/2009 của Bộ Y tế, thì nhiều chỉ tiêu đã vượt giới hạn tối đa cho phép gấp hàng trăm lần. 
 
Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Nước luộc lòng và tiết heo chứa vi khuẩn gây tiêu chảy, tử vong (Kỳ cuối)
  Nhầy nhụa phân, ruột heo dưới rãnh thoát nước trong lò giết mổ gia súc huyện Tri Tôn thế này, nhưng lãnh đạo Chi cục Thú y không hay biết
Ngoài sắt và Asen không phát hiện, thì độ PH và độ cứng nằm trong giới hạn cho phép. Nhưng Amoni (nước tiểu heo) thì vượt gấp 312,7 lần (giới hạn tối đa cho phép là 3mg/L). 
 
Còn Coliforms và E.coli thì giới hạn tối đa cho phép bằng 0, nhưng kết quả phân tích thì vi khuẩn Coliforms là có trong mẫu nước đến: 1.100 tỷ con, còn E.coli có đến 43 tỷ con. 
 
Tuy nhiên, đây chỉ là con số tham khảo. Bởi theo một bác sĩ chuyên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm, thì phải lấy nước bằng dụng cụ tiệt trùng, điều kiện nhiệt độ phù hợp mới thực sự khách quan. 
 
Theo tác giả Đàm Thương Thương (Khoa Xét nghiệm và Phân tích kỹ thuật cao – Viện sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế), phát hiện ra vi khuẩn E.Coli cho thấy nguồn nước đã có dấu hiệu ô nhiễm phân. 
 
Escherichia coli (viết tắt là E.coli), hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng, là một trong những loài vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). 
 
Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Nước luộc lòng và tiết heo chứa vi khuẩn gây tiêu chảy, tử vong (Kỳ cuối)

Giết mổ dưới nền xi măng nhiễm phân heo, luộc tiết trong chảo cạo lông đóng váng bẩn 

Vi khuẩn này cần thiết trong quá trình tiêu hóa thức ăn và là thành phần của khuẩn lạc ruột. Sự có mặt của E.coli trong nước là một chỉ thị thường gặp cho ô nhiễm phân. E.coli thường được sử dụng làm sinh vật chỉ điểm cho các nghiên cứu về ô nhiễm nguồn nước ăn uống và sinh hoạt. 
 
Có nhiều loại E.coli, nhưng phần lớn chúng có thể nói là vô hại. Tuy nhiên, một số E.coli có thể gây tiêu chảy, và loại phổ biến nhất trong nhóm E.coli có hại này là E.coli O157:H7. Ở vài bệnh nhân, vi khuẩn này có thể gây rối loạn máu và suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.
 
Cũng theo tác giả Đàm Thương Thương, nhiều người bị nhiễm E.coli mà không có triệu chứng và cũng không mắc bệnh. Thời gian ủ bệnh của loại vi khuẩn này khoảng 3-4 ngày, sau đó một loạt các triệu chứng đường ruột xuất hiện. Các triệu chứng có thể là tiêu chảy nhẹ, sốt nhẹ hoặc tiêu chảy ngắt quãng không kèm sốt. Tuỳ trường hợp mà biểu hiện bệnh khác nhau, nhưng phần lớn điều trị chủ yếu bằng bù nước và điện giải. 
 
Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi và người già, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và có thể phát triển hội chứng tăng urê máu có tán tiết gây suy thận, xuất tiết và các vấn đề thần kinh khác. Tỷ lệ tử vong khoảng 3-5%. 
 
Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Nước luộc lòng và tiết heo chứa vi khuẩn gây tiêu chảy, tử vong (Kỳ cuối)
Nước luộc tiết dơ bẩn này được đưa đi phân tích và cho kết quả dơ kinh hoàng 
 
Nước luộc tiết bị nhiễm phân là chắc! 

Mặc dù tình trạng ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại lò giết mổ gia súc huyện Tri Tôn trở nên trầm trọng, nhưng lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh An Giang lại chưa hề hay biết. 
 
Ngày 28/8, bà Nguyễn Thị Xoàn, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh An Giang cho biết, tại thời điểm xây dựng lò giết mổ gia súc huyện Tri Tôn, trên địa bàn chưa có điểm giết mổ tập trung, đảm bảo đúng quy chuẩn. Nếu để giết mổ lậu tràn lan bên ngoài thì nguy hiểm hơn. Do đó, chi cục tạm chấp nhận cho giết mổ tại nơi đây. 
 
Trước đây, phía chi cục cũng có kiểm tra lò giết mổ gia súc Tri Tôn, thấy cái gì còn hạn chế thì nhắc nhở là chính, do chưa xây dựng được lò giết mổ theo quy trình mổ treo, đúng chuẩn. 
 
Bà không nắm rõ chuyện ô nhiễm môi trường và mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại đây hiện nay như thế nào, vì công tác kiểm soát giết mổ do Trạm Thú y huyện Tri Tôn phụ trách. 

Về phần xây dựng lò giết mổ mới, bà Xoàn cho biết hiện nay đã có kế hoạch và chọn vị trí đất xây dựng xong. Tuy nhiên, chưa có nhà đầu tư nào đăng ký. 
 
Chuyện Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn thông tin đến năm 2016 mới khởi công xây dựng lò giết mổ mới bằng nguồn ngân sách do tỉnh đầu tư là chưa đúng. 

 

 Vạch trần công nghệ chế biến tiết heo siêu bẩn: Nước luộc lòng và tiết heo chứa vi khuẩn gây tiêu chảy, tử vong (Kỳ cuối)
Kết quả phân tích mẫu nước luộc lòng và tiết heo ở lò giết mổ gia súc Tri Tôn 
 
Khi được PV đặt vấn đề: “Chẳng lẽ cứ để tình trạng ô nhiễm môi trường và mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là tiết heo, cứ đưa tới miệng người tiêu dùng? Phía chi cục có giải pháp gì khắc phục thời gian tới hay không?”. 
 
Bà Xoàn đáp: “Tôi cũng chưa rõ tình trạng ô nhiễm ở đó như thế nào. Tôi cần trao đổi lại với trạm thú y huyện, rồi sẽ trả lời cụ thể cho PV sau. 
 
Về công tác kiểm soát giết mổ thì lúc nào cũng muốn đảm bảo vệ sinh, nhưng do chưa xây dựng được lò đảm bảo giết mổ theo quy trình, mà tạm thời để lò giết mổ gia súc huyện Tri Tôn hoạt động…”. 
 
Sau khi được PV cho biết kết quả phân tích mẫu nước nói trên, bác sĩ Nguyễn Chí Công, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang cho biết, nguyên nhân chính là do bị nhiễm từ… nguồn phân. 

“Nếu có 2 con này (tức Coliforms và E.coli), thì nó có từ phân người là chắc chắn. Nó có thể lây nhiễm sang các thực phẩm khác mà con người ăn vào bị nhiễm. Hai con này gọi là 2 con thuỷ danh. 
 

Nếu nó có trong thực phẩm mà đem đun sôi thì bị tiêu diệt hết. Nhưng sợ nhất là nó có thể lây nhiễm trên các thực phẩm khác và có thể gây ngộ độc hàng loạt. 

Nó chuyển hoá từ sản phẩm này qua sản phẩm khác, gọi là bị phơi nhiễm. Nó lây nhiễm ngoài ý muốn của người kiểm soát. Và đương nhiên là nó rất có hại cho sức khoẻ con người”, bác sĩ Công nói. 

Sẽ chỉ đạo kiểm tra và khắc phục 

Ngày 28/8, ông Hồ Việt Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang nói: “Tui chưa hay chuyện này. Tui sẽ chỉ đạo cho kiểm tra lại, nếu có tình trạng ô nhiễm và mất vệ sinh thì sẽ chỉ đạo chấn chỉnh ngay. Đâu cần thiết phải chờ có lò giết mổ mới mới làm được. Cám ơn PV đã thông tin”. 
 
Theo tác giả Đàm Thương Thương, con người thường bị lây nhiễm E.coli từ phân qua các vật trung gian như bàn tay, vật dụng, thức ăn, nước uống… và được đưa vào cơ thể qua miệng. E.coli có thể xâm nhập vào thịt gia cầm hay thịt heo trong quá trình làm thịt. 
 
Nếu thịt bị nhiễm và không nấu chín, thì vi khuẩn có thể sống sót và thịt vẫn bị nhiễm khuẩn. E.coli lan truyền qua thức ăn nhiễm bẩn, các đồ uống như bơ sữa chưa tiệt trùng, hoặc nước bị ô nhiễm. Thực phẩm và nước bị nhiễm E.coli khó bị phát hiện.
 
“Nguồn nước nhiễm bẩn là một trong những yếu tố quan trọng hơn cả gây nên các bệnh liên quan đến tả, thương hàn, hay nhiễm trùng máu… Phân người hay phân gia súc bị nhiễm E.coli là nguyên nhân gây lây nhiễm vào trong nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước ao hồ, sông, thậm chí là nước ngầm… Chúng ta có thể bị nhiễm E.coli qua tắm sông mà nước bị nhiễm khuẩn hay nước chưa được khử trùng bằng chlorine. 
 
Hiện nay ở nước ta, tỷ lệ người dân sử dụng nước sinh hoạt chưa qua xử lý còn cao. Đặc biệt sự ô nhiễm môi trường thực sự đã tạo nên những đe dọa lớn tới sức khỏe con người. Cách tốt nhất để phòng E.coli chính là thực hiện ăn chín, uống nước tiệt trùng, vệ sinh môi trường, rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh, dùng nước đã qua xử lý để nấu nước uống và nấu ăn…”, tác giả này khuyến cáo.
Nhóm PV

Theo Tuổi trẻ & Đời sống

Gửi phản hồi